ฟื้นบ้าน...คืนชีวิต ภารกิจคืนรอยยิ้มให้ผู้ประสบอุทกภัย “กรุงศรี คอมซูมเมอร์”

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 14, 2012 18:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--สยามเมนทิส “....แม้วันนี้ปัญหาอุทกภัยจะจบลง แต่ยังมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนที่ยังไม่สามารถกลับมามีชีวิตได้ตามปกติ บางครอบครัวยังไร้ที่พักพิง ขณะที่บางครอบครัวยังไม่มีอาชีพ....” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตน้ำท่วมรุนแรงที่สุดจังหวัดหนึ่งจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ปลายปี 2554 แม้ปัจจุบันสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ยังมีหลายครอบครัวที่ยังไร้ที่พักพิง เนื่องจากบ้านพักอาศัยได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม จากการสำรวจของ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย หรือ ฮาบิแทต ประเทศไทย ที่มีภารกิจหลักในการระดมทุนบริจาคเพื่อสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ในประเทศไทย พบว่า ผลกระทบจากอุทกภัยครั้งที่ผ่านมา ทำให้มีชาวบ้านที่มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ปัจจุบันมีผู้มาขึ้นทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากฮาบิแทต ประเทศไทย อีกกว่า 80 ครอบครัว บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ “กรุงศรี คอนซูมเมอร์” ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลในเครือกรุงศรี จึงได้ร่วมมือกับ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย และโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ ในการลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือโดยระดมอาสาสมัครพนักงาน “กรุงศรี คอนซูมเมอร์” เพื่อช่วยสร้างบ้านใหม่ให้กับผู้ประสบภัย พร้อมกับสนับสนุนงบประมาณ 3 แสนบาท ในการสร้างบ้านหลังใหม่ 2 หลัง ให้กับ 2 ครอบครัว ในพื้นที่อำเภอบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเดือนมกราคม 2555 ที่ผ่านมา โดยพื้นที่นี้ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสภาพน้ำท่วมสูงเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 3 เดือน นางสาวกมลทิพย์ ม้าคนอง รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร กรุงศรีคอนซูมเมอร์ กล่าวว่า “แม้วันนี้ปัญหาอุทกภัยจะจบลง แต่ยังมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากที่ยังไม่สามารถกลับมามีชีวิตได้ตามปกติ บางครอบครัวยังไร้ที่พักพิง ขณะที่บางครอบครัวยังไม่มีอาชีพ ความตั้งใจของเราก็คือทำอย่างไรที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูและเยียวยาเพื่อให้พวกเขากลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง” ครอบครัว “จันทรสงเคราะห์” เป็นหนึ่งในตัวอย่างของครอบครัวผู้ประสบภัย ที่ได้รับผลกระทบอยางรุนแรงจากวิกฤตน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา ที่ได้รับมอบบ้านใหม่ในครั้งนี้ นายเจริญ จันทรสงเคราะห์ เสาหลักของครอบครัว ยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมาเดือดร้อนมาก จากรายได้ของครอบครัวที่ลดลง เนื่องจากภรรยาและน้องชายถูกให้ออกจากงานในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะปัญหาน้ำท่วมโรงงาน ซ้ำร้ายบ้านที่มีอยู่ก็ได้รับความเสียหายทำให้ครอบครัวกลายเป็นคนไร้บ้าน “ผมไม่มีทุนทรัพย์ของตัวเองเพียงพอในการสร้างบ้านให้กับภรรยาและลูกๆ 3คน ลำพังรายได้จากการขับรถรับจ้างทั่วไป ก็แทบไม่พอเลี้ยงชีวิตแล้ว ภรรยาก็ยังตกงาน แรกๆ รู้สึกเครียดมากแต่เมื่อทาง กรุงศรีคอนซูมเมอร์ โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ และ มูลนิธิฮาบิแทตเข้ามาช่วยเหลือก็รู้สึกโล่งใจที่ครอบครัวจะได้ไม่ลำบากเรื่องที่อยู่อาศัยอีกต่อไป" นายเจริญกล่าวพร้อมความหวังในแววตา ด้านนายพรชัย จิรวินิจนันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย หรือ ฮาบิแทต ประเทศไทย กล่าวว่า ทุกวันนี้ยังมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาต้องการบ้านหลังใหม่หรือซ่อมแซมบ้านเดิมอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเงื่อนไขของมูลนิธิคือผู้ที่จะมาขึ้นทะเบียนขอรับบ้านได้จะต้องเป็นครอบครัวที่มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือนและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้ที่ไม่ทำผิดกฎหมาย “หลายคนคิดว่าอยุธยาเป็นพื้นที่ใกล้กรุงเทพน่าจะเป็นคนมีฐานะ แต่จริงๆแล้วเราสำรวจ พบว่ามีคนยากจนอยู่มาก บ้านเรือนก็อยู่ในสภาพที่ไม่ดีเลย ซึ่งทางมูลนิธิก็พยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง โดยกลุ่มผู้สนับสนุนเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ไร้ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันจึงอยู่ที่ภาคธุรกิจเอกชนเป็นหลัก นอกจากช่วยลงเงินแล้ว ยังช่วยระดมอาสาสมัครมาลงแรงเพื่อให้บ้านแต่ละหลังเสร็จสิ้นลงไปได้ โดยใช้ต้นทุนที่ต่ำที่สุด”นายพรชัยกล่าว อย่างไรก็ตามในการให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ต้องการให้เกิดความยั่งยืนมากที่สุด การให้บ้านจึงไม่ใช่การให้เปล่า โดยผู้ที่ขอรับบ้านจากมูลนิธิฯจะต้องชำระเงินคืนตามกำลังที่เขาส่งให้เราได้โดยไม่มีดอกเบี้ยเพื่อที่ทางมูลนิธิจะได้ต่อยอดและนำเงินไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป ดังนั้นจึงพยายามที่จะทำอย่างไรที่จะทำให้สามารถสร้างบ้านได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำที่สุด ซึ่งการที่มีอาสาสมัครลงไปช่วยถือเป็นการลดภาระสำหรับชาวบ้านในขณะเดียวกันก็เป็นการให้กำลังใจในฐานะเพื่อนร่วมสังคมอีกด้วย สำหรับการสร้างบ้านให้กับผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม ในครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในอีกหลายกิจกรรม ของโครงการ “กรุงศรี คอนซูมเมอร์ คืนความสุขให้ทุกหัวใจไทย” ที่เริ่มต้นโครงการมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยนอกจากจะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมระยะเร่งด่วนในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมาแล้วกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ยังคงมุ่งหน้าฟื้นฟูชีวิตผู้ประสบภัยให้สามารถกลับมามีชีวิตใหม่ได้เร็วที่สุด