โฟร์พัฒนากรุ๊ป ตั้งรับปี 55 นำ ปรับแผนงานนำ 7 SMART ชูคุณภาพ

ข่าวอสังหา Thursday February 16, 2012 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--โฟร์พัฒนา โฟร์พัฒนากรุ๊ป ตั้งรับปี 55 ปรับแผนงาน นำ “ 7 smart ” ชูคุณภาพ เพื่อก้าวสู่ทศวรรษที่ 4 อย่างยั่งยืน แรงงานที่ขาดแคลน ราคาวัสดุ น้ำมัน และปัจจัยอื่นๆ ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างแรงกดดันของปีนี้ โฟร์พัฒนา มั่นใจตลาดรับสร้างบ้านปี 2555 เติบโตได้อีก เพราะเป็นกลุ่มของคนที่มีที่ดินอยู่แล้ว ความต้องการกลับเข้ามาอีกครั้ง หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม นายปราโมทย์ ธีรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด และประธานบริหารกลุ่มโฟร์พัฒนากรุ๊ป เปิดเผยว่า ในปี 2554 ที่ผ่านมา โฟร์พัฒนาได้รับการตอบรับค่อนข้างดี จากยอดรับรู้รายได้ ถึงแม้จะพลาดเป้าหมายไปบ้างด้วยผลกระทบของอุทกภัยในช่วง quarter ที่ 4 โดยกลุ่มบ้านหลังใหญ่ของบริษัทฯ ยังได้รับความนิยมสูงสุด จากการแบ่งระดับบ้านเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มบ้าน Young Executive Series ระดับราคาต่ำกว่า 8 ล้าน ทำยอดขายได้ 11 % กลุ่มบ้าน Premium Series ระดับราคา 8 ล้านขึ้นไปและออกแบบพิเศษ Premium special design ระดับราคา 8 ล้านขึ้นไป เป็นไปตามการคาดการณ์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทำยอดขายได้ถึง 47%, บ้านระดับราคาต่ำกว่า 5 ล้าน ภายใต้การดูแลของบริษัท โฟร์ดีเวลลอป เฮ้าส์ จำกัด ทำได้ 13% ส่วนที่เหลือเป็นบริการอื่นๆของกลุ่มธุรกิจบริษัทในเครือ อาทิ งานออกแบบตกแต่งภายในของ บริษัท โฟร์พัฒนา อินทีเรีย จำกัด งานออกแบบจัดสวนโดยโฟร์พัฒนาแลนด์สเคป งานระบบกันซึม สนามเทนนิส ฯลฯ ทำยอดได้ 29 % รวมยอดของกลุ่มโฟร์พัฒนากรุ๊ป ทั้งสิ้น 535 ล้านบาท จากเป้าหมาย 605 ล้านบาท กราฟแสดงยอดรับรู้รายได้ของกลุ่มบริษัทในเครือโฟร์พัฒนากรุ๊ป หน่วย : ล้านบาท และเปอร์เซ็นต์ นายปราโมทย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับในปี 2555 โฟร์พัฒนา ได้วางแนวทางการทำงานแบบ “ 7 Smart ” เน้นในเรื่อง 1. ความซื่อสัตย์ ความโปร่งใส ที่จะต้องมีความชัดเจนในทุกขั้นตอนของขบวนการทำงานให้กับลูกค้า 2. การตรงต่อเวลา ในการทำงาน 3. รอบคอบ ไม่ผิดพลาด เพื่อลดการสูญเสียในเหตุที่ไม่จำเป็นให้น้อยที่สุด 4. บริการเป็นเลิศ ด้วยความเป็นมืออาชีพ 5. ใส่ใจในการทำงานเป็นทีม 6. ไม่เอาเปรียบองค์กร และเพื่อนร่วมงาน 7. มีน้ำใจ เสียสละ จิตอาสาต่อสังคม โดยแนวทางการทำงานทั้ง 7 ข้อนี้ ยึดมั่นในความซื่อสัตย์ เป็นหัวใจหลักในการทำงาน โดยในปี 2555 นี้ ไม่เน้นปริมาณงานจำนวนมาก แต่เน้นการทำงานแบบพอเพียง เหมาะสม มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การบริการเกิดความพึงพอใจสูงสุดกับลูกค้า แต่อย่างไรก็ตาม ในปีนี้โฟร์พัฒนาจะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ในเรื่องการขาดแคลนแรงงานฝีมือที่เป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะ เพราะโฟร์พัฒนา รับสร้างบ้าน ไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง ซึ่งเน้นคุณภาพงานเป็นหลัก ดังนั้นการขาดแคลนแรงงานฝีมือจะกระทบต่อบริษัทฯแน่นอน นอกจากนี้ยังมีในเรื่อง การปรับค่าแรงขั้นต่ำ ราคาวัสดุก่อสร้าง หากมองจากภาพรวมในปี 2554 โดยอิงข้อมูลของสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ราคาวัสดุก่อสร้างมีการปรับขึ้นทั้งปี 4.6 % โดยกลุ่มเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาปรับพุ่งสูงลำดับหนึ่ง รองลงมาคือกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนกรีต วัสดุอิฐ หิน ทราย อีกทั้งปัจจัยอื่นๆที่จะมีผลกระทบในปี 55 เช่น ราคาน้ำมัน ค่าขนส่ง การเมืองที่ยังไม่นิ่ง ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก ทำให้โฟร์พัฒนากรุ๊ปต้องเฝ้าระวังอย่างรอบคอบ และพิจารณาการปรับราคาบ้านอย่างเหมาะสมใน quarter แรกนี้ ข้อมูลสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ที่ หมวดวัสดุ % 1 ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ 0.80 2 ซีเมนต์ 3.85 3 ผลิตภัณฑ์คอนกรีต 11.11 4 เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก 0.23 5 กระเบื้องและวัสดุประกอบ 0.90 6 วัสดุฉาบผิว 3.84 7 สุขภัณฑ์ (0.09) 8 อุปกรณ์ไฟฟ้า และประปา 1.10 9 วัสดุก่อสร้างอื่นๆ 9.21 เฉลี่ย 4.60 ในด้านของการตลาด เราเน้นสื่อออนไลน์ในการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น และเน้นการออกงานอีเว้นต์ เพราะเป็นการเข้าถึงลูกค้าโดยตรง โดยวางงานใหญ่ๆไว้ทั้งหมด 3 งาน โดยเริ่มที่งานรับสร้างบ้าน FOCUS 2012 วันที่ 1-7 มี.ค.นี้ ชั้น 1 เซ็นทรัล ลาดพร้าว ที่จัดโดยสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ซึ่งโฟร์พัฒนาเตรียมที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าได้เซอร์ไพร้ส์สุดๆ กับข้อเสนอพิเศษ 4+1 โดยข้อเสนอที่ 1 รับส่วนลดสูงสุด 1,500,000 บาท ข้อเสนอที่ 2 ออกแบบตกแต่งภายในฟรี ข้อเสนอที่ 3 ออกแบบสวนฟรี ข้อเสนอที่ 4 จองมัดจำในงาน ลุ้นรับส่วนลดเพิ่มอีก 10,000 - 40,000 บาท และลุ้นรับของรางวัลมากมายกับกิจกรรมในบูธโฟร์พัฒนา ติดต่อ: สอบถามข้อมูลได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด ติดต่อได้ที่: คุณจันทิมา ทองคำ e-mail : fourpattana@fourpattana.com โทร. 02-9403789 ต่อ 47
แท็ก โฟร์