มุ่งมั่นสร้างทีมเวิร์คเพื่อความสำเร็จในการบริหารซาลอน กับแคล์รอล โปรเฟสชั่นแนล ในงาน “Living Coach”

ข่าวทั่วไป Friday February 17, 2012 09:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--อาร์ค เวิลด์ไวด์ การสร้างทีมเวิร์คที่แข็งแกร่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แคล์รอล โปรเฟสชั่นแนล ผลิตภัณฑ์เพื่อช่างผมมืออาชีพจากสหรัฐอเมริกา ภายใต้ พี แอนด์ จี ซาลอน โปรเฟสชั่นแนล ร่วมกับ โนเบิล คอสเพอร์ ผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มุ่งฝึกฝนทักษะความรู้พร้อมอยู่เคียงข้างเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจซาลอนและยืนหยัดเพื่อพัฒนาแฮร์สไตลิสท์ที่มีคุณภาพ นำไปสู่ความสำเร็จแห่งธุรกิจซาลอนในอนาคต ด้วยการชวนผู้ประกอบการหรือผู้ที่ต้องการจะเป็นเจ้าของซาลอนเข้าร่วมบิสสิเนสเวิร์คช็อป ในงานสัมมนา “Living Coach” นำโดย แอรอน ลิตเติ้ลวูด (Aaron Littlewood) เจ้าของตำแหน่ง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ประจำภูมิภาคเอเชีย จาก พี แอนด์ จี ซาลอน โปรเฟสชั่นแนล (P&G Salon Professional Asia Regional Brand Manager) ที่มาช่วยไขความลับเพื่อการสร้างสุดยอดทีมเวิร์คในธุรกิจซาลอน และ อาจารย์พรรณิภา ปวนะฤทธิ์ ผู้บริหารซาลอนชื่อดัง Panipa Hair & Beauty ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวความสำเร็จในการบริหารซาลอนอย่างเป็นกันเอง จากปัญหาที่เหล่าผู้ประกอบกิจการซาลอนต่างเผชิญ ทั้งปัญหาพนักงานลาออกบ่อย ไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน ขาดทักษะที่เชี่ยวชาญ ฯลฯ ซึ่งปัญหาและอุปสรรคต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีสาเหตุสำคัญมาจากการบริหารทีมงานหรือบุคลากรในร้านที่ขาดประสิทธิภาพ งานนี้วิทยากรมากความสามารถอย่างแอรอน จึงเผยกลยุทธ์เด็ดในการรับมือกับปัญหาดังกล่าวด้วยเทคนิคการโค้ชชิ่ง (Coaching) หรือการเทรนด์พนักงานอย่างถูกวิธี เริ่มจากการทำความรู้จักพนักงานด้วยการพูดคุยแบบส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เพื่อสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน รวมทั้งทราบถึงความต้องการและความคิดเห็นในด้านต่างๆ เพื่อให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ตลอดจนการกำหนดทิศทางในการเทรนด์พนักงานอย่างเหมาะสม ตามระดับความสามารถ ความถนัด และแรงจูงใจที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล เพื่อให้พนักงานเกิดการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพในการเป็นแฮร์ไสตลิสท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อผู้ประกอบการให้การสนับสนุนและดูแลพนักงานในทิศทางที่ถูกต้อง ปัญหาการบริหารบุคลากรต่างๆ จึงลดลง เกิดทีมเวิร์คที่แข็งแกร่ง การทำงานเต็มไปด้วยความสุข พร้อมผลงานที่มีความเป็นมืออาชีพ มีคุณภาพตรงใจลูกค้า ช่วยให้ซาลอนประสบความสำเร็จและเติบโตยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อาจารย์พรรณิภา ยังได้ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ในการบริหาร Panipa Hair & Beauty Salon ที่ยาวนานกว่า 40 ปี จนในปัจจุบันมีร้านสาขามากถึง 7 สาขา และมีพนักงานมากกว่า 120 คน ซึ่งอาจารย์พรรณิภาได้เผยเคล็ดลับและปัจจัยที่ทำให้การบริหารซาลอนประสบความสำเร็จว่า “บุคลากร คือ หัวใจของธุรกิจ ถ้าพนักงานมีความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคที่ดี จะทำให้มีลูกค้าเข้ามาที่ซาลอนมากขึ้น ธุรกิจจึงเติบโตและประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงต้องเข้าใจพนักงาน พร้อมที่จะสนับสนุนและสอนในสิ่งที่เขาชอบ เมื่อเขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด เขาก็จะอยากทำงานนั้นต่อไป เช่นเดียวกับการ “ Put the right man in the right job ” จะเห็นได้ว่าเทคนิคการเทรนด์พนักงานอย่างถูกวิธี ช่วยค้นหาและพัฒนาศักยภาพของพนักงานที่อยู่ภายในได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นหากพนักงานได้รับการเทรนด์ที่ดี ก็สามารถสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจของเราได้” ปิดท้ายงานสัมมนาด้วยกิจกรรมที่ให้ผู้ร่วมงานทุกคนได้เข้าใจถึงเทคนิคการเทรนด์พนักงานได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการลองสวมบทบาทเป็นพนักงานและผู้ประกอบการเพื่อหาทางแก้ปัญหาในสถานการณ์สมมติ โดยทาง แคล์รอล โปรเฟสชั่นแนล มุ่งเน้นให้เหล่าผู้ประกอบการสามารถนำความรู้และสาระประโยชน์ที่ได้รับนำไปปรับใช้ได้จริงอีกด้วย