ซีพีเอฟ ผลักดันบุคลากรสร้างองค์กรแห่งนวัตกรรม เดินหน้าจัดงาน CPF CEO AWARDS 2011 ปี 3

ข่าวทั่วไป Friday February 17, 2012 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ซีพีเอฟ นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ซีพีเอฟ มีวิสัยทัศน์ในการเป็นครัวของโลก โดยมีการบริหารจัดการตามแนวทางขององค์กรที่เป็นเลิศ ตามนโยบายของ CPF WAY ซึ่งการสรรค์สร้างนวัตกรรมเพื่อให้เกิดการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ถือเป็นหนึ่งในนโยบายอันสำคัญ คือ การมีความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการจัดการและการผลิต เพื่อให้องค์กรเกิดการพัฒนา ปรับปรุงงานอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน จึงเกิดเป็นงานมอบรางวัล “CPF CEO Award 2011” ให้แก่บุคลากรของซีพีเอฟ ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานด้านนวัตกรรมอันเป็นประโยชน์ รวม 34 ผลงาน นายอดิเรก กล่าวอีกว่า การทำให้ซีพีเอฟเป็นบริษัทระดับโลก หรือเป็นครัวของโลกได้ เชื่อว่าการปลูกฝังเรื่องนวัตกรรมให้กับบุคลากรของบริษัทในทุกระดับถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การจัดงาน CPF CEO AWARDS 2011 ที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาถึง 3 ปี ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คนของซีพีเอฟเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในทุกกระบวนการ ทุกหน่วยงาน โดยกระบวนการคิดสร้างสรรค์นั้นไม่ได้มาจากผู้บริหารระดับสูงเท่านั้น หากแต่ต้องเกิดจากคนที่ปฏิบัติงานอยู่เป็นประจำด้วย บริษัทเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยให้เกิดการคิดค้นสิ่งใหม่ ความคิดใหม่ๆ วิธีการใหม่ และสินค้าใหม่ๆ ตลอดจนเป็นส่วนเชื่อมการทำงานของหลายหน่วยงานให้เข้าใจกัน ซึ่งถือเป็นพลังที่ซีพีเอฟต้องการสร้างองค์กรให้เป็น “องค์กรแห่งนวัตกรรม” “ธุรกิจของซีพีเอฟครอบคลุมทั้งต้นน้ำ คือธุรกิจอาหาร (FEED) กลางน้ำ คือธุรกิจฟาร์ม (FARM) และปลายน้ำ คือธุรกิจอาหาร (FOOD) ดังนั้นเราจึงเน้นเรื่องนวัตกรรมใน 3 หน่วยหลักนี้ ซึ่งงานในวันนี้นับว่าปรากฎผลที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากผลงานที่นำมาแสดง เกิดจากผู้ปฏิบัติได้คิดค้นขึ้นเอง สะท้อนให้เห็นว่าความรู้สึกในเรื่องสร้างสรรค์ได้ซึมซับในทุกหน่วยงาน อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าในปีต่อๆไปจะทำได้ดียิ่งขึ้น โดยนวัตกรรมนี้เข้ามามีส่วนช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่าย ตลอดจนเพิ่มสินค้าใหม่ๆมากขึ้น สิ่งต่างๆเหล่านี้เมื่อผสมผสานเข้าด้วยกันจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ให้ธุรกิจของเราก้าวสู่ระดับโลก วันนี้นอกจากในประเทศไทยแล้วซีพีเอฟยังเข้าลงทุนใน 12 ประเทศ เพราะฉะนั้นรูปแบบนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมานี้ไม่ได้ใช้เฉพาะในประเทศไทยยังสามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้ด้วย จึงเชิญชวนธุรกิจของซีพีเอฟในต่างประเทศให้มาร่วมงานด้วย เพราะหวังผลให้ครอบคลุมไปใน 12 ประเทศด้วย เชื่อแน่ว่าจะเป็นสิ่งที่ผลักดันซีพีเอฟขึ้นไปในระดับสากลได้อย่างแน่นอน” นายอดิเรก กล่าว ทั้งนี้ ทั้งนี้การทงาน CPF CEO Awards มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างผลงานในการแก้ปัญหา และสร้างโอกาสทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้ามสายธุรกิจ และสร้างความรู้ความเข้าใจในด้านนวัตกรรม ตลอดจนเป็นโอกาสให้บุคลากรของบริษัทได้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของ “นวัตกรรม” ใหม่ๆ ในองค์กรและจะสามารถนำไปขยายผลเพื่อผลักดันให้ซีพีเอฟก้าวสู่ครัวของโลกได้อย่างยั่งยืน โดยแบ่งรางวัลออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ รางวัลผลงานยอดเยี่ยม ประเภทการรักษาสภาพ (Internal Correction) ประเภทการปรับปรุงงาน (Improvement) ประเภท นวัตกรรม (Innovation) และผลงานที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรและสิทธิบัตร โดยในปีนี้มีผลงานที่ส่งเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 851 ผลงาน จาก 18 สายธุรกิจ ผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการเทคโนโลยีและนวัตกรรม จำนวน 392 ผลงาน โดยมีผลงานที่นำเสนอในงานถึง 135 ผลงาน และขึ้นรับโล่รางวัล จำนวน 34 ผลงาน พรรณินี นันทพานิช ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ซีพีเอฟ โทร.0-2625-7343-5 , 0-2631-0641, 0-2638-2713