ข่าวทั่วไป Friday February 17, 2012 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ติดตามผลการประเมินการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการก่อการร้าย เชื่อมั่นส่วนของธุรกิจหลักทรัพย์เป็นไปตามมาตรฐาน นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า “ก.ล.ต. ติดตามผลการประเมินการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการก่อการร้ายที่ Financial Action Task Force on Money Laundering (FATF) จะประกาศเร็ว ๆ นี้ เชื่อว่าในส่วนของธุรกิจหลักทรัพย์ทำดีแล้ว แต่หากเกิดผลกระทบจากภายนอก ก.ล.ต. พร้อมช่วยภาคเอกชนผลักดัน การประเมินเรื่องนี้ครั้งแรกมีขึ้นเมื่อปี 2550 ซึ่งในส่วนของธุรกิจหลักทรัพย์ได้รับผลการประเมินว่าสอดคล้องกับมาตรฐานสากล ด้วยระดับที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับด้านอื่น โดย ก.ล.ต. ได้ให้ความสำคัญ ในเรื่องนี้และได้ประกาศใช้หลักเกณฑ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้บริการธุรกิจหลักทรัพย์เป็นช่องทางในการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย เช่น มีหลักเกณฑ์ที่กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ (ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน) ต้องทำความรู้จักและรู้ตัวตนของลูกค้า (Know Your Customer: KYC/Customer Due Diligence: CDD) และต้องรายงานธุรกรรมต้องสงสัย เป็นต้น นอกจากนั้น ก.ล.ต. ได้ร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์กำหนดมาตรฐานและแนวทางปฏิบัติในการควบคุมและตรวจสอบข้อมูลลูกค้าและการทำธุรกรรมต่าง ๆ ของลูกค้า และในช่วงปี 2550 — 2554 ก.ล.ต. ได้เข้าตรวจสอบระบบงานของบริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน และตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทมีนโยบาย ระบบงาน และบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านนี้ครบถ้วน และในปี 2553 ก.ล.ต. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อให้การประสานความร่วมมือในการกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์เพื่อป้องกันและปราบปรามเรื่องดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ” นายวรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า “ที่ผ่านมาผลการประเมินด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายโดย FATF ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักทรัพย์ได้รับผลประเมินอยู่ในระดับดี เนื่องจาก ก.ล.ต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถปฏิบัติได้สอดคล้องกับมาตรฐานของ FATF จึงเชื่อมั่นว่า ธุรกิจด้านตลาดทุนจะไม่ได้ผลกระทบโดยตรงมากนัก แต่หากมีผลกระทบโดยอ้อมที่ ก.ล.ต. จะช่วยเหลือภาคเอกชนได้ ก.ล.ต. ยินดีที่จะรับฟังและร่วมมือ”