เจ็ทสตาร์ทุ่มลงทุนติดตั้งเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมรับมือทุกสภาวะภูมิอากาศ

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday February 22, 2012 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ - ติดตั้งระบบนำทางผ่านดาวเทียม - เอื้อประโยชน์ให้ผู้โดยสารด้วยเวลาบินที่เร็วขึ้น พร้อมทั้งปลอดภัยมากขึ้น - เทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดน้ำมันและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เจ็ทสตาร์เดินหน้าพัฒนาฝูงบินอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ประกาศติดตั้งระบบ นำทางผ่านดาวเทียมใหม่ล่าสุดในฝูงบินแอร์บัส เอ320 และเอ321 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพ การให้บริการได้ตรงตามกำหนดเวลา ทั้งนี้ เครื่องบินที่ติดตั้งระบบนำทาง Required Navigation Performance (RNP) สามารถบินวนรอบเทือกเขาที่ ปกคลุมด้วยเมฆ ผ่านหุบเขา และเหนือบริเวณที่ราบสูงได้อย่างปลอดภัยแม้ในสภาวะว่าที่มีทัศนวิสัยไม่ชัดเจนและมีความเสี่ยง ระบบ RNP ใหม่เป็นระบบนำทางที่แตกต่างจากเดิม โดยมีศักยภาพทำให้เครื่องบินอยู่ในพื้นที่พิกัดที่กำหนดไว้ ช่วยให้นักบินสามารถตรวจสอบอุปสรรคบนภาคพื้นดินในขณะที่ทัศนวิสัยการบินไม่ชัดเจนหรือสภาวะอากาศเลวร้าย จากการทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ RNP เป็นระยะเวลานาน 1 ปีที่เมืองคูลันกัตตา และเมืองบริสเบนในประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งที่สนามบินในเมืองควีนส์ทาวน์ ประเทศนิวซีแลนด์ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายที่สุด ผลการทดสอบบ่งชี้ว่า เครื่องบินที่ติดตั้งระบบนำทาง RNP และใช้ระบบช่วยลงจอด (instrument assisted landings) สามารถลงจอดได้อย่างถูกต้องแม่นยำในระดับสูง ก่อนการทดสอบที่เมืองควีนส์ทาวน์ เกณฑ์ต่ำสุดสำหรับการใช้ระบบช่วยลงจอด คือ มีวิสัยทัศน์การบินระยะไกล15 กิโลเมตรและมีเมฆในระดับความสูง 2,700 ฟุต แต่จากข้อมูลผลการทดสอบผนวกกับผลการหารือร่วมกับองค์การความปลอดภัยทางการบินพลเรือน (Civil Aviation Safety Authority) และองค์กรพันธมิตร สำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศนิวซีแลนด์ (Civil Aviation Authority) ทำให้เกณฑ์ต่ำสุดสำหรับการบินโดยใช้เครื่องช่วย นำทาง RNP ที่เมืองควีนส์ทาวน์ลดลง โดยมีวิสัยทัศน์การบินระยะไกลเพียง 3 กิโลเมตรและมีเมฆในระดับความสูง 400 ฟุต หลังการทดสอบที่สนามบินบริสเบนกับเครื่องบินของแควนตัส องค์การ Air Services Australia รายงานว่า จากการทดสอบบินโดยใช้เครื่องช่วยนำทาง RNP จำนวน 1,612 ครั้ง พบว่า มีระยะเวลาบินลดลง 4,200 นาที และย่นระยะทางการบิน 17,300 ไมล์ทะเล ส่งผลให้เครื่องบินประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า 200,000 กิโลกรัมและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 650,000 กิโลกรัม มร. บรูซ บิวคานัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจ็ทสตาร์กรุ๊ป กล่าวว่า “นวัตกรรมเทคโนโลยีนำทางสุดล้ำดังกล่าวทำให้การบินมีความปลอดภัยมากขึ้น รวดเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นวัตกรรมคือหัวใจสำคัญของเจ็ทสตาร์ เพราะการใช้นวัตกรรมคือ หนึ่งในแนวทางการดำเนินงานอย่างชาญฉลาดที่ทำให้เราสามารถมอบบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่มีต้นทุนลดลง ระบบช่วยนำทาง RNP ใหม่ดังกล่าวช่วยลดเวลาที่ใช้ในการบินวนไปมา อันเนื่องมากจากสภาวะอากาศไม่เอื้ออำนวย ทำให้ผู้โดยสารเดินทางถึงจุดหมายได้ตรงเวลาและทำให้ เจ็ทสตาร์ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น” “การทดสอบที่เมืองควีนส์ทาวน์แสดงให้เห็นถึงความคุ้มค่าอย่างแท้จริงของระบบนำทาง RNP ที่ทำให้เที่ยวบินเกือบทุกเที่ยวสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพในฤดูหนาวที่เป็นช่วงเวลาที่มีการเดินทางทางอากาศคับคั่ง ทั้งยังทำให้เจ็ทสตาร์ก้าวล้ำนำหน้าสายการบินคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดออสเตรเลีย” มร. บิวคานัน กล่าวปิดท้าย สำหรับการติดตั้งระบบนำทาง RNP ใหม่ในฝูงบินเอ320 ของเจ็ทสตาร์ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีกำหนดจะแล้วเสร็จในปลายปี 2555