กฟผ. ปรับโครงสร้างไฟฟ้า

ข่าวทั่วไป Wednesday April 7, 2004 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--กระทรวงพลังงาน
นายพรายพล คุ้มทรัพย์ อาจารย์ประจำคณะเศรษศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า การแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นั้น รัฐบาลควรจะปรับปรุงโครงสร้างกิจการไฟฟ้าให้มีความชัดเจนก่อน โดยหัวใจสำคัญจะต้องแยกบทบาทของผู้กำหนดนโยบาย สร้างตลาดไฟฟ้าให้มีการแข่งขัน และมีการกำกับดูแลอย่างเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย หากแปรรูปกฟผ.โดยยังให้กฟผ.เป็นผู้ผูกขาดอยู่แต่กลายเป็นบริษัทเอกชนก็ไม่ต้องแปรรูปเลยดีกว่า ซึ่งประชาชนก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไรด้วยรูปแบบการแปรรูปกฟผ.ของรัฐบาลที่จะยกทุกอย่างให้กฟผ.และกฟผ.ก็เป็นผู้ซื้อไฟฟ้าเพียงรายเดียวนั้น จะทำให้ไม่มีผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใดสามารถแข่งขันกับกฟผ.ได้เลย ซึ่งก็เท่ากับกฟผ.จะเป็นทั้งผู้ผูกขาดการผลิตไฟฟ้า การซื้อไฟฟ้าไปตลอด และยังแปลงสภาพเป็นเอกชนด้วย รูปแบบนี้จะไม่เป็นประโยชน์ต่อใครเลยยกเว้นกฟผ.การแปรรูปกฟผ. ควรจะต้องมีการกำหนดตลาดให้แข่งขันกัน ซึ่งเดิมเราเคยกำหนดให้เอกชนมาลงทุนผลิตไฟฟ้าแทนกฟผ.ในรูปแบบไอพีพี เอสพีพี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการแข่งขัน เพราะไอพีพีจะต้องผลิตไฟฟ้าให้ได้ราคาที่ต่ำกว่าในกรณีที่กฟผ.ต้องผลิตเอง ดังนั้นต่อไปรัฐบาลก็ควรจะเปิดให้มีการแข่งขันที่เป็นธรรมระหว่างกฟผ.และเอกชน ซึ่งรัฐบาลก็ต้องปรับปรุงรูปแบบการแปรรูปกฟผ.ใหม่ โดยกำหนดให้มีการแข่งขันกันผลิตไฟฟ้าอย่างชัดเจนและเท่าเทียมกัน และแยกส่วนที่ผูกขาดออกมา โดยเฉพาะสายส่งไฟฟ้า โดยเจ้าของสายส่งไฟฟ้าจะต้องไม่มีโรงไฟฟ้า มิฉะนั้นจะเกิดความลำเอียงต่อผู้ผลิตไฟฟ้ารายอื่นนอกจากนี้จะต้องมีองค์กรกำกับดูแลที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และรัฐบาลจะต้องมีกฎหมายรองรับอย่างชัดเจน ปราศจากการแทรกแซงด้านการเมืองที่ไม่เป็นธรรม--จบ--
-นท-