นบก.รุ่น 34 ศึกษาดูงานผลิตภัณฑ์ OTOP ภาคใต้

ข่าวทั่วไป Wednesday April 7, 2004 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--กทม.
นางนินนาท ชลิตานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานคร กทม.กล่าวว่า สถาบันฯ ได้นำคณะผู้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับกลาง (นบก.) รุ่นที่ 34 ไปศึกษาดูงาน ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จ.นครศรีธรรมราช และจ.ตรัง เมื่อวันที่ 29 มี.ค. - 2 เม.ย.47 ที่ผ่านมา เรื่องการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นโดยที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอำเภอนิพันธ์ ชลวิทย์ พร้อมด้วยปลัดอาวุโสและพัฒนากรอำเภอ ได้ร่วมบรรยายและแลกเปลี่ยนความรู้ ในเรื่องการส่งเสริมสินค้าพื้นเมืองและยุทธศาสตร์การพัฒนาสินค้า OTOP ของอำเภอและได้ไปดูงานกลุ่มผ้าทอมือบ้านเขาเต่าและกลุ่มทำผ้าบาติกซึ่งเป็นสินค้า OTOP ดีเด่นของจังหวัด สำหรับที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นายอุดร น้อยทับทิม พร้อมคณะได้ให้ความรู้ในเรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดเชื่อมโยงการพัฒนาของกลุ่มจังหวัด ซึ่งประกอบด้วยจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรังและพัทลุง รวมทั้งการพัฒนาสินค้า OTOP ของจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ขันลงหิน ที่ได้รับการคัดเลือกให้จัดแสดงในหอเกียรติยศแห่งชาติ และได้ศึกษาดูงานการผลิตสินค้า OTOP ดีเด่นของจังหวัด ณ หมู่บ้านคีรีวงศ์ ซึ่งผลิตสินค้าจากผ้ามัดย้อม โดยนำภูมิปัญญาชาวบ้านในการใช้วัตถุย้อมสีจากธรรมชาติ เช่น จากใบและฝักสะตอ ใบหูกวาง เป็นต้น มาผลิตผ้า มัดย้อม จากนั้น คณะได้เดินทางไปจังหวัดตรังเพื่อศึกษาดูงาน ณ บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) โดยมีนายสลิล โตทับเที่ยง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ให้การต้อนรับและนำชมการแปรรูปสินค้าโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงมาพัฒนาให้เป็นสินค้าในระดับอุตสาหกรรม โดยใช้เครื่องจักรและวิธีการอันทันสมัยได้มาตรฐาน รวมทั้งได้มีการอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การส่งเสริมการตลาด ซึ่งเป็นปัญหาหลักทั้งของสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้า OTOP
ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวอีกว่า การศึกษาดูงานดังกล่าวผู้เข้ารับการอบรมจะได้นำไปประมวลจัดทำเป็นรายงานรุ่น เรื่องการส่งเสริมสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP ของกรุงเทพมหานครและนำเสนอต่อผู้บริหาร รวมทั้งคณะกรรมการหลักสูตรการฝึกอบรมนักบริหารต่อไป--จบ--
-นห-