‘CWT’ได้จังหวะดีขายเงินลงทุนในจีน ตีกลับเป็นกำไรทั้งก้อนเตรียมลุยธุรกิจเบาะรถในไทย

ข่าวยานยนต์ Saturday February 25, 2012 19:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บมจ.ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป ผู้ผลิตเบาะหนังรถยนต์ชั้นนำของไทย ประกาศถอนการลงทุนในจีน หลังผลตอบแทนไม่คุ้มค่าการลงทุน ชี้เป็นจังหวะที่เหมาะสมหลังมีนักลงทุนรายใหม่ติดต่อขอซื้อหุ้นทั้งหมดในราคาดี คำนวนเป็นผลตอบแทนที่ได้รับสูงเฉียด 15% จ่อบันทึกเงินตั้งสำรองเป็นกำไรทั้งก้อนมูลค่า 70 ล้านบาท ลุยธุรกิจเบาะรถในประเทศ ภายหลังประเมินภาพรวมตลาดมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้พิจารณาจำหน่ายในหุ้นสามัญที่ลงทุนและถืออยู่ใน Joyce Service Limited ซึ่งเป็น Holding Company ธุรกิจฟอกหนังอยู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินลงทุนดังกล่าวกลับคืนเพื่อเป็นวงเงินสำรองสำหรับการเตรียมการลงทุนเพื่อสร้างโอกาสใหม่และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าให้แก่ CWT และผู้ถือหุ้น แต่ต้องเป็นการลงทุนที่มีเสี่ยงต่ำกว่า โดยเฉพาะการลงทุนภายในประเทศที่ขณะนี้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์และตลาดรถยนต์เริ่มเห็นภาพการขยายตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากนโยบายรถยนต์คันแรก และกระแสตลาดรถเล็ก หรืออีโค้คาร์ ทั้งนี้สาเหตุที่ CWT พิจารณาถอนการลงทุนจาก Joyce Service Limited เนื่องจากพิจารณาผลตอบแทนที่ได้ไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน เพราะได้รับผลตอบแทนในรูปเงินปันผลก่อนหักค่าธรรมเนียมธนาคารเพียงแค่ 2 ครั้ง รวมเงินปันผลที่ได้รับ 1,033,366 ดอลลาฮ่องกง หรือประมาณ 5,893,847 บาท คิดเป็น 8.40% ของเงินลงทุนทั้งหมด ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลตอบแทนเพียงเล็กน้อยไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับจำนวนเงินและระยะเวลาที่ได้ลงทุนไป นอกจากนี้ CWT มีสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทที่มีเพียง 16.23% ทำให้บริษัทไม่มีอำนาจควบคุมรวมถึงพิจารณาตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ใน Joyce ประกอบกับทาง Joyce ได้มีการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จากเดิมคือ Mr. Liaw Yuan Chian ซึ่งเป็นบุคคลที่มีสายสัมพันธ์ที่ดี และมีความคุ้นเคยกับธุรกิจและการดำเนินการของบริษัท เป็น Mr. Chen Ling ทำให้เกิดความลำบากในการเจรจาและประสานงานในเรื่องต่างๆ อย่างไรก็ดีในงบการเงินของCWTได้มีการตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าเงินลงทุนในสามัญของ Joyce ไว้เต็มจำนวนมูลค่าเงินลงทุนกว่า 70,156,976 บาท ดังนั้นเพื่อให้เกิดผลดีต่อ CWT ผู้บริหารจึงเห็นสมควรที่จะจำหน่ายเงินลงทุนในหุ้นสามัญของ Joyce ให้กับนักลงทุนอื่นที่สนใจ คือ Sino Commend Limited สนใจที่จะทำการซื้อหุ้น Joyce จากทางเราบริษัททั้งหมด ในราคาสุทธิ 2,500,000 ดอลล่าสหรัฐ ซึ่งคิดเป็นผลกำไรที่บริษัทจะได้รับจากการขายหุ้นดังกล่าวเท่ากับ 318,053 ดลล่าสหรัฐ หรือคิดเป็น 14.58% ของเงินลงทุนทั้งหมด “เรามองแล้วว่าที่ผ่านผลตอบแทนจากการลงทุนที่จีนไม่คุ้มค่ามากนักและตอนนี้มีจังหวะที่ดีและเหมาะสม เพราะทางผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Joyce ได้แจ้งแก่บริษัทว่า มีนักลงทุนรายสนใจที่จะทำการซื้อหุ้น Joyce จากทางเราบริษัททั้งหมด เราจึงตัดสินใจขายออก โดยแต่การรับรู้จะทยอยจ่ายเป็น 9 งวด ในงวดแรก 100,000 ดอลล่าสหรัฐ และอีก 8 งวดละ 300,000 ดอลล่าสหรัฐในทุกๆไตรมาส รวมเป็นเวลา 2 ปี แล้วเราค่อยส่งมอบใบหุ้นให้” นายวีระพล กล่าว ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2538 CWT ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญ Hua Lien (Hong Kong) Co., Ltd. จำนวน 22,500 หุ้น ในราคาหุ้นละ 28.64 ดอลล่าสหรัฐ หรือคิดเป็น 15% ของทุนจดทะเบียน และหุ้นสามัญ Kao Liang Enterprise Ltd. จำนวน 300,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 7.10 ดอลล่าสหรัฐ หรือคิดเป็น 15% ของทุนจดทะเบียน โดยทั้งสองบริษัททำธุรกิจฟอกหนังอยู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยต่อมาในปี 2540 บริษัทได้เปลี่ยนการลงทุนในหุ้นสามัญของทั้งสองบริษัท เป็นการลงทุนในหุ้นสามัญของ Joyce Service Limited ("Joyce") ซึ่งเป็น Holding Company แทน Joyce ถือเป็น Holding company จดทะเบียนที่ British Virgin Islands (BVI) และมีทุนจดทะเบียนและชำระแล้ว แบ่งเป็น 13,446,128 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 1.00 ดอลล่าสหรัฐ โดยบริษัทมีการลงทุนในหุ้นดังกล่าว จำนวน 2,181,947 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 1.00 ดอลล่าสหรัฐ คิดเป็นเงินลงทุน 2,181,947 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 70,156,976 บาท ที่อัตราแลกเปลี่ยน 32.15 บาท/ดอลล่าสหรัฐ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 16.23%