CMO กางแผนขยายตลาดต่างประเทศรับ AEC เตรียมทุ่มงบอีก 50 ล้านบาท เพิ่มศักยภาพธุรกิจ มั่นใจเป้าปี’55 แตะ 1 พันล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 28, 2012 13:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ซีเอ็มโอซีเอ็มโอ” เปิดแผนปี 55 บุกตลาดอาเซียนเต็มสูบ รองรับ AEC หวังเพิ่มสัดส่วนต่างประเทศเป็น 20% ภายใน 3 ปี ด้าน บิ๊ก CMO “เสริมคุณ” มั่นใจรายได้สิ้นปีแตะ 1 พันล้านบาท ชี้แนวโน้มไตรมาส 1/2555 เริ่มสดใส พร้อมโชว์ Backlog ประมาณ 400 ล้านบาท รอรับรู้รายได้ภายในไตรมาสแรก แถมยังเตรียมทุ่มงบอีก 50 ล้านบาท ซื้ออุปกรณ์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดอีเว้นท์ ตั้งเป้าขยายตลาด Entertainment มากขึ้น นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้นำธุรกิจอีเว้นท์ครบวงจรแห่งอาเซียน เปิดเผยถึง แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสแรกของปี 2555 ว่า บริษัทฯ มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยคาดว่า รายได้ในช่วงไตรมาสแรก จะอยู่ที่ ประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งมาจากการรับรู้รายได้ในงานบีโอไอแฟร์ 2011 ทั้งจำนวน บวกกับงานเปิดตัวสินค้าของผู้ประกอบการในภาคเอกชน ซึ่งต่างแข่งขันกันจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขาย ฟื้นฟูกิจการหลังประสบปัญหาน้ำท่วมมื่อปลายปีที่แล้ว สำหรับงานในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ บริษัทฯ มีงานที่ทยอยรับรู้รายได้ และรอรับรู้รายได้อีก อาทิเช่น งานบีโอไอแฟร์ 2011,งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ,งาน HomePro Expo , งาน ก.ป.ร. “84 พรรษา ประโยชน์สุขสู่ปวงประชา” ,งานเกี๊ยวกุ้งเกมส์ CP the Biggest Eater Competition Grand Final ,งาน Canon Wind Turbine 2012 และงาน Swaroksi SCS 2012 เป็นต้น ด้าน ผลการดำเนินงานปี 2554 บริษัทฯ มีรายได้รวม 819.69 ล้านบาท ซึ่งลดลงกว่าปี 2553 ที่ทำได้ 869.57 ล้านบาท คิดเป็นลดลง 49.88 ล้านบาท หรือลดลง 5.74% ขณะที่ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 34.83 ล้านบาท “ในปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ของประเทศ ทำให้งานอีเว้นท์ใหญ่อย่างงานบีโอไอแฟร์ ที่บริษัทฯ ได้รับสร้างพาวิลเลียนในงานดังกล่าวถึง 8 พาวิลเลียน เป็นมูลค่ากว่า 270 ล้านบาท ต้องประกาศเลื่อนจัดงานเป็นต้นปี 55 ส่งผลให้ต้องมารับรู้รายได้ทั้งหมดในช่วงไตรมาสแรกของปี 55 แทน บวกกับการขาดทุนจากโครงการราชประสงค์ เออร์เบิ้น สเปซ (Ratchaprasong Urban Space) ซึ่งก่อนหน้านี้มีการใช้พื้นที่ราชประสงค์เป็นพื้นที่ชุมนุมทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่มีผู้เช่า และผู้เช่าบางส่วนไม่ต่อสัญญา บริษัทฯ จึงตัดสินใจหยุดทำตลาด Urban Market” นายเสริมคุณ กล่าว สำหรับแผนงานในปี 2555 บริษัทฯ มีแผนที่จะลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท ในบริษัทพีเอ็ม เซ็นเตอร์ จำกัด เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์เพิ่มศักยภาพเตรียมบุกตลาด Entertainment เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง พีเอ็ม เซ็นเตอร์ เป็นบริษัทในเครือ ดำเนินธุรกิจเป็นศูนย์บริการด้านอุปกรณ์ครอบคลุมทุกประเภทตั้งแต่ ระบบเสียง ระบบแสง ระบบภาพ และเทคนิคพิเศษต่างๆ โดยผลงานที่ผ่านมา อาทิ งานแข่งขันชกมวยไทยโลก "Thai Fight" ,การจัดงานประกวด Miss Universe , การจัดประกวดร้องเพลงถ้วยพระราชทานชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย KPN Award เป็นต้น นอกจากนี้ ในปีนี้ บริษัทฯ เตรียมที่จะขยายงานสู่ตลาดต่างประเทศ โดยในช่วงครึ่งปีแรก เราได้ประสานพันธมิตรในประเทศพม่า กัมพูชา และเวียดนาม เนื่องจากเป็นประเทศที่มีพื้นที่ติดกับประเทศไทย บวกกับบริษัทฯ มีพันธมิตรที่ติดต่อธุรกิจกันมาอยู่แล้ว โดยตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนตลาดต่างประเทศเป็น 20% ของรายได้ทั้งหมด ภายใน3ปี จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 5% ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CMO กล่าวว่า บริษัทฯ มองว่า ประเทศพม่า เป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการของไทยในหลายๆ อุตสาหกรรม จะเข้าไปทำตลาดรวมถึง CMO ด้วย เนื่องจากว่าพม่ากำลังเปิดประเทศ และมีการปฏิรูปทางการเมืองและเศรษฐกิจครั้งสำคัญ ซึ่งถ้าการเลือกตั้งซ่อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น จะทำให้ประชาชนในประเทศเริ่มมีความเชื่อมั่น ส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยในประเทศดีขึ้น ทั้งนี้ ในปี 2555 บริษัทฯ ได้เปลี่ยนจุดยืนของบริษัทฯ เริ่มตั้งแต่เปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ใหม่ จากเดิมบริษัท ซีเอ็ม ออร์กาไนเซอร์ จำกัด (มหาชน) มาเป็น บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) เพื่อให้สอดรับกับนโยบายในระยะยาวของบริษัทฯ ที่จะเป็นบริษัทฯ ที่สื่อสารด้วยความคิดสร้างสรรค์ แทนจำกัดตัวเองเฉพาะงานอีเว้นต์ พร้อมที่จะรองรับการเติบโตของธุรกิจ โดยปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโต 10% หรือมีรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท และจะเติบโตมีรายได้ 2,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี โดยการเติบโตธุรกิจจะมาจากการรับงานภาครัฐ 35% และงานภาคเอกชน 65%