กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์ ประกาศจ่ายเงินปันผลครั้งที่ 20 หน่วยละ 0.50 บาท เผยนโยบายลงทุนเน้นยืดหยุ่น สร้างผลตอบแทนได้ดีแม้หุ้นผันผวน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 29, 2012 12:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บลจ.ไอเอ็นจี (ประเทศไทย) ประกาศจ่ายเงินปันผลกองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์” ในอัตราหน่วยละ 0.50 บาท สำหรับผลการดำเนินงานระหว่าง 1 สิงหาคม 2554 - 31 มกราคม 2555 โดยปิดสมุดทะเบียนกำหนดผู้รับสิทธิเงินปันผลในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ก่อนเดินหน้าจ่ายในวันที่ 12 มีนาคม 2555 เผยปัจจัยสนับสนุนมาจากเป็นกองทุนรวมผสมที่มีนโยบายการลงทุนที่ยืดหยุ่น เปิดโอกาสให้ผู้จัดการกองทุนสามารถปรับพอร์ตการลงทุนตามภาวะตลาดที่ผันผวน ผลักดันให้ผลตอบแทนน่าพอใจ สามารถจ่ายเงินปันผลได้ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 20 นายจุมพล สายมาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไอเอ็นจี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.ไอเอ็นจี ในฐานะบริษัทจัดการ “กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์” ได้กำหนดปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหน่วยในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 เพื่อทำการจ่ายเงินปันผลครั้งที่ 20 จากผลการดำเนินงานสำหรับระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2554 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2555 ให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนที่มีรายชื่อ ณ วันปิดสมุดทะเบียนหน่วยลงทุน โดยบริษัทได้พิจารณาประกาศจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยในอัตรา 0.50 บาทต่อหน่วยลงทุน โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนในวันที่ 12 มีนาคม 2555 สำหรับ “กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์” เป็นกองทุนรวมผสมที่มีนโยบายมุ่งเน้นลงทุนระยะปานกลางถึงระยะยาวในตราสารทุนและตราสารหนี้ โดยจะลงทุนในตราสารทุนในขณะใดขณะหนึ่งไม่เกิน 65% และไม่น้อยกว่า 35% ของมูลค่าทรัพย์สินของกองทุนรวม โดยสามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักการลงทุนในหุ้นให้สอดคล้องกับภาวะตลาดและนำเงินส่วนที่เหลือไปลงทุนในตราสารแห่งหนี้และ/หรือเงินฝาก ทั้งนี้ กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์ มีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นกองทุนผสมที่มีความยืดหยุ่น ทำให้ผู้จัดการกองทุนสามารถบริหารการลงทุนให้สอดคล้องกับภาวะตลาดได้ และสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี โดยหากพิจารณาผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุน (18 กรกฎาคม 2540) ถึง 27 มกราคม 2555 กองทุนมีผลตอบแทนรวม 316.78% สูงกว่าดัชนีเปรียบเทียบที่ 114.97% ทำให้กองทุนสามารถจ่ายเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอ แต่หากพิจารณาผลตอบแทนนับตั้งแต่ต้นปี 2555 กองทุนมีผลตอบแทนรวม 3.70% สูงกว่าดัชนีเปรียบเทียบที่ 2.73% โดยในช่วง 3 เดือนย้อนหลังผลตอบแทนอยู่ที่ 7.89%, 6 เดือนเท่ากับ -0.60%, 1 ปีเท่ากับ 7.84% และ 3 ปีเท่ากับ 90.60% ในขณะที่ดัชนีเปรียบเทียบอยู่ที่ 5.87%, -0.33%, 7.73% และ 66.04% ตามลำดับ สำหรับภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทยปี 2012 คาดว่ายังน่าลงทุน จากมาตรการภาครัฐและการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังน้ำท่วมที่จะส่งผลให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้น การขยายตัวของกำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียนที่ยังโตต่อเนื่อง และมูลค่าหุ้นที่ถูกจะเป็นสิ่งจูงใจให้นักลงทุนต่างชาติยังคงให้ความสนใจในตลาดหุ้นไทยโดยนับตั้งแต่ต้นปีจากนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทยกว่า 41,574 ล้านบาท (22 กุมภาพันธ์ 2555) ส่วนปัจจัยเสี่ยงยังคงมาจากภายนอกประเทศ ทั้งปัญหาหนี้สาธารณะของประเทศกลุ่มยูโรและปัญหาการดำเนินนโยบายการคลังของสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนอยู่เป็นระยะ “ทาง บลจ.ไอเอ็นจี เชื่อมั่นว่ากองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุน ในภาวะที่ตลาดมีความผันผวน เพราะจุดเด่นของกองทุนนี้คือความยืดหยุ่นในการลงทุนระหว่างหุ้นและตราสารหนี้ และมีการปรับสัดส่วนการลงทุนอย่างสมดุล (Portfolio Rebalancing) ให้เหมาะสมกับสภาพการลงทุนในขณะนั้น จึงทำให้กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จากประวัติการจ่ายเงินปันผลทั้งหมดนับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนและรวมการจ่ายเงินปันผลครั้งนี้จะมีจำนวนรวมถึง 16.107 บาทต่อหน่วย อีกทั้งกองทุนยังได้ MorningStar Rating (Overall) 4-ดาว (ข้อมูล ณ 31 มกราคม 2555) (www.morningstarthailand.com) ดังนั้น เรามั่นใจว่า กองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์ จะยังคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุน” นายจุมพลกล่าว สำหรับผู้สนใจลงทุนในกองทุนเปิดไอเอ็นจีไทยบาลานซ์ฟันด์สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายธุรกิจกองทุนและที่ปรึกษาการลงทุน โทรศัพท์ 02-688-7777 กด 2 หรือ www.ingfunds.co.th