GUNKUL เผยปี 55 “รายได้สดใส”เซอร์ไพร์สผู้ถือหุ้นแจกโชคสองชั้น อนุมัติจ่ายหุ้นปันผลสัดส่วน 10: 1 และจ่ายเป็นเงินสด 0.10 บ.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 29, 2012 12:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.พ.--IR network บอร์ด GUNKUL สร้างเซอรไพรส์เอาใจผู้ถือหุ้นมอบโชคสองชั้นด้วยการอนุมัติจ่ายปันผลเป็นหุ้นและเงินสด โดยกำหนดอัตราส่วน 10 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล และรับเงินสดปันผลหุ้นละ 0.10 บาท กำหนดจ่ายวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ “โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์” ประเมินปี 2555 ธุรกิจบริษัทยังคงสดใส นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่1/2555 มีมติอนุมัติให้จ่ายปันผลประจำปีสำหรับผลการดำเนินงานในส่วนที่เสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในอัตราร้อยละ 30 โดยจ่ายจากกำไรสุทธิหลังหักเงินสำรองตามกฎหมายแล้วในรูปเงินสดอัตราหุ้นละ 0.10 บาท จำนวน 40,000,000 บาท และในรูปหุ้นปันผลในอัตรา 10 หุ้น : 1 หุ้นปันผล รวมจำนวน 40,000,000 หุ้นเป็นเงิน 40,000,000 บาท ทั้งนี้ได้กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น ที่มีสิทธิรับเงินปันผล ในวันที่ 20 เมษายน 2555 และให้รวบรวมรายชื่อตาม ม.225 ของ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 23 เมษายน 2555 วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) คือวันที่ 18 เมษายน 2555 และกำหนด จ่ายเงินปันผลในวันที่ 9 พฤษภาคม 2555 สำหรับ ผลการดำเนินงวดประจำปี 2554 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย โดยมีผลกำไรสุทธิจำนวน 89.52 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันกับปีก่อนที่มีผลกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ จำนวน 123.17 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง อันเนื่องจากการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจำนวน 62.90 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ได้ทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงไว้ แต่ยังมิได้ปิดสถานะของสัญญา ณ วันที่สิ้นสุดตามวันที่งบการเงิน ขณะเดียวกันยังมีผลปรากฏรายการตัดบัญชีกำไรระหว่างกันของบริษัทฯ กับบริษัท จี-พาวเวอร์ ซอร์ซ จำกัด (บริษัทย่อย) สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2554 จำนวน 252 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ เป็นคู่สัญญาในการรับจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 26 เมกกะวัตต์ ให้กับ บริษัท จี-พาวเวอร์ ซอร์ซ จำกัด อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีนโยบายในการจัดหาผู้สนใจเข้าร่วมทุนในกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โครงการดังกล่าวในสัดส่วนไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ทั้งนี้ผลของวิกฤตการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลยังผลให้การจัดหาผู้ร่วมทุนในโครงการดังกล่าวได้เลื่อนออก โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นได้ภายในไตรมาส 1/2555 นี้ และนอกเหนือจากรายการตัดบัญชีกำไรระหว่างกันที่เกิดขึ้นจำนวน 252 ล้านบาทซึ่งไม่สามารถบันทึกเป็นรายได้ในงบการเงินรวมแล้ว ภาระภาษีเงินได้นิติบุคคลที่เกิดขึ้นจากกำไรระหว่างกันดังกล่าวซึ่งปรากฏในงบการเงินเฉพาะกิจการ สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2555 จำนวน 75.60 ล้านบาทได้ส่งผลกระทบและถือเป็นค่าใช้จ่ายตามที่ปรากฏในงบการเงินรวมทั้งจำนวนด้วย อย่างไรก็ตามในปี 2555 บริษัทวางเป้าหมายเอาไว้ว่าธุรกิจของ GUNKUL ยังเดินหน้าเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทยังมีแผนในการลงทุนด้านพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานลมซึ่งบริษัทมีความสนใจและได้เริ่มดำเนินการเจรจาแล้ว ซึ่งบริษัทมีความคาดหวังจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในเร็วๆนี้