ผลประกอบการปี 54 บจ. mai มีกำไรรวมเพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อนหน้า แสดงการเติบโตต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 13, 2012 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--ตลท. ผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียน 74 บริษัท ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ประจำปี 2554 มีกำไรรวม 4,467 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.22% จากปีก่อน และมียอดขายรวมอยู่ที่ 81,925 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.63% โดยมีบริษัทที่มีกำไรสุทธิ 58 บริษัท คิดเป็น 78% ของบริษัทจดทะเบียนใน mai นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่าจากผลการดำเนินงานในปี 2554 พบว่า 78% ของจำนวนบริษัทใน mai หรือ 58 บริษัท สามารถทำกำไรสุทธิ และ 81% หรือ 60 บริษัท ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้มี 8 บริษัทที่สามารถทำกำไรเติบโตได้เกิน 100% ได้แก่ บมจ. เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ (CHOW) บมจ. ทรีซิกตี้ไฟว์ (TSF) บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) บมจ. ไพลอน (PYLON) บมจ. ไฮโดรเท็ค (HYDRO) บมจ. ยูเนี่ยน อินทราโก้ (UIC) บมจ. ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย (YUASA) และ บมจ. เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) และหากพิจารณาทั้งยอดขายและกำไรสุทธิประกอบกัน มีถึง 33 บริษัทที่มีทั้งยอดขายและกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาเฉพาะผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 4 ปี 2554 เทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อนหน้า พบว่า กำไรสุทธิรวมลดลงจาก 1,308 ล้านบาท เหลือ 1,190 ล้านบาท หรือลดลง 9.01% ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นลดลงเล็กน้อยจาก 22.52% เป็น 20.48% เนื่องจากต้นทุนขายเพิ่มขึ้นและผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม ทั้งนี้ แม้ว่ากำไรสุทธิรวมจะลดลง แต่มียอดขายรวมที่เพิ่มขึ้นจาก 17,353 ล้านบาท เป็น 20,578 ล้านบาท หรือเติบโตถึง 18.59% ในด้านการจ่ายเงินปันผล ณ 2 มีนาคม 2555 พบว่ามี 44 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ประกาศจ่ายเงินปันผลแล้วรวม 2,195 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 18.68% จากปีก่อนหน้า คิดเป็นอัตราปันผลจ่าย 4.56% ทั้งนี้ แบ่งเป็นมูลค่าเงินสดจ่าย 2,015 ล้านบาท และมูลค่าหุ้นปันผลจ่าย 180 ล้านบาท โดยบริษัทที่มีอัตราเงินปันผลตอบแทนสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ บมจ. ปิโก (ไทยแลนด์) (PICO) บมจ. มาสเตอร์ แอด (MACO) บมจ. ทาพาโก้ (TAPAC) บมจ. ควอลลีเทค (QLT) และ บมจ. ถิรไทย (TRT) นายชนิตรกล่าว อนึ่ง ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้พัฒนาเว็บไซต์ www.mai.or.th เพื่อเป็นช่องทางเฉพาะสำหรับผู้ลงทุนและผู้ประกอบการที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูล mai ได้โดยตรง โดยเว็บไซต์ดังกล่าว จะเป็นศูนย์รวมข่าวสารสำหรับผู้ลงทุน ที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท การซื้อขายหลักทรัพย์ และกิจกรรมเพื่อผู้ลงทุน พร้อมด้วยข้อมูลสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai และกิจกรรมจากสมาคม maiA โดยช่องทางนำเสนอข้อมูลทางเว็บไซต์เป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ง่าย สะดวกและทันต่อสถานการณ์ ปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 74 บริษัท ณ วันที่ 5 มีนาคม 2555 ดัชนี mai ปิดที่ระดับ 297.36 จุด มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมอยู่ที่ 91,117.03 ล้านบาท ผู้ลงทุนที่สนใจข้อมูลผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนใน mai สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mai.or.th และ www.settrade.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 สื่อมวลชน ติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0 2229 2036 /วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร 0 2229 2797 / จันทรา กีรติวศิน 0 2229 2795 ตารางแนบ : รายชื่อ 8 บริษัทจดทะเบียนใน mai ที่มีกำไรเติบโตเกิน 100% ชื่อบริษัท กำไรสุทธิ (ล้านบาท) YR2011 YR2010 % ชื่อบริษัท NP YR11 NP YR10 % บมจ. เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ (CHOW) 186 16 1,080 บมจ. ทรีซิกตี้ไฟว์ (TSF) 15 1 903 บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) 395 71 459 บมจ. ไพลอน(PYLON) 76 26 193 บมจ. ไฮโดรเท็ค (HYDRO) 48 18 164 บมจ. ยูเนี่ยน อินทราโก้ (UIC) 36 17 109 บมจ. ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย (YUASA) 91 44 106 บมจ. เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) 260 127 105