ปี 2554 บจ. จ่ายเงินปันผลกว่า 3.2 แสนล้านบาท สะท้อนกระแสเงินสดจากการดำเนินงานยังแข็งแกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 13, 2012 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--ตลท. บริษัทจดทะเบียน 311 แห่ง ใน SET และ mai ประกาศจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการงวดปี 2554 รวม 326,109 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% จากปีก่อน นับเป็นสถิติสูงสุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 นับตั้งแต่ปี 2552 นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า “ ข้อมูล ณ 8 มี.ค. 2555 มีบริษัทจดทะเบียนประกาศจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการปี 2554 รวมทั้งสิ้น 311 บริษัท โดยมีมูลค่ารวม 326,109 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.00% จากปีก่อน คิดเป็นการเติบโตเฉลี่ยปีละ 16.71% นับแต่ปี 2551 รวมทั้งยังเป็นมูลค่าการจ่ายเงินปันผลที่สูงที่สุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 นับแต่ปี 2552 “ มูลค่าการจ่ายเงินปันผลที่เพิ่มขึ้น สะท้อนถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่เติบโตต่อเนื่อง แม้ว่าในปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการต้องเผชิญกับปัญหาต้นทุนเพิ่ม และผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน โดยหมวดธุรกิจที่มีมูลค่าการจ่ายเงินปันผลปี 2554 เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ประกอบด้วย หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ หมวดธนาคาร หมวดวัสดุก่อสร้าง หมวดอาหารและเครื่องดื่ม และหมวดบริการเฉพาะกิจ ” นายชนิตรกล่าว จากข้อมูลการจ่ายเงินปันผลของบริษัทของบริษัทจดทะเบียนล่าสุด (ณ 8 มี.ค. 2555) พบว่า บริษัทจดทะเบียน 311 แห่งที่ประกาศจ่ายเงินปันผล (ไม่รวมกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์) เป็นบริษัทใน SET 270 แห่ง มูลค่าเงินปันผลรวม 324,311 ล้านบาท และบริษัทใน mai 41 แห่ง มูลค่าเงินปันผลรวม 1,798 ล้านบาท โดยรวมคิดเป็นอัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) 3.87% และอัตราการจ่ายเงินปันผล (Payout Ratio) 53.42% ทั้งนี้ นอกจากการจ่ายเงินปันผลแล้ว ยังมีบริษัทจดทะเบียนที่จ่ายหุ้นปันผล (Stock Dividend) โดยปัจจุบัน มีบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศจ่ายหุ้นปันผลแล้ว 24 แห่ง มีมูลค่ารวม 35,735 ล้านบาท สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในดัชนี SET High Dividend 30 Index (SETHD) จ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการปี 2554 รวม 137,350 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) 5.02% และอัตราการจ่ายเงินปันผล (Payout Ratio) 58.28% บริษัทจดทะเบียนใน SET ที่จ่ายเงินปันผลสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) บมจ. ปตท. (PTT) บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) บมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และ บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น (INTUCH) โดยเงินปันผลของทั้ง 5 บริษัทมีมูลค่ารวม 139,978 ล้านบาท หรือ 43.16% ของมูลค่าปันผลรวมทั้งหมดใน SET ส่วนบริษัทใน mai ที่จ่ายเงินปันผลสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ บมจ. โกลด์ไฟน์ แมนูแฟคเจอเรอส์ (GFM) บมจ. ยูนิมิต เอนจิเนียริ่ง (UEC) บมจ. ถิรไทย (TRT) บมจ. เกียรติธนาขนส่ง (KIAT) และ บมจ. ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ (JUBILE) โดยเงินปันผลของทั้ง 5 บริษัทมีมูลค่ารวม 566 ล้านบาท หรือ 31.46% ของมูลค่าปันผลรวมทั้งหมดใน mai สำหรับหมวดธุรกิจที่จ่ายเงินปันผลสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดธนาคาร หมวดวัสดุก่อสร้าง และหมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ อย่างไรก็ตามยังมีบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ระหว่างพิจารณาจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการปี 2554 ซึ่งผู้ลงทุนสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th หรือ S-E-T Call Center 0-2229-2222