ควอลคอมม์ผนึกไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาระบบเข้าทดสอบใช้โปรแกรมวินโดว์สที่สนับสนุนเทคโนโลยีสแนปดราก้อนบนเครื่องพีซี ARM

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 14, 2012 09:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ สนับสนุนนักพัฒนาระบบสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นวินโดว์ส เมโทร สไตล์บนเครื่องพีซีที่ติดตั้งระบบประมวลผลสแนปดราก้อน ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (หรือใช้ชื่อในตลาดหุ้นนาสเด็ก คือ QCOM) ประกาศนำเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนมาทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์สของไมโครซอฟท์ คอร์ปภายใต้โครงการสร้างนักพัฒนาซอฟท์แวร์ ARM (ARM developer seeding program) ทั้งนี้ ควอลคอมม์ได้ร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในการจัดหาเครื่องพีซีให้แก่นักพัฒนาระบบที่ผ่านการคัดเลือกของโครงการฯ เพื่อนำไปใช้ทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนเครื่องพีซีและแท็บเล็ตแบบ ARM ที่สนับสนุนระบบปฏิบัติการวินโดว์สรุ่นใหม่ร่วมกับเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน สำหรับการทดสอบดังกล่าวจะเปิดให้เฉพาะนักพัฒนาระบบที่ได้รับเชิญเท่านั้น โดยเครื่องพีซี ARMและแท็บเล็ตที่จะนำมาใช้ทดสอบดังกล่าวจะติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์สรุ่นก่อนวางจำหน่าย(pre-release) และหน่วยประมวลผลสแนปดราก้อน S4 รุ่นใหม่ สมรรถนะสูง สำหรับเครื่องพีซีที่นำมาใช้ใน การทดสอบครั้งนี้ไม่ได้ใช้ฟอร์มแฟคเตอร์สำหรับนำออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์หรือรันด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์สรุ่นสุดท้าย (final Windows) บนเครื่องพีซีแบบ ARM แต่เป็นเครื่องพีซีที่ออกแบบให้นักพัฒนาระบบเข้าใช้สร้างและทดสอบแอพพลิเคชั่น Windows Metro Style บนเทคโนโลยีล่าสุดของควอลคอมม์ โครงการสร้างนักพัฒนาซอฟท์แวร์บนเครื่อง ARM ที่รันด้วยโปรแกรมวินโดว์สดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนแอพพลิเคชั่น Windows Metro Style ที่อยู่ในวินโดว์สสโตร์ (Windows Store) ให้ทำงานบนเครื่องพีซีที่รันโปรแกรมวินว์ส 8 รวมทั้งเครื่องพีซีที่ใช้หน่วยประมวลผลสแนปดราก้อนสำหรับระบบ ARM ของควอลคอมม์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มร.สเตแฟน คินเนสแตรนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนธุรกิจ วินโดว์สดิวิชั่น ไมโครซอฟท์ กล่าวว่า“ด้วยชุดพัฒนาของไมโครซอฟท์และเครื่องพีซีแบบ ARM ที่สนับสนุนเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนของควอลคอมม์จะทำให้นักพัฒนาระบบสามารถสร้างและทดสอบแอพพลิเคชั่น Metro Style ที่สนับสนุนระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนเครื่องพีซี ARM ได้อย่างดีเยี่ยม” และเสริมว่า “ระบบต่างๆ เหล่านี้จะใช้หน่วยประมวลผลสแนปดราก้อนของควอลลคอมม์ และมีเครื่องมือหลากหลายประเภทให้นักพัฒนาระบบนำไปใช้สร้างแอพพลิเคชั่น Metro Style ทั้งยังมีชุดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หลากหลายประเภทที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานบนแพลทฟอร์ม ARM ที่รองรับระบบปฏิบัติการวินโดว์สได้อย่างราบรื่น” ควอลคอมม์และไมโครซอฟท์ คือ หนึ่งในผู้ริเริ่มสร้างสรรค์สุดยอดนวัตกรรมทางเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่สนับสนุนการเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา ระบบประมวลผลแบบเคลื่อนที่สแนปดราก้อนเป็นเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำที่มีความโดดเด่นทางด้านการประมวลผลที่เป็นเลิศ ทั้งยังสนับสนุนระบบมัลติมีเดีย เทคโนโลยีจีพีเอส ระบบกราฟฟิกสมรรถนะสูง ระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และประหยัดไฟ โดยทำงานรองรับระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนเครื่อง ARM “ควอลคอมม์มุ่งมั่นสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และล้ำสมัยที่ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนเครื่อง ARM เราตระหนักดีว่า การสนับสนุนนักพัฒนาระบบคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนให้เราประสบความสำเร็จ และเพื่อตอกย้ำปณิธานดังกล่าว เราจึงสนับสนุนเครื่องพีซีที่ใช้เทคโนโลยีประมวลผลแนปดราก้อน S4 และมีระบบสนับสนุนการเชื่อมต่อ LTE แบบ 4G ซึ่งสามารถใช้งานได้ในบางภูมิภาค เพื่อให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นนำไปใช้ทดสอบการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ต่อไป” มร. หลุยส์ พีเนดา รองประธานอาวุโสด้านการจัดการผลิตภัณฑ์ ระบบคอมพิวติ้ง และผลิตภัณฑ์อุปโภค บริษัท ควอลคอมม์ กล่าวปิดท้าย