อินเทลเปิดตัวเทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์เชื่อมต่ออุปกรณ์บนคลาวด์มากถึง 1.5 หมื่นล้านชิ้น

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 14, 2012 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--Carl Byoir & Associates อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 โปรเซสเซอร์ สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ และรองรับการทำงานหลากหลายรูปแบบ ประเด็นข่าว อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 โปรเซสเซอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่มากขึ้นในโลกแห่งการเชื่อมต่อ โปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ใหม่นี้ให้ประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้นถึง 80%1,2 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ อินเทลTM Integrated I/O และ PCI Express 3.0* ใหม่ช่วยเพิ่มปริมาณการส่งผ่านข้อมูลที่เข้าและออกจากโปรเซสเซอร์ได้ถึง 3 เท่า3 ซึ่งข้อมูลที่ได้จะมีความรวดเร็วมากกว่าเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ต้องอาศัยข้อมูลขนาดใหญ่ ผนวกประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของดาต้าเซ็นเตอร์ต่อวัตต์ กับความแรงของ SPECpower_ssj* 2008 ที่เพิ่มขึ้นกว่า 50%1,4 อีกทั้งให้พลังการควบคุมกำลังของแพลตฟอร์มที่สูงขึ้นจากการใช้ Intel? Node Manager and Intel? Data Center Manager อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศเปิดตัวครั้งสำคัญโปรเซสเซอร์ตระกูล IntelTM ซีออนTM E5-2600 เพื่อตอบรับการเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลของจำนวนข้อมูลที่ใช้ในคลาวด์ โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้ให้ประสิทธิภาพอันล้ำหน้า ความสามารถที่มาพร้อมกับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ทรงพลังสูงสุดต่อวัตต์1,4 นวัตกรรมความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของการรับส่งข้อมูลเข้าและออก และคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์ที่มั่นใจได้สำหรับความต้องการด้านไอทีในปัจจุบัน โปรเซสเซอร์นี้ไม่เพียงแต่เป็นหัวใจหลักสำคัญของเซิร์ฟเวอร์และคอมพิวเตอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลสูง แต่ยังจะเข้ามามีบทบาทในการจัดเก็บข้อมูลและระบบการสื่อสารของผู้ค้าชั้นนำทั่วโลกในอนาคตอันใกล้นี้ มีการคาดการณ์ว่าทั่วโลกจะมีอุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อกันจำนวนมากถึง 1.5 หมื่นล้านชิ้น5 และมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกว่า 3 พันล้านคน6 ภายในปี 2558 ในขณะที่จำนวนข้อมูลที่เข้าออกในไอพีของดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลกก็ได้รับการคาดว่าจะเติบโตขึ้น 33% ต่อปีจนกระทั่งถึงปี 2558 ที่จะโตกว่า 4.8 ซีต้าไบต์ต่อปี หรือโตขึ้นคิดเป็น 3 เท่าของจำนวนข้อมูลในปี 25546 การพัฒนาในระดับนี้ ผู้ใช้แต่ละคนจะใช้ข้อมูลส่งผ่านอินเทอร์เน็ตมากกว่า 4 กิกะไบต์ต่อวัน หรือเทียบได้กับขนาดของภาพยนต์ HD ความยาว 4 ชั่วโมง และจำนวนข้อมูลที่เก็บจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 50% ต่อปี7 เพื่อให้สามารถรองรับการเติบโตที่กำลังมาถึงนี้ได้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าภายในปี 25588 พอล เฮนส์ ผู้อำนวยการเอนเตอร์ไพรส์ โซลูชั่นส์ เซลส์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การเติบโตของคลาวด์ คอมพิวติ้ง และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อเข้ามานั้น มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงความก้าวหน้าที่ภาคธุรกิจจะได้รับจากผลิตภัณฑ์และบริการด้านไอที ภาคธุรกิจต่างๆ ที่คาดหวังถึงประโยชน์จากการใช้นวัตกรรมนี้ ควรต้องทราบถึงความจำเป็นที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตขององค์ประกอบขั้นพื้นฐานของดาต้าเซ็นเตอร์ ทั้งด้านประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และการปฏิบัติงานได้อย่างดีเยี่ยม โดย อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ มีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อตอบรับกับโจทย์ที่ท้าทายเหล่านี้ ด้วยสุดยอดแห่งประสิทธิภาพ และการผสมผสานกันอย่างลงตัวสำหรับการประมวลผล เก็บข้อมูล และการทำงานกับเครือข่าย และในขณะเดียวกันก็ช่วยลดค่าการจัดการลงได้อีกด้วย” องค์ประกอบหลักที่ควรคำนึงถึงในการนำไอทีมาช่วยสนับสนุนในธุรกิจคือประสิทธิภาพ ความสามารถในการประหยัดพลังงาน แบนด์วิดธ์ของการรับส่งข้อมูลเข้าและออก และความปลอดภัย โดย อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่นี้ ได้รับการออกแบบมาให้มีครบทั้งประสิทธิภาพ เทคโนโลยีความสามารถพิเศษที่ออกแบบมาควบคู่กัน และความคุ้มค่ากับการลงทุน ซึ่งทั้งหมดได้กลายมาเป็นหัวใจหลักของดาต้าเซ็นเตอร์เจนเนอเรชั่นใหม่ที่สนับสนุนเซิร์ฟเวอร์ ระบบการจัดเก็บข้อมูล และระบบการสื่อสาร ประสิทธิภาพล้ำหน้ากับสมรรถนะของดาต้าเซ็นเตอร์ที่ดีเยี่ยมที่สุดต่อวัตต์ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์แต่ละตัวสามารถรองรับได้ถึง 8 คอร์ พร้อมเมมโมรี่ของระบบสูงสุด 768 กิกะไบต์ มีประสิทธิภาพสูงขึ้น 80%1,2 เมื่อเทียบกับ อินเทลTM ซีออนTM 5600 โปรเซสเซอร์ ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ ยังสนับสนุนการทำงานของ IntelTM Advanced Vector Extension (IntelTM AVX) ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลระดับสูง เช่น การประมวลผลข้อมูลด้านการเงิน การสร้างคอนเทนท์มีเดีย และการประมวลผลด้วยประสิทธิภาพสูงถึง 2 เท่า9 เทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามาในโปรเซสเซอร์รุ่นนี้คือ Intel? Turbo Boost Technology 2.0, Intel Hyper-Threading Technology และ Intel? Virtualization Technology ที่ให้คุณสมบัติที่ยืดหยุ่นด้านไอทีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานได้อย่างทรงพลัง ประสิทธิภาพอันล้ำหน้านี้ทำให้ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ สามารถสร้างสถิติโลกในการเป็นโปรเซสเซอร์ที่รองรับซ็อกเก็ตคู่แบบใหม่ได้ 15 ตัว10 บนสถาปัตยกรรม x86 ดาต้าเซ็นเตอร์สมัยใหม่ต้องสามารถพัฒนาประสิทธิภาพในการส่งผ่านข้อมูลได้ด้วยดี และในขณะเดียวกันต้องลดการใช้พลังงานและลดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งอินเทลยังคงเน้นเรื่องการลดค่าใช้จ่ายโดยรวมสำหรับผู้ที่เลือกใช้ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ ด้วยเช่นกัน โดยประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานวัดซึ่งวัดด้วยเบนช์มาร์ก SPECpower_ssj* 2008 เพิ่มขึ้นกว่า 50%1,4 เมื่อเทียบกับ อินเทล ซีออน ซีรี่ส์ 5600 รุ่นก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ ยังมีตัวช่วยในการดูและควบคุมการใช้พลังงาน เช่น Intel? Node Manager และ Intel? Data Center Manager ที่ให้กำลังและค่าความร้อนที่ถูกต้องและตรงเวลาที่แสดงอยู่บนแผงคอนโซลควบคุมระบบ รวมถึงประสิทธิภาพอันล้ำหน้าของอินเทลที่ช่วยให้ผู้จัดการด้านไอทีมีโปรเซสเซอร์ที่ตรงตามความต้องการมากขึ้น ขณะเดียวกันยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายได้ในราคาต้นทุนอีกด้วย นวัตกรรมการส่งผ่านข้อมูลเข้าออก และประสิทธิภาพของเครือข่าย ปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึงส่งผลให้ระบบควรได้รับการพัฒนามากขึ้น ซึ่งมิใช่การพัฒนาด้านขีดความสามารถของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเพิ่มความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลเพื่อสนับสนุนแอพพลิเคชั่นที่ต้องใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ และเพิ่มจำนวนแบนด์วิดธ์ในดาต้าเซ็นเตอร์ โดย อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ สามารถตอบสนองการใช้งานด้วยคุณสมบัติดังกล่าวได้ด้วย Intel? Integrated I/O (Intel? IIO) และ Intel? Data Direct I/O (Intel? DDIO) Intel? DDIO ซึ่งช่วยให้ระบบควบคุมอีเธอร์เน็ตและอะแดปเตอร์ส่งผ่านข้อมูลเข้าและออกได้โดยตรงไปยังแคชของโปรเซสเซอร์ จึงช่วยลดเวลาการเดินทางของข้อมูลไปยังเมมโมรี่ของระบบ และลดพลังงานโดยรวมทั้งจำนวนข้อมูลเข้าออกที่อยู่ในกระบวนการอีกด้วย นอกจากนั้น อินเทล ซีออน E5-2600 ยังเป็นโปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ตัวแรกที่ผสมผสานระบบควบคุมข้อมูลเข้าออกที่สนับสนุน PCI Express* 3.0 ไปยังไมโครโปรเซสเซอร์โดยตรง การผสมผสานกันนี้ช่วยลดปริมาณข้อมูลที่อยู่ในระบบได้ถึง 30%11 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ และ PCI Express* 3.0 ยังเพิ่มปริมาณการส่งผ่านข้อมูลเข้าและออกจากโปรเซสเซอร์ได้ถึง 3 เท่า3 พลังในการประมวลผลระดับสูง เมื่อรวมเข้ากับประสิทธิภาพที่ได้รับจาก IntelTM Integrated I/O และคุณสมบัติการเก็บข้อมูลที่ทันสมัย เช่น PCIe* non-transparent bridging และ asynchronous DRAM refresh ส่งผลให้โปรเซสเซอร์ในตระกูล อินเทล ซีออน E5-2600 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับโซลูชั่นด้านการเก็บข้อมูลและการสื่อสาร ความต้องการแบนด์วิดธ์ที่เพิ่มขึ้นจากเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง และการรวมตัวกันของเครือข่ายข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูล นำไปสู่การเติบโตอย่างมากในการใช้อีเธอร์เน็ต 10 กิกะบิต พร้อมกับข้อมูลที่ส่งผ่านพอร์ตของอะแดปเตอร์จำนวนเกิน 1 ล้านยูนิตในแต่ละไตรมาสของปี 255413 การเปิดตัว IntelTM Ethernet Controller X540 ยืนยันถึงความมุ่งมั่นของอินเทลในการผลักดันให้มีการใช้อีเธอร์เน็ตขนาด 10 กิกะบิตอย่างแพร่หลายด้วยต้นทุนที่ถูกลง โซลูชั่น 10GBASE-T แบบชิปตัวเดียวที่ผลิตออกมาครั้งแรกในอุตสาหกรรมเปิดตัวมาในราคาต่ำ การใช้พลังงานในระดับต่ำสำหรับเครือข่าย LAN บนมาเธอร์บอร์ด (LAN on Motherboard — LOM) และยังมีการส่งผ่านข้อมูลเข้าออกแบบเสมือนจริงที่มีความยืดหยุ่น และการสนับสนุนเครือข่ายแบบหนึ่งเดียวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ โปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทล ซีออน E5-2600 ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของอินเทลในการนำเสนออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์พื้นฐานที่มีความปลอดภัยสูงขึ้นสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ในปัจจุบัน Intel? Advanced Encryption Standard New Instruction (Intel? AES-NI13) ช่วยให้ระบบแปลงรหัสและถอดรหัสของข้อมูลที่ได้รับการประมวลผลอยู่ในแอพพลิเคชั่นและการดำเนินการต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย ในขณะที่ Intel? Trusted Execution Technology (Intel? TXT14) เป็นเทคโนโลยีสำหรับการปกป้องข้อมูล ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อาจได้รับความเสียหายคุณสมบัตินี้ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ชั้นนำจะช่วยให้แผนกไอทีสามารถปกป้องข้อมูลต่างๆ ได้ ในกรณีที่ดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับการ บุกรุก หรือเสียหาย และเพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง ตั้งแต่นี้ไป ผู้ผลิตระบบจากทั่วโลกกำลังรอคอยที่จะประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มจำนวนหลายร้อยแพลตฟอร์มจากโปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5 ตัวอย่างผู้ผลิตได้แก่ เอเซอร์* แอพโปร* อัสซุส* บูล* ซิสโก* เดล* ฟูจิตซึ* เอชพี* ฮิตาชิ* หัวเหว่ย* ไอบีเอ็ม* อินสเปอร์* เลอโนโว* เอ็นอีซี* ออราเคิล* ควอนตา* เอสจีไอ* ซูกอน* ซูเปอร์ไมโคร* และยูนิซิส* รายละเอียดสินค้าและราคา อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ เปิดตัวพร้อมกัน 17 รุ่น โดยมีราคาสำหรับการซื้อ 1,000 ชิ้นอยู่ที่ชิ้นละ 198-2,050 เหรียญสหรัฐ และยังมีอินเทล ซีออน E5-1600 โปรเซสเซอร์ แบบซ็อกเก็ตเดี่ยวอีก 3 รุ่นให้เลือกใช้สำหรับเวิร์กสเตชั่น ในราคา 284-1,080 เหรียญสหรัฐ ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาได้ที่ Intel Newsroom ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ อินเทล ซีออน ใหม่ สามารถหาได้ที่ http://www.intel.com/content/www/xa/en/servers/server-products.html และดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถิติโลกและคำกล่าวถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ได้ที่ www.intel.com/performance/server/ ภาพประกอบ โปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5-2600/1600 สามารถชมวิดีโอของ อินเทล ซีออน E5-2600 โปรเซสเซอร์ ได้ที่ ชื่อ: อินเทลTM Integrated I/O สำหรับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยข้อมูลขนาดใหญ่ http://www.youtube.com/watch?v=5WU1rsgtv5I เนื้อหา: โปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 มี อินเทลTM Integrated I/O ตัวใหม่ที่มี PCI Express 3.0* ใหม่ช่วยเพิ่มปริมาณการส่งผ่านข้อมูลที่เข้าและออกจากโปรเซสเซอร์ได้ถึง 3 เท่า3 ซึ่งข้อมูลที่ได้จะมีความรวดเร็วมากกว่าเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยข้อมูลขนาดใหญ่ คำสำคัญ: การผ่านเข้าออกของข้อมูล แบนด์วิดธ์ PCI Express 3.0* ดาต้า เซ็นเตอร์ ซีออน โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5 คลาวด์ คอมพิวติ้ง ชื่อ: Intel? Node Manager สำหรับการจัดการสมาร์ทเซิร์ฟเวอร์ http://www.youtube.com/watch?v=1zn5T9CUmt8 เนื้อหา: โปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 มี Intel? Node Manager ที่เป็นตัวช่วยที่ฉลาดในการจัดการและนำพลังงานมาใช้ อีกทั้งลดความร้อนให้กับข้อมูลต่าง ๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์ เทคโนโลยีการจัดการพลังงานของเซิร์ฟเวอร์นี้นำมาใช้เพื่อความคุ้มค่าสูงสุดต่อวัตต์ที่ใช้ในดาต้าเซ็นเตอร์ คำสำคัญ: ดาต้าเซ็นเตอร์ พลังงาน ประสิทธิภาพของการประหยัดพลังงาน การจัดการระบบ ความร้อน ซีออน โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5 คลาวด์ คอมพิวติ้ง ชื่อ: โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 ที่ให้ประสิทธิภาพที่เป็นสถิติโลก http://www.youtube.com/watch?v=GMsDTdUtpP0 เนื้อหา: โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 ให้ประสิทธิภาพที่เป็นสถิติโลกเพื่อตอบรับการเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลของจำนวนข้อมูลที่ใช้ในคลาวด์ โดยมาพร้อมพลังที่สูงขึ้น 80% เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM 5600 รุ่นก่อนหน้านี้ โปรเซสเซอร์รุ่นนี้ได้ออกแบบมาเพื่อนำส่งพลังงานให้กับคลาวด์เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์มากถึง 1.5 หมื่นล้านชิ้น คำสำคัญ: ซีออน โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5 ทำลายสถิติโลก ประสิทธิภาพ คลาวด์ คอมพิวติ้ง คลาวด์ ข้อมูล การผ่านเข้าออกของข้อมูล ชื่อ: เบื้องต้นเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 http://www.youtube.com/watch?v=GUjqv5n77DI เนื้อหา: เทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์ใหม่ของอินเทล ซึ่งได้แก่ อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 โปรเซสเซอร์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมพลังในการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนกว่า 1.5 หมื่นล้านชิ้นบนคลาวด์ได้ คุณสมบัติที่ยืดหยุ่นพร้อมการเป็นดาต้าเซ็นเตอร์ที่ทรงพลัง อินเทล ซีออน E5-2600 เป็นโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพอันเป็นสถิติโลก ที่มาพร้อมนวัตกรรมการส่งผ่านข้อมูลเข้าออกอันล้ำหน้า และระบบความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์ที่เชื่อถือได้ และจะกลายมาเป็นกลไกที่สำคัญของของระบบการจัดเก็บข้อมูลและการสื่อสารในเจนเนอเรชั่นถัดไปในกลุ่มผู้ค้าชั้นนำทั่วโลก คำสำคัญ: โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 ประสิทธิภาพที่เป็นสถิติโลก ความล้ำหน้า การผ่านเข้าออกของข้อมูล นวัตกรรมการผ่านเข้าออกของข้อมูล ความปลอดภัย การจัดเก็บข้อมูล การสื่อสาร คลาวด์ คลาวด์ คอมพิวติ้ง การเชื่อมต่อ * ขอสงวนสิทธิ์ ชื่อและยี่ห้ออื่นอาจถูกอ้างอิงถึงโดยถือเป็นทรัพย์สินของชื่อยี่ห้อนั้นๆ ติดต่อ: สุภารัตน์ โพธิวิจิตร อรวรรณ ชื่นวิรัชสกุล บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์โทรศัพท์: (66 2) 648-6022 โทรศัพท์: (66 2) 627-3501 e-Mail: suparat.photivichit@intel.com e-Mail: ochuenwiratsakul@carlbyoir.com 1 ซอฟต์แวร์ และปริมาณงานที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ อาจเป็นการใช้กับไมโครโปรเซสเซอร์ของอินเทล ในด้านประสิทธิภาพเท่านั้น การทดสอบประสิทธิภาพ เช่น SYSmark และ MobileMark วัดโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ องค์ประกอบ ซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการและฟังก์ชั่นเฉพาะ หากมีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปอาจกระทบถึงผลที่ต่างออกไป ดังนั้นจึงควรศึกษาเกี่ยวกับการทดสอบข้อมูลและประสิทธิภาพอื่น ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยรอบด้านในการประเมินคุณภาพของสินค้าเพื่อการตัดสินใจซื้อซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพของสินค้าเมื่อนำไปใช้ร่วมกับสินค้าอื่นข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.intel.com/performance 2 ที่มา (Generational Performance): การเปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยใช้ผลทดสอบ/ผลที่ได้รับการตีพิมพ์ ที่ดีที่สุดของเซิร์ฟเวอร์แบบ 2 ซ็อกเก็ต กับเกณฑ์มาตรฐาน SPECfp*_rate_base2006 ณ วันที่ 6 มีนาคม 2555 โดย Itautec ตีพิมพ์เผยแพร่คะแนนพื้นฐานที่ 271 คะแนน สำหรับการใช้บนแพลตฟอร์ม Servidor Itautec MX203* และ Servidor Itautec MX223* ที่มีพื้นฐานมาจาก อินเทลTM ซีออนTM X5690 ในเจนเนอเรชั่นที่ผ่านมา ส่วนคะแนนใหม่ที่ได้รับการเผยแพร่คือ 492 คะแนนจากเดล ที่ผ่านการทดสดโดยใช้แพลตฟอร์ม PowerEdge T620 และจากฟูจิตซึที่ใช้แพลตฟอร์ม PRIMERGY RX300 S7* ที่มีพื้นฐานมาจากโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2690 หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.spec.org15 3 ที่มา (I/O Bandwidth): การทดสอบภายในของอินเทลด้านสมรรถนะสูงสุดของแบนด์วิดธ์ของการรับส่งข้อมูลเข้าและออก และแบบ R/W (การทำรายการ 512B ที่ประกอบด้วยการอ่าน 50% และการเขียนอีก 50%) โดยการเทียบแพลตฟอร์มของอินเทลTM ซีออนTM E5-2680 โปรเซสเซอร์ ที่มี PCIe* 3.0 ขนาด 66 กิกะบิต/วินาที 64 เลน กับแพลตฟอร์มของโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM X5670 ที่มี PCIe* 2.0 ขนาด 18 กิกะไบต์/วินาที จำนวน 32 เลน โดยมีโครงร่างพื้นฐานคือระบบ Green City กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM X5670 จำนวน 2 ตัว ขนาด 2.93 กิกะเฮิร์ตซ์, 6C, เมมโมรี่ 24 กิกะไบต์ @ 1333, 4 x8 PCIe* ของอินเทล และการ์ดสำหรับการทดสอบ 2.0 4 ที่มา (Energy Efficient Performance): การเปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยใช้ผลทดสอบ/ผลที่ได้รับการตีพิมพ์ ที่ดีที่สุดของเซิร์ฟเวอร์แบบ 2 ซ็อกเก็ต กับเกณฑ์มาตรฐาน SPECfp*_rate_base2006 ณ วันที่ 6 มีนาคม 2555 โดยคะแนนพื้นฐานจากฮิวเลตต์-แพคการ์ดของแพลตฟอร์ม ProLiant DL360 G7* ที่ใช้โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM X5675 จากเจนเนอเรชั่นก่อนอยู่ที่ 3,329 ssj*_ops/วัตต์ ในขณะที่ฟูจิตซึให้คะแนนแพลตฟอร์ม PRIMERGY RX300 S7* ที่ใช้โปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2660 จำนวน 5,093 ssj*_ops/วัตต์ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.spec.org.1,15 5 ที่มา (ดีไวซ์สำหรับการเชื่อมต่อ): การคาดการณ์ของ “Worldwide Device Estimates Year 2020 - Intel One Smart Network Work” 6 ที่มา (การคาดการณ์เกี่ยวกับปริมาณข้อมูลที่เข้าออกภายในดาต้าเซ็นเตอร์): Cisco? Global Cloud Index: Forecast and Methodology 2010 — 2015 http://www.cisco.com/en/US/solutions/collateral/ns341/ns525/ns537/ns705/ns1175/Cloud_Index_White_Paper.html 7 ที่มา (Data Storage): “IDC Worldwide Enterprise Storage Systems 2010-2014 Forecast” 8 (ระบบคลาวด์) การคาดถึงการเติบโตของตลาดคลาวด์ในช่วงปี 2554-2558 โดยอินเทล 9 ที่มา (AVX): การเปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยใช้เกณฑ์พื้นฐานของ Linpack คะแนนพื้นฐาน 159.4 คะแนนมาจากการประเมินโดยอินเทล ณ วันที่ 5 ธันวาคม 2554 โดยใช้ระบบ Supermicro* X8DTN+ กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM X5690 จำนวน 2 ตัว พร้อม Turbo Enabled, EIST Enabled, Hyper-Threading Enabled, แรม 48 กิกะบิต และเซิร์ฟเวอร์ Red Hat* Enterprise Linux รุ่น 6.1 ในขณะที่คะแนนใหม่ที่ 347.7 ได้มาจากการทดสอบโดยอินเทล ณ วันที่ 5 ธันวาคม 2554 โดยใช้แพลตฟอร์ม Intel? Rose City คู่กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2690 จำนวน 2 ตัว และ Turbo Enabled หรือ Disabled, EIST Enabled, Hyper-Threading Enabled, แรม 64 กิกะบิต และเซิร์ฟเวอร์ Red Hat* Enterprise Linux รุ่น 6.1. 15 10 ที่มา (World Record Performance): ผลจากเกณฑ์ด้านประสิทธิภาพที่ดีที่สุดที่ได้รับการทดสอบ/ตีพิมพ์ ของแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ 2S x86 ณ วันที่ 6 มีนาคม 2555 ดูรายงานสรุปฉบับสมบูรณ์ของผลการทดสอบประสิทธิภาพที่เป็นสถิติโลกได้ที่ www.intel.com/content/www/us/en/benchmarks/server/ซีออน-e5-2600-summary.html ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาดูที่ www.spec.org, www.sap.com/solutions/benchmark, www.vmware.com/a/vmmark และ www.tpc.org 11 ที่มา (I/O Latency): การวัดประสิทธิภาพของอินเทลด้านเวลาเฉลี่ยสำหรับดีไวซ์ที่อ่านข้อมูลที่เข้าและออกไปยังเมมโมรี่ของระบบภายในด้วยการปล่อยให้เครื่องทำงานตามปกติ โดยเทียบโปรเซสเซอร์ตระกูล อินเทลTM ซีออนTM E5-2600 (230 ns) กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM 5500 (340 ns) โดยมีโครงร่างพื้นฐานคือระบบ Green City กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5520 จำนวน 2 ตัว ขนาด 2.26 กิกะเฮิร์ตซ์, 4C, เมมโมรี่ 12 กิกะบิต @ 1333, C-States Disabled, Turbo Disabled และ SMT Disabled ส่วนโครงร่างใหม่คือระบบ Meridian ที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2665 ขนาด 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์, 8C, เมมโมรี่ 32 กิกะไบต์ @1600 เมกะเฮิร์ตซ์, C-States Enabled, Turbo Enabled โดยวัดประสิทธิภาพกับ ตัววิเคราะห์โปรโตคอล LeCroy* PCIe* ที่ใช้การ์ดทดสอบ Rubicon (PCIe* 2.0) and Florin (PCIe* 3.0) ของอินเทล ผ่านระบบปฏิบัติการ วินโดวส์* 2008 R2 w/SP1 12 ที่มา (PCIe* 3.0): : 8 GT/s and 128b/130b ที่แปลงรหัสในรูปแบบ PCIe* 3.0 ให้ค่าการเชื่อมต่อกันของแบนด์วิดธ์เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับการใช้ PCIe* 2.0 (www.pcisig.com/news_room/November_18_2010_Press_Release/) การทดสอบภายในของอินเทลในด้านสมรรถนะสูงสุดของแบนด์วิดธ์ของการรับส่งข้อมูลเข้าและออก และแบบ R/W (การทำรายการ 512B ที่ประกอบด้วยการอ่าน 50% และการเขียนอีก 50%) โดยการใช้แพลตฟอร์มของโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2680 โครงร่างที่ใช้คือระบบ Rose City ควบคู่กับโปรเซสเซอร์ อินเทลTM ซีออนTM E5-2680 ขนาด 2.7 กิกะเฮิร์ตซ์, 8C, เมมโมรี่ 64 กิกะบิต @1600 เมกะเฮิร์ตซ์ และการ์ดสำหรับทดสอบ 2 x16 PCIe* 3.0 ของอินเทลในแต่ละจุด (ข้อมูลทุกอย่างถูกส่งเข้า ณ แต่ละจุดภายในระบบ) 12 (10 กิกะบิต อีเทอร์เน็ต) งานวิจัยของเครฮัน: Server-class Adapter and LOM Market 4Q10 13 (AES-NI) Intel? AES-NI ใช้กับระบบคอมพิวเตอร์ที่มีโปรเซสเซอร์ที่สามารถรองรับ AES-NI ได้ และซอฟต์แวร์ที่มิใช่ของอินเทล เพื่อทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ซึ่ง AES-NI นี้มีอยู่ในโปรเซสเซอร์ของอินเทลTM ด้วย กรุณาเช็คกับร้านค้าหรือผู้ผลิตระบบหากสนใจตัวสินค้า และข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาได้ที่ http://software.intel.com/en-us/articles/intel-advanced-encryption-standard-instructions-aes-ni/ 14 (TXT) ไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ใดที่สามารถการันตีความปลอดภัยได้ในทุกสถานการณ์ การใช้ Intel? Trusted Execution Technology (Intel? TXT) จึงต้องใช้กับคอมพิวเตอร์ที่มี Intel? Virtualization Technology ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ ที่สนับสนุนการทำงานของ Intel TXT ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท BIOS, Authenticated Code Modules และ measured launched environment (MLE) ที่เข้ากับ TXT ได้ ระบบที่ใช้กับ Intel TXT ยังต้องประกอบด้วย TPM v1.s ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จาก http://www.intel.com/content/www/xa/en/data-security/security-overview-general-technology.html 15 อินเทลไม่ได้ควบคุมหรือตรวจสอบการออกแบบหรือการใช้งานของข้อมูลที่ใช้วัดเกณฑ์มาตรฐานของบริษัทอื่น หรือในเว็ปไซต์ที่กล่าวถึงในเอกสารฉบับนี้ อินเทลคาดหวังให้ลูกค้าของอินเทลเข้าไปเช็คข้อมูลในเว็ปไซต์หรือแหล่งอื่นที่ใช้เกณฑ์มาตรฐานเดียวกัน หรือเป็นแหล่งที่มีการรายงานและยืนยันว่าเกณฑ์มาตรฐานที่อ้างถึงนั้นถูกต้องหรือไม่ และสะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพของระบบเพื่อใช้เป็นปัจจัยตัดสินใจเลือกซื้อ
แท็ก อินเทล   ลาว