‘AGE’ ยิ้มร่า BOI ไฟเขียวยกเว้นภาษีนิติบุคคล 8 ปี หวังลดต้นทุนปีละ กว่า 100 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 15, 2012 13:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น AGE เดินหน้าลดต้นทุนบริษัทอย่างต่อเนื่อง ประหยัดอีกปีละ 100 ล้านบาท หลังนำโครงการก่อสร้างคลังสินค้าและท่าเรือในจังหวัดอยุธยา มูลค่า 400 ล้านบาทยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุน หวังหั่นต้นทุนทางภาษีลงอีกปีละ 20 กว่าล้านบาท นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE เปิดเผยว่า ภายใต้แผนการดำเนินธุรกิจระยะยาว 5 ปี (ปี 2554-2558) เรื่องที่บริษัทฯจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือ การปรับลดต้นทุน โดยที่ผ่านมาบริษัทฯได้ศึกษาโครงการลงทุนใหม่ๆ ที่ช่วยลดต้นทุนมายื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สำหรับโครงการสร้างคลังสินค้าและท่าเรือของบริษัทฯ ในอำเภอนครหลวง จังหวัดอยุธยา มูลค่าการลงทุนจำนวน 400 ล้านบาท เป็นหนึ่งในโครงการของบริษัทฯ ที่ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ซึ่งจะดำเนินการภายใต้บริษัท เอจีอี เทอร์มินอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นโดย AGE 100 % ขณะนี้ได้รับการอนุมัติแล้ว โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555 และได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปีอย่างต่อเนื่อง และเงินปันผลที่ AGE ได้รับจากบริษัทย่อยไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีเงินได้ “โครงการสร้างคลังสินค้าและท่าเรือดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างไปแล้วประมาณ 75 % และคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ในไตรมาสที่ 2/2555 สำหรับโครงการดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนของบริษัทฯ ได้ประมาณ 100 บาทต่อตัน หากคำนวนต่อปีสามารถลดต้นทุนได้ปีละกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียว และกำไรดังกล่าวไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย เป็นเวลา 8 ปี” นายพนม กล่าว