CEVA กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แถลงผลประกอบการประจำปี สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2554

ข่าวเทคโนโลยี Monday March 19, 2012 15:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มี.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ CEVA ลอจีสติกส์ ผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการซัพพลายเชนชั้นนำระดับโลกแถลงผลประกอบการประจำปีด้วยยอดรายได้และผลกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าใช้จ่ายตัดจ่าย (EBITDA) ที่ดีเยี่ยมเป็นประวัติการณ์ ประจำปี 2554 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2554 ผลการดำเนินงานที่น่าประทับใจในปีที่ผ่านมานี้เป็นผลมาจากความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของบริษัทในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการพัฒนาธุรกิจโดยการเสริมสร้างความแข็งแกร่งในฐานลูกค้าหลัก และมาตรการการลดค่าใช้จ่าย ในช่วงต้นปี 2555 นี้บริษัทประสบความสำเร็จในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน โดยบริษัทสามารถปลดหนี้สินมูลค่าทั้งหมดกว่า 850 ล้านยูโร ส่งผลให้ CEVA มีโครงสร้างทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงต่อไปในอนาคต ความสำเร็จในปี 2554 - ยอดรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ที่มูลค่า 6.9 พันล้านยูโร - ผลกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าใช้จ่ายตัดจ่าย (EBITDA) เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 10 (ร้อยละ 13 เมื่อคำนวณด้วยอัตราแลกเปลี่ยนคงที่) - ปลดหนี้สินมูลค่ากว่า 850 ล้านยูโร ยืดเวลากำหนดชำระหนี้สินและลดรายจ่ายของดอกเบี้ย - รายได้จากลูกค้ารายใหม่ทั้งหมด 1.8 พันล้านยูโรซึ่งสูงกว่าเป้า จอห์น แพททูลโล ประธานบริหาร CEVA กล่าวว่า “ปี 2554 นับว่าเป็นปีแห่งความสำเร็จอีกปีหนึ่งของ CEVA เราได้สร้างความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างทางการเงินในช่วงครึ่งปีแรก จึงสามารถรักษาความมั่นคงของผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังไว้ได้แม้ต้องเผชิญกับสภาพเศรษฐกิจที่สั่นคลอน การปรับโครงสร้างทางการดำเนินธุรกิจ การลดค่าใช้จ่ายและ การพัฒนาการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องเป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน ความสำเร็จในการปลดหนี้สินของเราที่ผ่านมานับว่าเป็นการสร้างพื้นฐานทางการเงินที่ดีเยี่ยมสำหรับการสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคต” ผลประกอบการประจำปี 2554 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม อัตรา(ล้านยูโร) อัตราแลกเปลี่ยน ณ ราคาตลาด อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ 2553 2554 อัตราความเปลี่ยนแปลง 2554 อัตราความเปลี่ยนแปลง รายได้สุทธิ 6,847 6,895 0.7% 7,047 2.9% ยอดEBITDA1 292 321 9.9% 330 13.0% 1EBITDAไม่รวมถึงผลจากองค์ประกอบเฉพาะอย่างซึ่งเป็นรายการที่มิได้เกิดขึ้นจริง อาทิ ค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง ต้นทุนการควบรวมและการเปลี่ยนแบรนด์ อีกทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้านกฎหมาย ยอดรายได้ของ CEVA เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 1 เป็นมูลค่า 6,895 ล้านยูโร เมื่อคำนวณด้วยอัตราแลกเปลี่ยนคงที่รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 โดยเป็นผลมาจากการเติบโตขึ้นกว่าร้อยละ 8 ในการบริการรับเหมาด้านลอจีสติกส์ (Contract Logistics) แม้จะถูกชะลอด้วยการบริหารจัดการขนส่ง (Freight Management) ที่ลดลงร้อยละ 2 ทั้งนี้การบริหารจัดการขนส่งมีการชะลอตัวเนื่องจากปริมาณสินค้าและค่าใช้จ่ายทางการขนส่งที่ลดลง (จึงส่งผลให้รายได้จากค่าบริการในส่วนนี้ลดลงตามไปด้วย) ยอด EBITDA เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เป็น 321 ล้านยูโรในปี 2554 เราประเมินค่าเสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยในประเทศไทยในช่วงปลายปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 7 ล้านยูโร เมื่อคำนวณด้วยอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ยอด EBITDA เติบโตขึ้นร้อยละ 13 (ร้อยละ15 หากไม่รวมค่าเสียหายจากอุทกภัย) โดยเป็นผลมาจากปริมาณงานการบริการรับเหมาด้านลอจีสติกส์ (Contract Logistics) และ ยอดรายได้จากการบริหารจัดการขนส่ง (Freight Management)ที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโปรแกรมการปรับโครงสร้างทางธุรกิจของบริษัท ยอดEBITDA คิดเป็นสัดส่วนของยอดรายได้ทั้งหมดอยู่ที่ร้อยละ 4.7 (ร้อยละ 4.3 ในปี 2010) การบริหารเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดสุทธิเงินทุนหมุนเวียนที่เพิ่มจาก 26 ล้านยูโร ในปี 2553 เป็น 76 ล้านยูโรในปี 2554 ในฐานะที่ CEVA เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำทางด้านลอจีสติกส์ในประเทศไทย เราพยายามอย่างถึงที่สุดในการประคับประคองโรงงานของลูกค้าทุกรายให้มีศักยภาพในการผลิตที่สูงที่สุดในระยะเวลาที่นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ CEVA ได้ทำการเชื่อมโยงเซอร์ฟเวอร์ของลูกค้าเข้ากับระบบของ CEVA เองเพื่อสั่งการเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งรวมถึงกำหนดให้ขนส่งสินค้าจำนวนหนึ่งโดยตรงจากโรงงานหรือคลังสินค้า การแก้ปัญหาในสถานการณ์ขับขันอย่างทันท่วงทีของ CEVA ช่วยให้ลูกค้าที่ประสบภัยสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ขณะนี้CEVA เห็นว่าธุรกิจในประเทศไทยค่อยๆฟื้นฟูกลับสู่สภาพปกติแล้ว Oceanfreight หรือธุรกิจการขนส่งทางเรือของ CEVA ถือว่าเป็นความสำเร็จสำคัญในปี 2554 การมุ่งเน้นพัฒนาธุรกิจในส่วนนี้ได้ส่งผลให้ปริมาณการขนส่งสินค้าทางเรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17 ตลอดปี 2554 CEVA ได้เพิ่มศักยภาพให้แก่ทีม Ocean ผ่านการจ้างพนักงานเพิ่มเติม เปิดให้บริการ LCL หรือการขนส่งสินค้าแบบไม่เต็มตู้คอนเทนเนอร์ และยังเพิ่มเครือข่ายการให้บริการที่มีอยู่แล้วอีกด้วย ในปี 2554 CEVA ได้ต่อยอดธุรกิจไปป์ไลน์ให้เติบโตขึ้นกว่าร้อยละ 17 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจการบริหารจัดการขนส่ง (Freight Management) ที่เราได้เพิ่มลูกค้ารายใหม่เป็นจำนวนมากจากกลุ่มเป้าหมายที่บริษัทตั้งไว้ ส่วนอัตราการรักษาลูกค้ารายเดิมไว้ในปี 2554 อยู่ที่ร้อยละ 90 ส่งผลให้ CEVA มีความสมดุลยิ่งขึ้นในเรื่องของจำนวนลูกค้าในธุรกิจแต่ละแขนง นอกจากนี้ลูกค้ารายใหม่ของ CEVA ทั้งหมดในปี 2554 ยังกระจายอยู่ในทวีปต่างๆทั่วโลก โดยร้อยละ 40 อยู่ในแถบที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูง ได้แก่ เอเชีย แปซิฟิค ลาตินอเมริกา ตะวันออกกลางและแอฟริกา วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมา CEVA กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ “CEVA” พร้อมทั้งบริษัทแม่ CEVA Investments Limited หรือ “CIL” ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัท ด้วยการปลดหนี้สินมูลค่ากว่า 500 ล้านยูโร และ 355 ล้านยูโรของ CEVA และ CIL ตามลำดับ ซึ่งส่งผลให้ยอดดอกเบี้ยกำหนดชำระประจำปีลดลงอย่างมาก ทั้งยังยืดเวลากำหนดชำระหนี้โดยรวมและพัฒนาความน่าเชื่อถือทางด้านการเงินของบริษัทอีกด้วย ทำให้ CEVA อยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งและพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง สำหรับปี 2555 นี้ CEVA คาดการณ์ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่มีความผันแปรสูงยังคงจะดำเนินต่อไป ในขณะเดียวกันบริษัทก็เชื่อมั่นในแนวทางและลำดับขั้นตอนการรับมือกับสภาพสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ไม่แน่นอนว่าจะสามารถนำมาซึ่งประโยชน์อันสูงสุดให้แก่บริษัทและช่วยให้ CEVA สามารถดำรงตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมลอจีสติกส์ต่อไปในปี 2555