หน่วยวิจัยปาล์มน้ำมัน ม.อ.วิทยาเขตสุราษฏร์ฯ ยึดหลักศก.พอเพียง ช่วยชาวบ้านเพิ่มผลผลิต-ลดต้นทุน เสริมรายได้ สร้างชุมชนแกร่ง

ข่าวทั่วไป Sunday March 25, 2012 19:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ หน่วยวิจัยปาล์มน้ำมัน ม.อ.วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ชูหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มุ่งพัฒนาเกษตรท้องถิ่นจากงานวิจัย เพิ่มศักยภาพการผลิต ให้ความรู้ชุมชนเรียนรู้ลดต้นทุนการผลิต หารายได้เสริม หวังสร้างภูมิคุ้มกันให้พร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่เกิดขึ้น เชื่อสามารถสร้างความแข็งแกร่งสู่การพัฒนาประเทศ รองศาสตราจารย์ ดร.โอภาส พิมพา หัวหน้าหน่วยงานวิจัยปาล์ม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ม.อ. มีนโยบายส่งเสริมงานวิจัยที่สามารถนำผลงานวิจัยที่ได้ไปใช้ประโยชน์เพื่อสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรม ที่นำไปสู่การแก้ปัญหาและพัฒนาชุมชนหรือสังคม ดังนั้น ทางหน่วยวิจัยปาล์มน้ำมัน จึงให้ความสนใจกับการวิจัยและพัฒนาระบบการเกษตรแบบรอบด้าน โดยคำนึงถึงสภาวะด้านสังคมตามแนวพระราชดำริหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อช่วยให้เกษตรกรเพิ่มศักยภาพผลผลิต โดยลดต้นทุนการผลิตของผลผลิตทั้งพืชและสัตว์ “ด้วยความมุ่งมั่นดังกล่าว เราจึงได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์การเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติของชุมชน โดยใช้หลักการพัฒนาระบบเกษตรอินทรีย์และผสมผสาน เข้ามาช่วยลดต้นทุนการผลิต เช่น แนะนำเกษตรกรที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมัน ให้เลี้ยงโค เลี้ยงแพะในระบบ เพื่อสร้างรายได้เสริมจากการปลูกปาล์มน้ำมันเพียงอย่างเดียว หรือการแนะนำให้เลี้ยงหมูหลุมและใช้มูลสัตว์ทำเป็นปุ๋ยหมักและนำไปผลิตเป็นก๊าซชีวภาพ หรือนำไปเลี้ยงไส้เดือนดิน ซึ่งจะได้นำปุ๋ยหมักและมูลไส้เดือนกลับไปไปใช้ในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อลดปริมาณการใช้ปุ๋ยเคมีลงได้” รองศาสตราจารย์ ดร.โอภาสกล่าว นอกจากนี้ หน่วยวิจัยปาล์มน้ำมัน ยังได้บริการวิชาการแก่ชุมชนโดยจัดส่งบุคลากรเป็นวิทยากรบรรยายให้แก่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ตลอดทั้งกลุ่มชาวบ้าน และสหกรณ์นิคมในพื้นที่ รวมถึงจัดอบรมเทคโนโลยีด้านปาล์มน้ำมันให้กับยุวเกษตรกรจากโรงเรียนมัธยมฯในพื้นที่ทุกปี โดยพยายามเน้นให้ชาวบ้านและเยาวชน ตระหนักถึงภาวะที่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และเงื่อนไขใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น การกีดกันทางการค้าโดยมาตรการด้านคุณภาพ ความปลอดภัยต่อการบริโภค รวมทั้งกฎเกณฑ์ต่างๆ ของต่างชาติ และแนวทางในการแก้ปัญหา ทั้งนี้ แผนยุทธศาสตร์ดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างกลุ่มเกษตรกรและเครือข่ายกับชุมชน รวมถึงองค์กรในพื้นที่แบบร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อให้เกิดการจัดสรรใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้การตัดสินใจที่เป็นไปอย่างมีเหตุมีผล ที่คำนึงถึงผลกระทบอย่างรอบคอบเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และสร้างสังคมที่ดีขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดรากฐานที่แข็งแรงสู่การพัฒนาประเทศในอนาคต เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป) 02-248-7967-8 ต่อ 118 Email : c_mastermind@hotmail.com, kongwong91@hotmail.com Website : www.mtmultimedia.com