ควอลคอมม์เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมล้ำยุคและวิทยาการทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ในงาน Mobile World Congress (MWC) 2012 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 28, 2012 16:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ในงาน Mobile World Congress (MWC) 2012 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปนเมื่อเร็วๆ นี้ ควอลคอมม์ได้ประกาศแนะนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย โดยมีสุดยอดนวัตกรรมที่สำคัญๆ และโดดเด่น ดังนี้ ควอลคอมม์เผยโฉมเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 : สแนปดราก้อน เอส4 (Snapdragon S4) คือ โปรเวอร์ชั่น (Pro version) ของระบบประมวลผลสแนปดราก้อน? S4 MSM8960 ที่สนับสนุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ให้มีสมรรถนะการทำงานมากขึ้น ปัจจุบัน มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่มากกว่า 120 รุ่นที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยใช้ตัวประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 ระบบประมวลผล S4 Pro รองรับจีพียู Adreno 320 สมรรถนะสูงและสามารถจัดทำโปรแกรมหรือชุดคำสั่งได้ โดยมีสมรรถนะในการทำงานเพิ่มขึ้น 4 เท่า จึงช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยม ทั้งทางด้านเว็บเบราซิ่ง การเล่นเกม การโต้ตอบกับผู้ใช้งาน (user interface) และแอพพลิเคชั่นการทำกราฟฟิกอื่นๆ จีพียู Adreno 320 สนับสนุนเทคโนโลยี S4 Pro version ทั้งยังมาพร้อมกับระบบมัลติมีเดียใหม่ๆ อาทิ ติดตั้งกล้องที่มีการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ในระดับสูง และระบบกราฟฟิกแบบ 3D ที่สมจริงมากขึ้น ทรงพลังด้วยระบบฮาร์ดแวร์ล้ำสมัยเพื่อเร่งการทำงานของระบบวินโดว์สให้เร็วขึ้น และรองรับระบบการสร้างเกม (game engines) ชั้นนำในอุตสาหกรรมทั้งจาก Unity, Epic หรือนักพัฒนาเกมรายอื่นๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวประมวลผล S4 Pro คาดว่า จะนำออกวางจำหน่ายในครึ่งหลังของปี 2555 ควอลคอมม์จัดสาธิตการถ่ายทอดสดผ่านเครือข่าย LTE เป็นครั้งแรกในงานดังกล่าว : ควอลคอมม์สนับสนุนโอเปอเรเตอร์นำเทคโนโลยี eMBMS มาใช้งานและปรับขยายเพื่อประโยชน์ด้านการพาณิชย์ร่วมกับผู้ให้บริการระบบโครงสร้างพื้นฐานชั้นนำ เช่น อีริคสัน บนเครือข่าย LTE ซึ่งเป็นนวัตกรรมเกิดใหม่และสุดล้ำ ทั้งนี้ ระบบเครือข่าย LTEจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของโอเปอเรเตอร์ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเผยแพร่คอนเท้นท์และซอฟท์แวร์ผ่านระบบการถ่ายทอดสดบนเครือข่าย LTE ควอลคอมม์จัดกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟอร์ วีเม่น : ควอลคอมม์ประกาศจัดกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่น (the Cherie Blair Foundation for Women) และมูลนิธิฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่นส์ เอ็ดดูเคชั่น (The Foundation for Women?s Education) จัดกิจกรรมพัฒนาความรู้และทักษะสำหรับผู้ประกอบการสตรีในประเทศมาเลเชียผ่านระบบ Wireless Reach? ของควอลคอมม์ สำหรับกิจกรรมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความรู้และทักษะทางด้านธุรกิจและเทคโนโลยีให้แก่สตรี โดยจะจัดขึ้นร่วมกับโครงการ Mentoring Women in Business ของมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่น ซึ่งให้การสนับสนุนทั้งการให้ความรู้ ทักษะ และเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการสตรีทั่วโลก สำหรับกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้แบบอิเล็กทรอนิกส์ (หรือ e-mentoring) ที่ควอลคอมม์ร่วมจัดขึ้นในครั้งนี้มุ่งสนับสนุนสตรีในพื้นที่ด้อยโอกาสสามารถเข้ารับการฝึกอบรมทางด้านเทคโนโลยีและเข้าใช้แพลทฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตลอดจนร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ โดยใช้อุปกรณ์ สมาร์ทโฟนและแล็บท้อปที่รองรับเทคโนโลยี 3จีในการเชื่อมโยงและติดต่อสื่อสารกับชุมชนนักธุรกิจที่มีทักษะระดับมืออาชีพและกลุ่มผู้ประกอบการจากทั่วโลก นอกจากนี้ พันธมิตรคู่ค้าของควอลคอมม์ได้เปิดตัวอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่ใช้เทคโนโลยีสแนปดราก้อนภายในงานดังกล่าว ซึ่งนวัตกรรมสุดล้ำที่น่าสนใจดังกล่าว มีดังนี้ - ผลิตภัณฑ์ Panasonic ELUGA : เครื่องสมาร์ทโฟนกันน้ำในดีไซน์บางเฉียบ แต่อัดแน่นด้วยคุณลักษณะเฉพาะทางเทคนิคสูง และสนับสนุนเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนเอส4 ดูอัล-คอร์แบบครบวงจรของควอลคอมม์ - ผลิตภัณฑ์ ASUS Padfone : มือถือฟิวชั่นแท็บเล็ตทรงพลังด้วยเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 ของควอลคอมม์ ทั้งนี้ ในระหว่างการสาธิตการทำงานของผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว มร. จอห์นนี่ ชิห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอซุส (ASUS) ได้ใช้อุปกรณ์มือถือดังกล่าวรับสายจากมร. พอล จาค็อบส์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของควอลคอมม์ - ผลิตภัณฑ์ HTC One S และ 4G LTE One X : เครื่องสมาร์ทโฟนในตระกูล HTC One ทั้ง 2 รุ่นนี้สนับสนุนเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ระดับสูงสุด - ผลิตภัณฑ์ Nokia Lumia 610 และ 900 : เป็นการเปิดตัวเครื่อง Windows Phone ที่สมบูรณ์แบบเจาะตลาดผู้ใช้งานระดับวัยรุ่นอุปกรณ์ทั้งหมดที่นำออกสาธิตในงานดังกล่าวตามที่กล่าวถึงข้างต้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ทั้งหมดที่ใช้แพลทฟอร์มระบบประมวลผลเคลื่อนที่ของสแนปดราก้อน ปัจจุบัน มีอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่รองรับเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนและได้เปิดตัวออกสู่ตลาดแล้วรวมมากกว่า 340 ชนิด โดยมีอีกกว่า 400 รุ่นที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งในจำนวนนี้เป็นอุปกรณ์แท็บเลต 35 รุ่น สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมสุดล้ำที่ได้มีการประกาศแนะนำในงานดังกล่าวทั้งหมด สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บเพจ Qualcomm?s MWC 2012 พร้อมทั้งดูรูปภาพประกอบได้ที่เว็บเพจ Qualcomm MWC 2012 Flickr หากท่านมีข้อซักถาม กรุณาติดต่อที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ ได้ที่ บรากรม์ เพชรน้อย 084 066 0206 หรือ จิตติมา เมฆารสธรรมกุล 086 907 8340 บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร. 02 252-9871-7