ปตท. ออกหุ้นกู้ 19,000 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Wednesday May 12, 2004 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--ปตท.
ปตท.จำหน่ายหุ้นกู้ ซึ่งได้รับการจัดอันดับระดับ AA+ จาก Fitch Rating (Thailand) มูลค่า 19,000 ล้านบาท อายุ 8-15 ปี เพื่อใช้ขยายการลงทุน และ/หรือชำระคืนเงินกู้ที่ครบกำหนดชำระ โดยจะเสนอขายผ่านธนาคารชั้นนำ 3 แห่ง คือ ไทยพาณิชย์ กรุงเทพ และกสิกรไทย ระหว่าง 14-19 พฤษภาคมนี้ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดวิธีการจองหุ้นได้ตั้งแต่วันนี้
ในวันนี้ (11 พฤษภาคม 2547) นายแพทย์ พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในประเทศครั้งที่ 1/2547 ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) วงเงินรวม 19,000 ล้านบาท ระหว่าง ปตท. โดย นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กับ ธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โดย ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานคณะกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดย นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โดยนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ
นายประเสริฐ เปิดเผยถึงรายละเอียดหุ้นกู้ที่นำออกจำหน่ายในครั้งนี้ว่า ปตท. จะนำเงินที่ได้จากการจำหน่ายหุ้นกู้มูลค่ารวม 19,000 ล้านบาทมาใช้ในโครงการลงทุนระยะยาวของ ปตท. อาทิ เช่น โครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 3 และโครงการก่อสร้างโรงแยกก๊าซฯ แห่งที่ 5 เป็นต้น และ/หรือชำระคืนเงินกู้ที่ครบกำหนดชำระ โดยได้กำหนดรายละเอียดหุ้นกู้เป็น 3 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 มูลค่า 15,000 ล้านบาท เป็นหุ้นกู้อายุ 8 ปี อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา 4 ปีแรก 4.25% ต่อปี และ 4 ปีหลัง 5.75% ต่อปี รุ่นที่ 2 มูลค่า 3,000 ล้านบาท เป็นหุ้นกู้อายุ 12 ปี อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา 6 ปีแรก 5% ต่อปี และระยะเวลา 6 ปีหลัง 5.95% ต่อปี และ รุ่นที่ 3 มูลค่า 1,000 ล้านบาท เป็นหุ้นกู้อายุ 15 ปี อัตราดอกเบี้ย 5.9% ต่อปี ทั้งนี้ หุ้นกู้ในรุ่นที่ 1 และ 2 นั้นจะทำการจัดจำหน่ายให้แก่ประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 14-19 พฤษภาคม 47 โดยจำนวนจองซื้อขั้นต่ำจะต้องไม่น้อยกว่า 100 หน่วย หรือเทียบเท่ากับ 100,000 บาท โดยสามารถจองซื้อได้ที่สำนักงานสาขาของธนาคารพาณิชย์ทั้งสาม ส่วนหุ้นกู้ในรุ่นที่ 3 นั้นจะเป็นการจำหน่ายให้แก่นักลงทุนสถาบันทั้งจำนวนที่ออก
นายประเสริฐกล่าวเพิ่มเติมว่า การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ เป็นการเพิ่มทางเลือกการออมสำหรับประชาชนทั่วไปโดยจะได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบัน ในขณะที่ ปตท.ได้ต้นทุนเงินกู้ระยะยาวที่เหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการของ ปตท. นอกจากนั้น ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมลงทุนกับ ปตท.ในการเสริมสร้างความเจริญเติบโตและความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศ
หุ้นกู้ของ ปตท. นั้นได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Fitch Rating (Thailand) Limited ที่ระดับสูงถึง AA+ โดยก่อนหน้านี้ ปตท.ได้ออกหุ้นกู้อายุ 7 ปี และ 10 ปี มูลค่ารวม 15,000 ล้านบาท และได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก จนได้รับคัดเลือกจากศูนย์ซื้อขายตราสารหนี้ไทยให้เป็น Deal of the Year--จบ--
-นห-