กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จัดสัมมนากลไกการพัฒนาที่สะอาด: เครื่องมือสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Wednesday May 12, 2004 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม
กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับ COGEN-AIT จัดสัมมนาเชิงวิชาการเรื่อง "กลไกการพัฒนาที่สะอาด : เครื่องมือสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" (Clean Development Mechanism (CDM): A Tool for Sustainable Development) ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร โดย ดร.มณทิพย์ ศรีรัตนา ทาบูกานอน อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และ Mr. Heideki Goto (บริษัท J Power จำกัด) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด
ดร.มณทิพย์ ศรีรัตนา ทาบูกานอน อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงสาระสำคัญในการจัดสัมมนาครั้งนี้ สืบเนื่องจากการศึกษาพบว่า ประเทศไทยปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมทั้งหมด 297.6 ล้านตันต่อปี ในจำนวนนี้เป็นก๊าซ CO2 มากที่สุด คิดเป็น 68% ของก๊าซที่ปล่อยทั้งหมด โดยภาคพลังงานก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด คิดเป็น 15% ของปริมาณก๊าซที่ปล่อยออกมาทั้งหมด จึงเสนอโครงการภายใต้กลไกการพัฒนาที่สะอาด (Clean Development Mechanism : CDM) ที่มีความเป็นไปได้ 3 รูปแบบ คือ ลดการปล่อยก๊าซ CO2 ลดการปล่อยมีเทน และเพิ่มการดูดซับก๊าซ CO2 ข้อดีของการเข้าร่วมโครงการคือไทยจะได้รับการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและพัฒนาทรัพยากรบุคคล สำหรับกิจกรรมที่มีศักยภาพในการเป็นโครงการ CDM ในภาคพลังงาน ได้แก่ การปรับปรุงประสิทธิภาพ การใช้พลังงาน การปรับเปลี่ยนประเภทเชื้อเพลิง การนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ และจากผลการศึกษาดังกล่าว เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยตัดสินใจให้สัตยาบันต่อพิธีสารเกียวโต เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ซึ่งประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มประเทศนอกภาคผนวกที่ 1 จึงไม่มีพันธกรณีที่จะลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่สามารถที่จะได้รับโครงการความช่วยเหลือตามกลไกการพัฒนาที่สะอาดได้ สำหรับการสัมมนาครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานทั้งจากภาครัฐและเอกชน ประมาณ 250 คน
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์เทคโนโลยีสะอาด ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม
โทรศัพท์ 0-2577-1136-7, 0-2577-4182-9 ต่อ 323 (คุณวิมลรัตน์ ลีพิศุทธิ์) หรือ ต่อ 332 (คุณวชิรา ชัยบุตร)
โทรสาร 0-2577-2388, 0-2577-1138, 0-2577-4190 ในวันเวลาราชการ
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.ertc.deqp.go.th--จบ--
-นห-