ศศินทร์เปิดศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เดินหน้าวิจัยและพัฒนาเน้นกระตุ้นองค์กรและธุรกิจรับผิดชอบสังคม

ข่าวทั่วไป Thursday April 12, 2012 13:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ สถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ เปิดตัวศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ (Sasin Centre for Sustainability Management : SCSM) เน้นการวิจัยและพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อเผยแพร่ให้องค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งภาคธุรกิจนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการดำเนินงาน และกระตุ้นให้เกิดความรับผิดชอบต่อสังคม ย้ำเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกของโลกที่มุ่งพัฒนาอย่างยั่งยืนตามหลักการสอนของพระพุทธศาสนา ผศ.ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงการจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ (Sasin Centre for Sustainability Management : SCSM) ว่า เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ กับสมาคมส่งเสริมจริยธรรมและธรรมาภิบาลไทย โดยมีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และต้องการให้ภาคธุรกิจเห็นความสำคัญเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อให้แก่ธุรกิจและอุตสาหกรรมภาคเอกชน องค์กรการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคสังคม องค์กรอื่นๆ ตลอดจนนิสิตและนักศึกษามีความเข้าใจและนำปรัชญาดังกล่าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ นอกจากนี้แล้วศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ ยังทำหน้าที่จัดหาแหล่งเงินทุนทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ เพื่อนำมาใช้เป็นทุนสำหรับการค้นคว้า วิจัย และพัฒนาองค์ความรู้ด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งนี้ ภาคประชาชนและองค์กรต่าง ๆ มีสิทธิที่จะรับมอบทุนดังกล่าวเพื่อนำไปทำการวิจัยและค้นคว้าให้สอดคล้องกับแนวความคิดเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยังยืนต่อไป ที่สำคัญทางศูนย์ฯ ยังมีหน้าที่ในการจัดทำกิจกรรมส่งเสริมและยกย่องเชิดชูเกียรติผู้มีคุณูปการในด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับองค์กรที่ดำเนินธุรกิจโดยเน้นการพัฒนาที่ยั่งยืนและมีความรับผิดชอบทางสังคม ให้เป็นที่แพร่หลายแก่สังคมทั้งในระดับชุมชนและระดับประเทศ ในเรื่องเดียวกันนี้ นายนิกม์ พิศลยบุตร ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ (Sasin Centre for Sustainability Management : SCSM) เปิดเผยว่า เป้าหมายการดำเนินงานของศูนย์ฯ คือการทำหน้าที่ให้คำปรึกษากับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งองค์กรด้านการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรต่าง ๆ ที่มุ่งการทำงานเพื่อสังคม ให้เห็นความสำคัญของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตและการบริหารธุรกิจ เนื่องจากเป็นแนวทางที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร เพื่อให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมให้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาการทำธุรกิจยังคงให้ความสำคัญเรื่องผลกำไรมากกว่าสังคมส่วนรวม อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้นี้ศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ จะมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาและวิจัยเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเผยแพร่ให้สาธารณะชนได้ตระหนักและยึดเป็นแนวทางในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้การดำเนินงานของศูนย์ฯ บรรลุเป้าหมาย ขณะนี้ได้ทำการวิเคราะห์ธุรกิจขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในระดับมหภาค ให้เห็นความสำคัญของหลักการของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเน้นการวิเคราะห์ วิจัย และเผยแพร่ เพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยมีความแข่งแกร่งอย่างยั่งยืนต่อไป นอกจากนี้แล้วยังมีกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ที่ทางศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์จะเข้าไปเป็นที่ปรึกษาโดยเน้นการพัฒนาด้านต่าง ๆ ที่ยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ “ความแตกต่างของศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์กับหน่วยงานอื่น ๆ คือ การให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านทางการวิจัยและหลักการสอนของพระพุทธศาสนา และเน้นเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของชาวเอเชีย ที่สามารถนำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจได้ เนื่องจากเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ไม่มีสอนในสถาบันการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ แต่ศศินทร์ฯ เป็นแห่งแรกของโลกที่จะมีการทำวิจัยเรื่องการทำธุรกิจที่ยั่งยืน โดยจะมีนำเอาตัวอย่างการทำธุรกิจที่ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งธุรกิจของคนไทยและต่างชาติมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ เห็นประโยชน์และนำไปใช้เป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืนในอนาคต” นายนิกม์กล่าว สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมได้ที่ คุณศิริลักษณ์ สุจริตตานนท์ (แอน) Asst. Chief of Public Relations โทร 02-218- 3853-4 E-mail: sirilak.sujarittanonta@sasin.edu