ดีแทค รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสแรก ปี 2547

ข่าวทั่วไป Monday May 17, 2004 09:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น
บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ดีแทค) รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสแรก ปี 2547 (สิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2547) มีรายได้รวมทั้งสิ้น (Total Revenues) เท่ากับ 9,626 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับผลประกอบการของไตรมาสที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นร้อย 33 จากช่วงเดียวกันของปี 2546 โดยปัจจัยหลักมาจากการที่ลูกค้าทั้งในระบบจดทะเบียนและเติมเงินมีการใช้บริการแอร์ไทม์ และบริการอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมาก
สิ้นสุดไตรมาสแรกของปี 2547 มี ผู้ใช้บริการทั้งระบบ (Total Subscribers) รวมทั้งสิ้น 6,990,548 เลขหมาย เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนร้อยละ 7 และเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
รายได้จากการให้บริการ (Service Revenues) ในไตรมาสแรกมีมูลค่า 9,255 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 37 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนดังนี้
รายได้จากการให้บริการระบบเติมเงิน (Prepaid Revenues) จำนวนผู้ใช้บริการและปริมาณการใช้โทรศัพท์ที่มากขึ้น ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการในระบบเติมเงินเติบโตขึ้นร้อยละ 14 จากไตรมาสก่อน และเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2546รายได้จากการให้บริการระบบจดทะเบียน (Postpaid Revenues) จำนวนลูกค้าในระบบจดทะเบียนที่มียอดเพิ่มขึ้นสุทธิเป็นบวกติดต่อกันอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 ทำให้รายได้จากการให้บริการระบบจดทะเบียนสูงขึ้นร้อยละ 2 จากไตรมาสก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนรายได้จากบริการเสริม (Value-added Services Revenues) การพัฒนาและการเปิดตัวบริการเสริมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้รายได้ในส่วนนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 21 จากไตรมาสที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นร้อยละ 48 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หรือคิดเป็นร้อยละ 4 ของรายได้จากการให้บริการรายได้จากบริการข้ามแดน (International Roaming Revenues) จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นและเลือกใช้บริการบนเครือข่ายของดีแทคเพิ่มขึ้น ทำให้รายได้จากบริการข้ามแดนเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 โดยคิดเป็นร้อยละ 7.5 ของรายได้จากการให้บริการรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน (ARPU) ของทั้งระบบ ไตรมาสแรกปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากไตรมาสที่ผ่านมา หรือเท่ากับ 429 บาท
กำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ในไตรมาสแรกรวมทั้งสิ้น 3,946 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา EBITDA margin เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 41
ไตรมาสแรกของปี 2547 บริษัทฯ มี กำไรสุทธิ (Net Earnings) เท่ากับ 1,358 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมาร้อยละ 23 และเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 233 จากช่วงเดียวกันนี้ของปี 2546.
สอบถามเพิ่มเติม
[สื่อมวลชน
] พรนานา อภิลักษณ์พาณิชย์
[ลูกค้า DTAC, Happy Dprompt
] DTAC Call Center
ฝ่าย Media Relations โทรศัพท์ 02 202 7000
สำนัก Corporate Communications หรือ กด *1800 จากโทรศัพท์มือถือ
บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)
โทรศัพท์ 02 202 8000 (#31887)
โทรสาร 02 202 8895, 02 202 8859
มือถือ 01 623 9895
e-mail ponnanaa@dtac.co.th--จบ--
-นท-