ข่าวทั่วไป Tuesday April 17, 2012 09:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--กรมส่งเสริมการส่งออก อียูใจดีหลังยกเลิกนำเข้าไก่สดไทย ล่าสุดผัก 16 ชนิดเข้าครัวยุโรปฉลุย เผยชื่อ12 รายส่งออกผ่านเกณฑ์ตรวจสอบโรงคัดบรรจุพืชผัก วอนเอกชนเลือกค้าขายชนิดพืชที่คุ้นเคยเพื่อคุมคุณภาพได้ง่าย นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สหภาพยุโรป(อียู)ตัดสินใจยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าเนื้อไก่สดจากไทย หลังจากที่ได้ห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2547 จากปัญหาการระบาดของไข้หวัดนก ซึ่งส่งผลให้ไทยส่งออกไก่สดแช่แข็งไปยังอียูได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นไปนั้น ล่าสุด กรมส่งเสริมการส่งออกรายงานว่า การส่งออกผักไทยไปอียูก็ได้รับข่าวดีเช่นกัน โดยเอกชน 12 รายของไทยผ่านหลักเกณฑ์มาตรฐานการส่งออกผักไทยไปอียู 16 ชนิดใน 5 กลุ่ม ทั้งนี้ได้ดำเนินงานร่วมกับกรมวิชาการเกษตรพัฒนาระบบการผลิตผักผลไม้ไทยเพื่อการส่งออกด้วยมาตรการพิเศษควบคุมบัญชีรายชื่อ(EL) โดยเฉพาะแปลงปลูกผักที่ได้มาตรการ Good Agricultural Practice GAP โรงคัดบรรจุต้องได้มาตรฐาน Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP) ที่ควบคุมทั้งเรื่องสุขอนามัย (สารตกค้าง เชื้อจุลินทรีย์) สุขอนามัยพืช(ศัตรูพืช) และการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้นำเข้า “ต่อจากนี้ไปผักชนิดใดที่ได้รับการแจ้งเตือนจากอียูว่า ตรวจพบปัญหาเหล่านี้อีก ภาครัฐจะแจ้งให้บริษัทที่เกี่ยวข้องระงับการส่งออกจนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้ โดยไม่กระทบการส่งออกของผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาขณะเดียวกัน ภาคเอกชนแต่ละราย ควรสร้างความเชี่ยวชาญของตนเอง โดยผลิต-ส่งออกผักสด เฉพาะในรายการที่มีความถนัด ซึ่งจะช่วยให้การควบคุมคุณภาพ กระทำได้ง่ายขึ้น และสามารถส่งออกผักไปยังอียูได้ โดยไม่มีปัญหาด้านมาตรฐาน”นายภูมิ กล่าว สำหรับการกำหนดให้โรงคัดบรรจุต้องขึ้นทะเบียนก่อนส่งออกไปยังอียู จะต้องระบุได้ว่าผักที่ส่งออกมาจากฟาร์มใดนั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่อียูตอบรับข้อเสนอของไทย ที่ใช้มาตรการตรวจเข้ม 100% กับผัก 16 ชนิดก่อนส่งออกเพื่อป้องกันปัญหา ณ ด่านนำเข้าอียูอีก ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ไทยสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของอียูที่อนุโลมให้การถูกตรวจพบไม่เกิน 5 ครั้งต่อปี โดยอียูเริ่มนับปริมาณการถูกตรวจปัญหาศัตรูพืชดังกล่าวตามด่านทั่ว 27 ประเทศ ตั้งแต่ 15 มีนาคม 54 เป็นต้นมา การส่งออกสินค้าผักสดแช่เย็นจากไทยไปอียูในปี 54 มีมูลค่าประมาณ 29 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือลดลงจากปีก่อน 11% โดย 2 เดือนแรกของปีนี้(มกราคม-กุมภาพันธ์)ไทยส่งออก 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ลดลง 25% ส่วนการส่งออกผักสดแช่เย็น ปี 54 มีมูลค่ารวม 129 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ลดลงจากปีก่อน 27% สำหรับโรงคัดบรรจุผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์มาตรฐานกรมวิชาการเกษตรกำหนดแล้ว 12 ราย คือ โรงคัดบรรจุของบริษัท สวิฟท์ จำกัด, บริษัท ไทยเวอร์ล อิมปอร์ต เอ็กซปอร์ต จำกัด, บริษัท คูรเน่อร์ อะโกร เอ็กซปอร์ต เซ็นเตอร์ จำกัด, บริษัท อะกริเฟรช จำกัด, บริษัท เอเซีย เอ็กโซติค คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท เอ็กเซล ฟรุ๊ทต์ จำกัด, บริษัท วี.เอส. เฟรชโค จำกัด, บริษัท พีดีไอ เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท ชัชวาล อิมปอร์ต เอ็กซปอร์ต แอนด์ แพ็คเกจจิ้ง จำกัด, บริษัท กูร์เม่ท์ ไลน์ จำกัด บริษัท อาร์ พี อาร์ คอนซัลติ้ง แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัดและบริษัท กำแพงแสน คอมเมอร์เซียล จำกัด สำหรับผัก 16 ชนิดใน 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มพืช Ocimum spp. คือ กะเพรา โหระพา แมงลัก ยี่หร่า 2.กลุ่มพืช Capsicum คือ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู 3.กลุ่มพืช Solannum melongena คือ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือม่วง มะเขือเหลือง มะเขือขาว 4.พืช Mormordica charantia คือ มะระจีน มะระขี้นก และ 5.กลุ่มพืช Eryngium Foetidum คือ ผักชีฝรั่ง