ข่าวทั่วไป Tuesday April 17, 2012 10:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ชวนคนไทยรักษ์โลก “สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ”หวั่นโฟมล้น มากกว่า 138 ล้านกล่องต่อวัน เตือนระวังเสี่ยงโรคมะเร็ง !!! นายแพทย์วีรฉัตร กิตติรัตน์ไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย ที่ผลิตจากเยื่อกระดาษจากชานอ้อย ปลอดสารคลอรีนในการฟอกสี ไร้สารพิษก่อมะเร็ง ออกแคมเปญรณรงค์ “สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ” เชิญชวนให้คนไทยรักษ์โลก เลือกก่อนใช้ คิดก่อนทิ้ง ลดขยะเพื่อโลก เพราะปกติในหนึ่งวัน คนไทยหนึ่งคนจะสร้างขยะประเภทกล่องโฟม เฉลี่ยวันละ 2.3 กล่อง ถ้าคนไทยมี 60 ล้านคน ในหนึ่งวันจะสร้างขยะประเภทนี้สูงถึง 138 ล้านกล่องต่อวัน ยิ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ เที่ยวนอกบ้าน เดินทางไปต่างจังหวัด เกิดพฤติกรรมแวะซื้ออาหารข้างทางรับประทานมากกว่าปกติ คาดว่าขยะโฟมจะมากกว่า 138 ล้านกล่องต่อวันแน่นอน สร้างปัญหาขยะล้นโลก เพราะกว่ากล่องโฟมจะย่อยสลายใช้เวลากว่า 1,000 ปี และสารสไตรีนซึ่งใช้ในการผลิตโฟมยังอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย เริ่มรณรงค์กันที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดป้ายรณรงค์ทั่วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วทั้งจังหวัด จากงานประชุมวิชาการโรคมะเร็งแห่งชาติ ครั้งที่ 11 ที่เพิ่งผ่านมาเมื่อเดือนมีนาคม ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า หากนำกล่องโฟมไปใส่อาหารร้อน “สารสไตรีน” ซึ่งใช้ในขั้นตอนการผลิตโฟม อาจละลายปะปนกับอาหารได้ สารสไตรีนถูกจัดให้เป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2B คือเป็นสาร (สารประกอบ) หรือส่วนผสมที่น่าจะเป็นสารก่อมะเร็งในคนได้ ยิ่งถ้าปรุงรสอาหารที่อยู่ในกล่องโฟมด้วยน้ำส้มสายชูด้วยล่ะก็ น้ำส้มสายชูซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้สารสไตรีนออกมามากขึ้น “เรารณรงค์เรื่องสงกรานต์ไม่เพิ่มขยะ เป็นปีแรกโดยเริ่มที่จังหวัดเชียงใหม่ก่อน เพราะทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติขึ้นไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก เมื่อนักท่องเที่ยวมาก ขยะก็จะมากตามไปด้วย ซึ่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็เห็นด้วยกับสิ่งที่ไบโอชานอ้อยรณรงค์ โดยจะนำป้ายรณรงค์ สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ ไปติดทั่วมหาวิทยาลัยพร้อมเชิญชวนให้นักศึกษาเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ให้เลือกก่อนใช้ ว่าภาชนะใส่อาหารประเภทใดดีต่อโลกและปลอดภัยต่อตัวเอง และอะไรที่เป็นอันตรายทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง อีกทั้งก่อนทิ้งขยะทุกครั้งต้องหยุดคิด แยกขยะก่อนทิ้งเพื่อช่วยลดปริมาณขยะ และสุดท้ายช่วยลดพฤติกรรมสร้างขยะ เพื่อแก้ปัญหาขยะล้นโลก” นายแพทย์วีระฉัตร ผู้คิดค้นบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย กล่าวถึงที่มาของแคมเปญดังกล่าว ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทีมประชาสัมพันธ์ คุณรภัสสรณ์ ชมกลิ่น (โส) 084-100-8809 so.raphassorn@gmail.com