สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 17, 2012 11:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,657 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,673 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.82 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,100 บาท กับ 24,200 บาท และกลับมาปิดที่ 24,100 บาท กับ 24,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 1,384 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,995 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 6 คู่สัญญา ปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2% แบบ 10 บาท ลดลง 0.4% Silver Futures เพิ่มขึ้น 1% GFJ12 ปิดที่ 24,490 บาท เและ GFM12 ปิดที่ 24,660 บาท และ GF10J12 ปิดที่ 24,500 บาท และ GF10M12 ปิดที่ 24,690 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 10.5 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,649 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 1.7 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 31.37 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ 1,286.16 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 10 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 102.93 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 71.82 จุด ปิดที่ระดับ 12,921.41 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 52 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk - เกิดการเทขายอย่างหนักในช่วงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลง 1.2% เนื่องจากความกังวลในตัวเลขจีดีพีของจีนและดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของ สหรัฐอเมริกาที่ออกมาต่ำกว่าการคาดการณ์ โดยตัวเลขจีพีดีประจำไตรมาสแรกของจีนออกมาอยู่ที่ 8.1% ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ว่าจะออกมาอยู่ที่ 8.4% และเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 8.9% รวมไปถึงตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนมีนาคมของจีนเพิ่มขึ้น 11.9% มากกว่าการคาดการณ์ว่าจะออกมาอยู่ที่ 11.5% ความกังวลเกี่ยวกับภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนได้ทำลายความเชื่อมั่นอย่าง ชัดเจนในช่วง 2 — 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีความเชื่ออย่างแข็งแกร่งจากหลายๆ ฝ่ายที่ว่า People’s Bank of China จะเข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนทองคำเพื่อเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดในการหลีก เลี่ยงปัญหา hard landing ซึ่งความเชื่อดังกล่าวส่งผลให้การซื้อขายสกุลเงินหยวนของจีนเมื่อเทียบสกุล เงินดอลลาร์ได้กระตุ้นความต้องการในดอลลาร์สหรัฐ - นายเบน เบอร์นันเก ประธานเฟด เน้นย้ำถึงความสำคัญของแรงกดดันที่มีต่อกฎข้อบังคับภาคธนาคาร เช่นเดียวกับความสำคัญในเสถียรภาพทางการเงินของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา โดยเขากล่าวว่า เฟดยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องที่ก้าวหน้ามากขึ้นเช่นเดียวกับธนาคาร กลางอื่นๆ โดยการสนับสนุนความมั่นคงทางการเงินต้องมีย่างก้าวที่เท่ากันกับการบริหาร จัดการนโยบายทางการเงินที่มีลำดับความสำคัญที่สำคัญที่สุดมาก่อน ในสัปดาห์นี้ดูเหมือนว่าจะยังคงมีความไม่แน่นอน โดยปัญหาหนี้ยุโรปยังคงมีอิทธิพลอยู่ และต้องจับตามองการประมูลพันธบัตรของสเปนในวันนี้เวลาประมาณบ่ายสามโมงครึ่ง และวันพฤหัสบดี ดูเหมือนว่าความต้องการที่เบาบางจะกดดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนสูงขึ้นใกล้กับระดับที่บังคับให้กรีซ ไอร์แลนด์ และโปรตุเกสต้องการความช่วยเหลือทางการเงิน อีกทั้งดูเหมือนว่าทองคำอาจกลับลงไปทดสอบที่ระดับ 1,600 เหรียญอีกครั้งแทนที่จะขึ้นไปสู่ระดับ 1,675 เหรียญ - ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 10 เมษายน พบว่า นักลงทุนยังคงมีสถานะ bearish มากกว่า ตามที่ Fund/CTA เทรดเดอร์ควบคุมสถานะ long positions และเพิ่มสถานะ short position โดย longs position โดยรวมลดลง 0.37 ล้านออนซ์ ในขณะที่สถานะ short position โดยรวมเพิ่มขึ้น 0.33 ล้านออนซ์ และผลสุทธิก็คือ สถานะ long position สุทธิลดลง 18.01 ล้านออนซ์ Open Interest เพิ่มขึ้น 17,619 สัญญา มาอยู่ที่ระดับ 640,791 สัญญา - ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นเดือนเมษายนออกมาอยู่ที่ 75.7 ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ว่าจะออกมาอยู่ที่ 76.4 - อินเดีย base trader กล่าวว่า ความต้องการทองคำในอินเดียที่จะเกิดขึ้นในเทศกาลซื้อทองคำที่จะมาถึงอาจสนับสนุนราคาทองคำให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง Reuters - CME Group กล่าวว่าจะลด margin สำหรับ Silver Futures เป็นครั้งที่สองนับจากเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อที่จะกระตุ้นสภาพคล่องให้กับ Silver - ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องมาจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากความกังวลในอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของสเปน และภาวะเศรษฐกิจของจีน โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของสเปนปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์มากกว่า 6% เนื่องมาจากอีซีบียังคงมีความกังวลเกี่ยวกับสภาพทางการเงินของสเปนอยู่ อย่างไรก็ตาม สมาชิกฝ่ายบริหารของอีซีบีระบุว่า เขาไม่ได้คาดหวังว่าอีซีบีจะมีการอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มเติม และหวังว่าทางอีซีบีจะไม่มีการเข้าซื้อพันธบัตรอีกแม้ว่ายังมีเครื่องมือที่พร้อมที่จะทำก็ตาม - ราคาทองคำแกว่งตัวอยู่บริเวณแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,650 เหรียญในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับปิดตลาดต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ตามที่นักลงทุนจับตามองการประมูลพันธบัตรสเปนซึ่งเกิดความกังวลขึ้นครั้งใหม่ในปัญหาวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรป ส่งผลให้สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวพุ่งขึ้นเมื่อวานนี้ เนื่องจากตัวเลขยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ ที่ออกมาดีขึ้น สัญญาน้ำมันดิบสหรัฐฯ พุ่งขึ้นเหนือระดับ 103 เหรียญ/บาร์เรล เพื่อตอบรับข่าวแผนการระบายน้ำมันในปริมาณมากของตะวันตกกลางอาจบรรลุผลภายใน 2 สัปดาห์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันพฤหัสบดี - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -52.6B คาดการณ์ติดลบน้อยลงอยู่ที่ระดับ -51.7B ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ -46.0B - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 357K คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นที่ระดับ 359K ตัวเลขจริงออกมาลดลงที่ระดับ 380K - PPI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.4% คาดการณ์ว่าจะลดลงอยู่ที่ระดับ 0.3% ตัวเลขจริงออกมาลดลงที่ระดับ 0.0% - Core PPI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% คาดการณ์ว่าเท่าเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นที่ระดับ 0.3% ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - Building Permits ตัวเลขเดิม 0.72M ตัวเลขคาดการณ์ 0.71M - Housing Starts ตัวเลขเดิม 0.70M ตัวเลขคาดการณ์ 0.71M วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำแกว่งตัวอย่างมากในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ในช่วงปลายตลาดคืนวันพฤหัสก่อนหยุดยาว ราคาพุ่งขึ้นชนแนวต้านที่ระดับ 1680 เหรียญ โดยประมาณ ก่อนที่จะมาอ่อนค่าลงจากความหวังว่าเฟดไม่ได้พูดอะไรเรื่อง QE3 และยังมองว่าเรื่อง QE3 ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอความชัดเจนของเศรษฐกิจให้มากกว่านี้ ทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดทองคำโดยตลอดอย่างมาก โดยวันศุกร์ราคาทองร่วงลงมาอยู่ที่ระดับ 1650 เหรียญ และเมื่อวานนี้ราคาทองคำเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ จนกระทั่งตัวเลขเศรษฐกิจบางตัวที่ออกมาแล้วไม่ค่อยดี ทำให้ในช่วงสั้นๆ ราคาทองคำขึ้นไปที่ระดับ 1658 เหรียญได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ และทองคำกลับมาปิดที่ระดับใกล้เคียงกับช่วงต้นสัปดาห์ที่เเล้ว โดยปิดบริเวณ 1650 เหรียญที่ตลาด Comex ทำให้มีการปรับตัวลดลงของราคาทองคำแท่งในบ้านเรา 2-3 ครั้ง ราคาทองคำกลับมาอยู่ที่ระดับ 24050 - 24150 บาท ซึ่งลดลงประมาณบาทละ 200 บาทต่อบาททองคำ จะเห็นได้ว่าจากภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาในช่วง 2 วันที่เราหยุด ออกมาค่อนข้างดี และยังมีปัญหาเรื่องการประมูลพันธบัตรของสเปนที่ยังดูว่าจะสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าที่ตลาดคาดหมาย ทำให้ค่าเงินยูโรดอลลาร์เองกลับมาอ่อนค่าลงอีกครั้ง และเมื่อวานนี้ยูโรดอลลาร์หลุดระดับ 1.3031 ดอลลาร์/ยูโร ลงมา โดยลงมาทำต่ำสุดที่ระดับ 1.3015 ดอลลาร์/ยูโร และดีดกลับในปลายตลาด โดยกลับมาปิดที่ระดับ 1.3140 ดอลลาร์/ยูโร โดยภาพรวมราคาทองคำยังเคลื่อนตัวทิศทาง Sideway ในกรอบ 1640-1660 เหรียญ และแกว่งตัวอยู่ในทิศทางแคบๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเงินบาทเองในช่วงวันหยุดมีการอ่อนตัวลงได้บ้าง ซึ่งทรงตัวที่บริเวณที่ระดับ 30.78-30.81 บาท Gold Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,140 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,360 บาท Gold Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,530 บาท Silver Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 970 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,010 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบ 1,645 — 1,660 เหรียญ ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวเท่านั้น ในช่วงนี้คิดว่าจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ เป็นลักษณะ Sideway นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) หลังขายทำกำไรช่วงในคืนพฤหัสแล้ว วันนี้ให้เข้าช้อนซื้อบางส่วนเมื่อราคาอ่อนตัว ถือครองพอร์ทที่ 35-40 % นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ถือครองพอร์ทที่ 35-40 % ขายทำกำไรบางส่วนเช่นเดียวกันเมื่อราคาชนแนวต้าน สรุปได้ว่า ทองคำยังเคลื่อนตัวทิศทาง Sideway ในกรอบแคบๆ ยังไม่สามารถผ่านแนวต้านด้านบนที่ระดับ 1680 เหรียญได้ ซึ่งคงต้องรอข่าวสำคัญ อาจจะเคลื่อนตัวลักษณะ Sideway down ได้บ้าง เป็นช่วงพักตัวของราคาทองคำ บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง