ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ข่าวทั่วไป Thursday January 27, 2005 12:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่าในวันอาทิตย์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น. ถึงเวลา ๑๕.๐๐ น. จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ขึ้นทั่วประเทศ โดยมี ส.ส.ทั้งหมด ๕๐๐ คน เป็น ส.ส.ที่เลือกมาจากการแบ่งเขต ๔๐๐ คน และเลือกมาจากระบบรายชื่อ พรรคการเมืองจัดขึ้นอีก ๑๐๐ คน การไปเลือกตั้งครั้งนี้จึงถือได้ว่าเป็นสิทธิของประชาชนชาวไทยทุกคน ที่มีอายุตั้งแต่ ๑๘ ปีบริบูรณ์ ต้องไปทำหน้าที่คัดเลือกตัวแทนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความซื่อสัตย์ สุจริต เข้าไปเป็นปากเป็นเสียงแทนท่าน หากประชาชนไม่ไปใช้สิทธิการเลือกตั้งก็เท่ากับประชาชนสละสิทธิในการใช้อำนาจอธิปไตย เลือกผู้ที่จะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทนตนในการบริหารปกครองบ้านเมือง และไม่มีส่วนกำหนดอนาคตของบ้านเมืองหรือท้องถิ่นของตนเอง
ในวันอาทิตย์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ เป็นการเลือกตั้งทั่วไป หรือเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ ต้องเลือกตั้ง ๒ แบบในคราวเดียวกัน คือต้องกากบาทบัตร ๒ ใบ นั่นคือ การเลือกตั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้งแล้ว บัตรที่ได้รับมามี ๒ ใบ จะมีสีต่างกัน มีที่สำหรับพิมพ์ลายนิ้วมือหัวแม่มือขวา อยู่ที่มุมด้านขวาของด้านขั้วบัตรเลือกตั้ง ผู้ใดไม่มีนิ้วหัวแม่มือขวาให้ใช้นิ้วหัวแม่มือซ้าย ถ้าไม่มีนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้าง ให้ใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่ง ถ้าไม่มีนิ้วเลย ให้ยกเว้น ทั้งนี้ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งบันทึกหมายเหตุไว้ว่าไม่มีนิ้วมือ นอกจากนี้ยังต้องเขียนชื่อที่ต้นขั้วบัตรไว้ด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้รับบัตรเลือกตั้งแล้ว และไปใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว เป็นการปกป้องการปลอมตัวมาลงคะแนนซ้ำ หลังจากได้รับบัตรเลือกตั้งมา ๒ ใบ ให้กากบาท หมายเลขที่เราจะเลือกเป็น ส.ส.แทนเราใบละ ๑ กากบาท โดยใบแรกเป็นการเลือก ส.ส. ๑ ใบ และใบที่สอง เป็นการเลือกพรรคที่เราต้องการเป็นรัฐบาลอีก ๑ ใบ โดยเจ้าหน้าที่จะแบ่งหีบใส่บัตรไว้ชัดเจนว่าใบไหนใส่บัตร ส.ส.แบ่งเขต และใบไหนใส่บัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ--จบ--