ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 19, 2012 09:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - ทองร่วงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 - ค่ำนี้สเปนขายพันธบัตร 2 ปี และ 10 ปี - คาดทองฟื้นช่วงสั้นแต่ระวังแรงขายหากหลุดแนวรับ 1,630 ดอลลาร์ ราคาทองคำปรับฐานลงในการซื้อขายช่วงค่ำหลังจากในระหว่างวันมีแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามาจนราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,655-1,660 ดอลลาร์ โดยราคาทองปรับฐานลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดยมีแรงกดดันจากประเด็นในยุโรปรวมทั้งการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐที่ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ จึงทำให้ราคาทองคำและราคาโลหะเงินวานนี้ปรับฐานลงตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นสหรัฐและตลาดน้ำมัน และยังมีแนวโน้มว่าราคาทองคำจะยังเคลื่อนไหวในทิศทางของการอ่อนตัวต่อไป หรือหากมีการดีดตัวกลับก็จะยังขาดความต่อเนื่องและจะมีแรงขายกลับออกมามากเนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ๆที่ชัดเจนเพียงพอ โดยในวันนี้นักลงทุนคงรอติดตามการประมูลพันธบัตรรัฐบาลของสเปนในช่วงค่ำ หากผลการประมูลไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน ก็จะกดดันราคาทองคำผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรซึ่งจะสวนทางกับเงินดอลลาร์ที่จะกลับแข็งค่าขึ้น และราคาทองคำก็จะปรับฐานลงต่อไป ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิคนั้น ยังมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับฐานลงต่อ โดยวานนี้ราคาทองคำไม่ได้ทำจุดต่ำสุดใหม่ในระหว่างวัน แต่ก็ปิดตลาดลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 และยังไม่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ที่สูงกว่าวันก่อนหน้าได้ จึงยังมีแนวโน้มว่าราคาทองจะยังปรับฐานลงต่อ และคาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามากหากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,630-1,635 ดอลลาร์ ได้ ส่วนการดีดตัวกลับนั้นคาดว่าจะมีแรงขายออกมามากจากแนวต้านบริเวณ 1,650 และ 1,655 ดอลลาร์ ซึ่งในกรณีที่ราคาสามารถผ่านแนวต้านหลังขึ้นไปได้ ก็จะเกิดเป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรระยะสั้น โดยคาดว่าราคาจะดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,675-1,680 ดอลลาร์ ได้ต่อไป ส่วนราคาโลหะเงินคาดว่าจะยังคงเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 31.0-32.0 ดอลลาร์ โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนเม.ย.55 Close chg. Support Resistance 24,200 -70 24,100/24,000 24,300/24,400 ราคาทองปรับฐานลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 จึงอาจมีการดีดตัวในระยะสั้นเกิดขึ้น แต่ด้วยปัจจัยบวกที่ยังไม่ชัดเจนประกอบกับภาพเทคนิคของราคาทองยังมีแนวโน้มว่าราคายังอยู่ทิศทางของการอ่อนตัว ดังนั้นในช่วงที่ราคาทองเคลื่อนไหวอยู่ใกล้แนวรับบริเวณ 1,635 ดอลลาร์ อาจเลือกเก็งกำไรด้านซื้อจากการดีดตัวกลับของราคา โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,630 ดอลลาร์ และหากราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,655-1,660 ดอลลาร์ ควรปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยง ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนเม.ย.55 Close chg. Support Resistance 983 +5 975/970 990/1,000 คาดว่าราคาโลหะเงินจะยังแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 31.0-32.0 ดอลลาร์ จึงสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อและขายที่บริเวณแนวรับและแนวต้าน โดยในกรณีที่ราคาปรับฐานลงไปต่ำกว่ากรอบแนวรับบริเวณ 31.0 ดอลลาร์ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามาก ควรปิดสถานะออกไปก่อน หรืออาจเลือกเก็งกำไรฝั่งขายจากแรงขายที่คาดว่าจะมีกลับออกมามากขึ้น