ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Monday April 23, 2012 09:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - ทองแกว่งตัวแคบรอติดตามผลการประชุม FED - สัปดาห์นี้คาดญี่ปุ่นประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงิน - คาดทองแกว่งตัวแคบระหว่าง 1,630-1,650 ดอลลาร์ ราคาทองและโลหะเงินแกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบตลอดการซื้อขายของวันศุกร์ เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกหรือลบใหม่ๆที่จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาโลหะทั้ง 2 ชนิด อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับนักลงทุนบางส่วนต่างๆรอประเมินสถานการณ์ในสัปดาห์นี้ซึ่งจะมีการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ จึงทำให้การแกว่งตัวของราคาทองคำและโลหะเงินมีกรอบค่อนข้างจำกัด และคาดว่าจะต่อเนื่องมาจนถึงการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์นี้ โดยการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐจะมีขึ้นระหว่างวันอังคารและพุธที่ 24 และ 25 ซึ่งคาดว่าภายหลังการประชุมจบลงคงยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องการผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน แต่ด้วยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐในช่วงหลังๆนี้เริ่มสะท้อนให้เห็นว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มชะลอตัวลง ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ธนาคารกลางของสหรัฐให้ระบุถึงความพร้อมที่จะออกมาตรการเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น และนอกจากประเด็นนี้แล้วการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่อาจมีผลต่อการเคลื่อนไหวชองราคาทอง ส่วนเรื่องการประมูลพันธบัตรรัฐบาลของประเทศในยุโรปก็จะยังเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยเฉพาะกรณีของอิตาลีที่กำลังถูกจับตามองว่าอาจต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินเช่นเดียวกับกรีซ ส่วนประเด็นในเอเชียนั้น สัปดาห์นี้จะมีการการประกาศตัวเลขภาคการผลิตของจีน รวมทั้งการประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่นในวันพฤหัสที่ 27 นี้ โดยตลาดประเมินว่าจะมีการประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม ซึ่งอาจส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและกดดันให้ราคาทองปรับฐานลงได้หากมาตรการที่ญี่ปุ่นประกาศใช้เพียงพอที่จะกดดันให้เงินเยนอ่อนค่าลง ส่วนการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำนั้นยังคงไม่ต่างจากช่วงปลายสัปดาห์ก่อนมากนัก โดยมีแนวรับและแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,630-1,635 และ 1,650-1,655 ดอลลาร์ ตามลำดับ หากราคาปรับฐานลงไปต่ำกว่าแนวรับคาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามากจนราคาปรับตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,610-1,615 ดอลลาร์ ต่อไป ส่วนราคาโลหะเงินยังคงคาดว่าจะแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 31.0-32.0 ดอลลาร์ ต่อไป โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนเม.ย.55 Close chg. Support Resistance 24,230 +70 24,100/24,000 24,250/24,350 คาดว่าราคาทองคำจะยังแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบ ดังนั้นหากราคาอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,630-1,635 ดอลลาร์ ยังสามารถเลือกเก็งกำไรฝั่งซื้อได้ต่อไป โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,625 ดอลลาร์ สัญญาเดือน J ใกล้หมดอายุ ราคาจึงแกว่งตัวเข้าใกล้ราคาทองคำแท่งในประเทศ และควรเลือกเปลี่ยนไปมีสถานะในสัญญาเดือนไกลที่มีอายุคงเหลือนานกว่า ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนเม.ย.55 Close chg. Support Resistance 983 +1 975/970 990/1,000 คาดว่าราคาของโลหะเงินจะยังแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 31.0-32.0 ดอลลาร์ การเปิดสถานะซื้อหรือขายควรรอเปิดสถานะในช่วงที่ราคาเข้าใกล้แนวรับหรือแนวต้าน โดยในวันนี้คาดว่าราคาอาจปรับฐานลงต่อหลังจากช่วงค่ำของวันศุกร์ราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 31.9-32.0 ดอลลาร์ แล้วยังไม่สามารถผ่านขึ้นไปได้ แนวรับที่อาจมีการดีดตัวระยะสั้นเกิดขึ้นในระหว่างวันอยู่ที่บริเวณ 31.20-31.30 ดอลลาร์ ซึ่งสามารถรอเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ที่แนวรับบริเวณดังกล่าว โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 31.0 ดอลลาร์