หุ้น รพ.วิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ตั้งราคา IPO 1.25 บาท เปิดจอง 30 เม.ย. — 2 พ.ค. 55 คาดเข้าเทรด 9 พฤษภาคมนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 25, 2012 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ หุ้นเครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ VIH เปิดจอง 30 เม.ย. - 2 พ.ค.นี้ คาดเข้าเทรด 9 พ.ค. ซีอีโอของเครือ รพ.วิชัยเวชฯ เผย นำเงินที่ได้ไปลงทุนในคลินิกการกีฬา ศูนย์การแพทย์แบบองค์รวม และการยกระดับสู่ความเป็นสากล ไม่หวั่นการแข่งขันรุนแรง เพราะเชื่อมั่นในประสบการณ์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของประเทศ ด้าน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ผู้จัดการการจัดจำหน่ายฯ เผยนักลงทุนแสดงความสนใจล้นหลามตั้งแต่ยังไม่เปิดจอง เหตุเป็นธุรกิจอินเทรนด์ ที่มีการเจริญเติบโตอย่างแข็งแกร่ง รศ.ดร.นพ.วิชัย วนดุรงค์วรรณ ประธานกรรมการ เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ VIH เปิดเผยว่า ได้แต่งตั้งให้ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่กระจายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 135 ล้านหุ้น และมีบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ร่วมจัดจำหน่าย ทั้งนี้ การระดมทุนจากหุ้น IPO ครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายการบริการทางการแพทย์ให้ครอบคลุมและหลากหลายยิ่งขึ้น ตามคำขวัญที่ว่า ‘ดูแลชีวิต…ด้วยจิตใจ’ ซึ่งผู้ที่ร่วมลงทุนกับ VIH ก็เสมือนหนึ่งได้มีส่วนร่วมในการขยายบริการด้านการดูแลรักษาสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วย “การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญแต่ละครั้งตลอดเวลากว่า 25 ปีของเครือโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ นั้น ผมในฐานะของผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ได้ย้ำกับเพื่อนร่วมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องมาตลอดว่า เราต้องการเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นเลิศ ซึ่งในปีที่ผ่านมา เราไม่เพียงแค่เปลี่ยนชื่อ โลโก้ และคำขวัญ ของเครือโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ เท่านั้น แต่เราได้ทำอีกหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อยกระดับมาตรฐานการบริการของเครือโรงพยาบาลสู่มาตรฐานสากล เพื่อขยายการบริการแก่ลูกค้าต่างประเทศ และรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558” ประธานกรรมการ เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว ด้าน ผศ.พญ.สายสุณี วนดุรงค์วรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า เงินทุนที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน หรือหุ้น IPO จำนวน 135 ล้านหุ้น ในครั้งนี้ เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล จะนำมาใช้ในการขยายธุรกิจเพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการให้มีมาตรฐานระดับสากลและมีความครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายหลัก 2 ประการ คือ การเพิ่มรายได้ทั้งจากธุรกิจที่มีอยู่แล้วและธุรกิจใหม่ และการเพิ่มความสามารถในการทำกำไรโดยการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการใช้เงินจากการเพิ่มทุนกับโครงการในอนาคตหลักๆ มีดังนี้ หนึ่ง โครงการคลินิกการกีฬา ซึ่งจะผสมผสานการออกกำลังกายกับการรักษาพยาบาล ผ่านการร่วมมือกันระหว่างทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและผู้ฝึกสอนด้านกีฬา (Coach) เพื่อช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพและพัฒนาสมรรถภาพทางกีฬาของนักกีฬาและผู้ที่สนใจ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ คลินิกเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อให้บริการทางการแพทย์แบบครบวงจรที่เชื่อมโยงทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันการบาดเจ็บ และการรักษาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น และคลินิกวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งจะนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพนักกีฬาแต่ละประเภท ตลอดจนการดูแลสุขภาพ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ของนักกีฬาและบุคคลทั่วไป โดยโครงการนี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท และจะเริ่มดำเนินการบางส่วนในปี 2555 นี้ สอง ศูนย์การแพทย์แบบองค์รวม เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางความรู้ในการประยุกต์วิชาการแพทย์แผนตะวันออก มาใช้ในการรักษาพยาบาลร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน โดยแบ่งเป็น 3 ด้าน คือ หนึ่ง ศูนย์การแพทย์ชะลอวัย มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ บุคคลทั่วไปที่ต้องการรักษาร่างกายให้อ่อนเยาว์และแข็งแรง สอง การรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ ทั้งการป้องกันความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง โดยควบคุมปัจจัยเสี่ยง และหาสัญญาณบ่งชี้เริ่มแรก ในส่วนของการรักษานั้นก็จะใช้การแพทย์แผนปัจจุบันร่วมกับการแพทย์ทางเลือก เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย รวมทั้งฟื้นฟูจิตใจ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เป็นปกติ ไม่เครียดและ สาม ศูนย์บำบัดโรคเบาหวาน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก และอีก 20 ปี คาดว่าจะเพิ่มเป็น 450 ล้านคน ซึ่งในประเทศไทยมี ผู้เสียชีวิตจากเบาหวาน วันละ 19 คน มีผู้ป่วยใหม่อีก 1,500 คนต่อวัน เครือ รพ.วิชัยเวชฯ จึงจะใช้การแพทย์แผนปัจจุบันร่วมกับการแพทย์ตะวันออก มาหาวิธีป้องกัน และหาวิธีการรักษาที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยได้ดีที่สุด ซึ่งโครงการนี้ใช้เงินลงทุนประมาณ 35-40 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินการในปีนี้เช่นกัน “นอกจากนี้ เรายังมีโครงการบริหารต้นทุน บริหารรายได้ และ โครงการยกระดับสู่ความเป็นสากล ซึ่งเราเชื่อว่า การพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งของเครือ รพ.วิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล จะทำให้เราสามารถขยายฐานลูกค้าออกไปมากขึ้น เป็นการตอบรับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ในเอเชียด้วย โดยในปัจจุบัน ทีมผู้บริหารและทีมการตลาดได้เข้าไปทำการศึกษาช่องทางการสร้างรายได้ในตลาดที่มีศักยภาพหลายแห่ง ทั้งในภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง และจะทำการขยายตลาดตามความพร้อมของบุคลากรและศักยภาพของตลาดเป้าหมาย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว ผศ.พญ.สายสุณี กล่าวด้วยว่า ถึงแม้ปัจจุบันนี้ การแข่งขันของธุรกิจโรงพยาบาลจะค่อนข้างรุนแรง แต่ก็เชื่อว่าด้วยประสบการณ์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นจุดแข็งของเครือ รพ.วิชัยเวชฯ รวมทั้งทำเลที่ตั้งของโรงพยาบาลในเครือทั้ง 3 แห่งก็อยู่ในชุมชนที่มีกลุ่มเป้าหมายหลากหลาย ทั้งกลุ่มอุตสาหกรรม คนรุ่นใหม่ที่มีรายได้ดีและใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ ใส่ใจเรื่องความสวยความงาม จะทำให้เครือโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของเครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ดำเนินกิจการภายใต้ชื่อบริษัท ศรีวิชัยเวชวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 535 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญ 535 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยเป็นทุนจดทะเบียนชำระแล้วจำนวน 400 ล้านบาท และได้จัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่จะเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไปในครั้งนี้ 135 ล้านหุ้น โดยจะ เปิดจองซื้อในวันที่ 30 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม 2555 และคาดว่าจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ “เราใช้เวลาเปิดจองซื้อค่อนข้างสั้น เพราะเชื่อว่ากระแสความสนใจของนักลงทุนต่อหุ้น VIH ที่มีเข้ามามากตั้งแต่เริ่มมีข่าวออกไป จะช่วยส่งเสริมเรื่องการเสนอขาย นอกจากนี้ ในปัจจุบันธุรกิจโรงพยาบาลอยู่ในความสนใจของนักลงทุนค่อนข้างมาก ประกอบกับการที่เครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล มีจุดเด่นและศักยภาพการเติบโตที่น่าสนใจ จึงเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน” นายมนตรีกล่าว เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ โดย บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ในนามเครือโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : ฐิยาภรณ์ ศรีอดุลย์พันธุ์ (ด๊ะ) โทร. 02 248 7967-8 E-mail : c_mastermind@hotmail.com