ภาพข่าวอาจารย์จากสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ คว้ารางวัลดีเด่นระดับอาเซียน

ข่าวทั่วไป Thursday May 3, 2012 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ อาจารย์จากสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ คว้ารางวัลดีเด่นระดับอาเซียน เผยเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจและส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพคณาจารย์ ศศินทร์ฯ ภาคภูมิใจกับดร. สาโรจน์ พรประภา อาจารย์ประจำสถาบันฯ ที่ได้รับรางวัลอาจารย์อาวุโสดีเด่น สาขาวิชามนุษยศาสตร์ จากสมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำประเทศไทย (สออ.ประเทศไทย) เผยเป็นรางวัลดีเด่นระดับอาเซียน จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพบุคลากรด้านการศึกษา ผศ.ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมการสมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำประเทศไทย (สออ.ประเทศไทย) ได้จัด “โครงการมอบรางวัลอาจารย์ดีเด่น สออ.ประเทศ?ไทย พ.ศ. 2554" (ASAILH —Thailand Awards) ครั้งที่ 2 เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของ สออ ที่มุ่งเชิดชูความสำคัญของคณาจารย์ซึ่งถือเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญ ในการให้การศึกษาแก่ศิษย์ทั้งทางด้านวิชาการ และด้านคุณธรรมจริยธรรม รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของคณาจารย์ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการเรียนรู้ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดย สออ แบ่งรางวัลออกเป็น 2 ประเภท คือ รางวัลอาจารย์อาวุโสดีเด่น และรางวัลอาจารย์รุ่นใหม่ดีเด่น ผลปรากฏว่าในปีนี้ ดร. สาโรจน์ พรประภา อาจารย์จากสถาบันบัณฑิต ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลอาจารย์อาวุโสดีเด่น สาขาวิชามนุษยศาสตร์ ซึ่งได้รับมอบรางวัลดังกล่าวจากพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ณ หอประชุมเบญจรัตน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำหรับประวัติของดร. สาโรจน์นั้น จบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาจิตวิทยาองค์กร University of Surrey, UK ปัจจุบันเป็นอาจารย์สาขาวิชาด้านจิตวิทยาองค์กร โดยมีความสนใจในเรื่องภาวะผู้นำ เรื่องจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ และการเจรจาต่อรองเชิงธุรกิจ อีกทั้งยังได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากลหลายแห่ง ในฐานะอาจารย์และนักวิชาการจากประเทศไทย นอกจากนี้แล้ว ยังมีประสบการณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านวิชาการและการนำนวัตกรรมทางการศึกษา มาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการวิชาการและวงการธุรกิจมานานกว่า 16 ปี โดยมีผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร วิชาการ เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ดร. สาโรจน์ พรประภา เปิดเผยว่า สิ่งที่ถือเป็นหัวใจของการเรียนการสอนคือการให้โอกาสศิษย์ในการพัฒนาความคิดของตน รวมทั้งมุ่งเน้นการสอนที่ทันสมัยโดยให้คิดมากกว่าจำ ให้ตระหนักเรื่องการให้เกียรติและเคารพในความคิดเห็นที่อาจแตกต่างของผู้อื่น เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดต่างกันเพื่อให้ถึงจุดหมายของแต่ละคน แต่ที่สำคัญคือต้องเคารพและไม่ละเมิดสิทธิพื้นฐานของผู้อื่น หลายครั้งที่อาจหวังผลระยะสั้นโดยไม่คำนึงถึงจริยธรรม มุ่งแต่ประโยชน์เฉพาะหน้า ซึ่งผลระยะยาวที่ตามมาจากการทุจริตนั้นกลับกลายว่าได้ไม่คุ้มเสีย หน้าที่ของอาจารย์คือให้สติและเตือนถึงทางเลือกที่ศิษย์สามารถปฏิบัติชอบ ให้เข้าใจถึงการมีวินัยในการดำเนินชีวิต โดยถือว่าผิดเป็นครูและสามารถนำทักษะที่ได้จากการเรียนไปต่อยอด โดยจะสอนให้ฉุกคิดถึงผลในการตัดสินใจในสิ่งที่ตนเลือกเอง ซึ่งในปัจจุบันแม้รูปแบบการเรียนการสอนอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย หากแต่สาระหลักในการอบรมให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ทั้งตัวศิษย์เองและส่วนรวมในเรื่องจริยธรรมและวินัยในการดำเนินชีวิตยังคงเดิม สิ่งสำคัญยิ่งคือการสอดแทรกเรื่องของการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณธรรม ซึ่งสอดคล้องกับปรัชญาของสถาบันฯ บัณฑิต ศศินทร์ จุฬาฯ ที่ว่า ปัญญาเป็นแสงสว่างรุ่งเรืองในโลก บัณฑิตทั้งหลายย่อมดัดฝึกตน กล่าวคือ ความรู้คือพลัง คืออำนาจ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ คนไม่รู้ไม่ได้หมายความว่าไม่มีความสามารถ ครูอาจารย์มีหน้าที่ให้ความรู้ เสมือนเป็นผู้ชี้ทางเท่านั้น แต่สุดท้ายศิษย์ต้องตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตนคิดว่าเหมาะสมที่สุดเอง “ผมเชื่อว่า มีอาจารย์อีกหลายท่านที่เหมาะสมจะได้รับรางวัลนี้ เพียงแต่ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้รับโอกาสในการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ซึ่งถือเป็นกำลังใจที่จะทำให้ผมทำงานอย่างมีวินัยและซื่อสัตย์ต่ออาชีพครู และจะรักษาคุณภาพของการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ลูกศิษย์ต่อไป เพราะแม้ว่าการทำงานทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคบ้าง แต่หากทำด้วยความตั้งใจ ก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี” ดร. สาโรจน์เปิดเผยเพิ่มเติมว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ของครู ที่เปิดโอกาสให้ลูกศิษย์เรียนรู้มากที่สุด นอกจากนี้แล้วยังภาคภูมิใจมากที่ได้รับเกียรติจากสถาบันบัณฑิตศศินทร์ฯ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เสนอชื่อเพื่อเข้ารับการคัดเลือกรางวัลขององค์กรระดับภูมิภาคอาเซียน ในสาขามนุษยศาสตร์ ต่อ สออ (ประเทศไทย) ซึ่งถือเป็นสถาบันที่ทรงเกียรติและมีประวัติยาวนาน ที่สำคัญนับเป็นเกียรติแก่ทั้งตนเองและสถาบันบัณฑิตศศินทร์ฯ ที่ทางคณะกรรมการของ สออ. ประเทศไทย เห็นพ้องกันว่าตนเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณศิริลักษณ์ สุจริตตานนท์ (แอน) Asst. Chief of Public Relations โทร 02-218- 3853-4 หรือ 081 696 5300 E-mail: sirilak.sujarittanonta@sasin.edu แพรวทิพย์ ด่านวราวิจิตร ผู้ประสานงานการประชาสัมพันธ์และการตลาด โทร. 02-218- 3852 หรือ 081 808 5910 E-mail:Praewthip.danwarawijitr@sasin.edu