ปภ.แนะรถพร้อม คนพร้อม ศึกษาเส้นทาง ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาว ซื้อของฝากริมข้างทางระวังอุบัติเหตุทางถนน

ข่าวทั่วไป Friday May 4, 2012 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะผู้ขับขี่ตรวจสอบสภาพรถเตรียมร่างกายให้พร้อม ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทางไกลช่วงวันหยุดยาว รวมถึงปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เร็ว เมา ง่วง โทรไม่ขับอย่างเด็ดขาด อีกทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการจอดรถซื้อของริมข้างทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคมมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนจำนวนมากมักเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนา ทำให้ถนนหลายสายมีการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยจึงขอแนะวิธีป้องกันอุบัติเหตุทางถนนจากการเดินทางไกลช่วงวันหยุดยาว ดังนี้ ก่อนออกเดินทาง ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบสภาพรถ ได้แก่ เครื่องยนต์ยางรถยนต์ ระบบเบรก สัญญาณไฟ น้ำมันเบรก น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน จัดเตรียมอุปกรณ์ประจำรถสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน เช่น ไฟฉาย แม่แรง ยางอะไหล่ สายพ่วงแบตเตอรี่ กากบาทถอดล้อ เชือก แผ่นสะท้อนแสง เป็นต้น รวมทั้งเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือรับประทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทก่อนออกเดินทาง ตลอดจนศึกษาสภาพเส้นทางก่อนออกเดินทาง เพื่อวางแผนเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย ขณะเดินทาง ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เร็ว เมา ง่วง โทรไม่ขับอย่างเด็ดขาด หากเดินทางระยะไกล ควรมีผู้ขับรถอย่างน้อยสองคนสับเปลี่ยนกันขับรถ และหยุดพักเป็นระยะ เพื่อป้องกันความอ่อนเพลียจากการเดินทางไกล ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน นอกจากนี้ หลีกเลี่ยงการจอดรถซื้อของริมข้างทางหรือบริเวณจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น ทางขึ้น-ลงสะพาน ถนนที่มีไหล่ทางแคบ มีลักษณะเป็นคอขวด ทางแยก ทางเข้า-ออกซอย เป็นต้น เพราะอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ หากจอดรถซื้อของริมข้างทางควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้า และจอดรถให้ชิดริมไหล่ทางมากที่สุด โดยไม่กีดขวางเส้นทางจราจร รวมทั้งเปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อเตือนให้ผู้ขับรถตามหลังมาเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษและเปลี่ยนช่องทางได้ทัน ตลอดจนห้ามขับแซงในช่องทางด้านซ้ายหรือริมไหล่ทาง เพราะหากมีรถจอดซื้อของหรือคนยืนโบกเรียกลูกค้าริมข้างทาง อาจทำให้หยุดรถไม่ทัน จนรถเสียหลักพุ่งชนร้านค้าหรือคนได้ ท้ายนี้ ผู้ประสบภัยสามารถติดต่อแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1-18 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป