IFEC รับรู้กำไรขายเงินลงทุนดันกำไร Q1 พุ่ง 517.65% เดินหน้าตอบแทนผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.10บาท

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 9, 2012 11:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วิศวการ หรือ IFEC (ไอเฟค) ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2555 รายได้รวม 265.32 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87.32% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 94.73 ล้านบาท เติบโต 517.65% เผยปัจจัยหลักมาจากรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนใน “ไอเฟค กรีน เพาเวอร์ พลัส” ส่วนรายได้จากการขายและการบริการยังคงขยายตัวต่อเนื่อง เดินหน้าตอบแทนผู้ถือหุ้นด้วยการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท ลั่นมุ่งมั่นจะสร้างความมั่นคงให้ธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เพื่อสร้างผลประกอบการที่น่าพอใจ ตั้งเป้าจ่ายปันผลให้นักลงทุนได้ผลตอบแทนที่สูงต่อไป นายณรงค์ เตชะไชยวงศ์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วิศวการ จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC (ไอเฟค) ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายเครื่องดิจิทัล มัลติฟังก์ชั่น “โคนิก้า มินอลต้า” รายเดียวในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาสแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม 2555 ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 156.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.88 ล้านบาท หรือ 14.56% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีกำไรสุทธิ 94.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 79.40 ล้านบาท หรือคิดเป็น 517.65% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 15.34 ล้านบาท “กำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น นอกจากจะมาจากรายได้จากการขายและบริการแล้ว ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯ ยังรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนในบริษัท ไอเฟค กรีน เพาเวอร์ พลัส ส่งผลให้กำไรของบริษัทฯ เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงได้มีมติอนุมัติการจ่ายปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสแรกให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท โดยกำหนดจะจ่ายในวันที่ 8 มิถุนายน 2555 นี้” นายณรงค์กล่าว ทั้งนี้ ที่ผ่านมา บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วิศวการ ได้ดำเนินนโยบายในการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ โดยในปี 2554 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นทั้งหมด 3 ครั้ง เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2554 ในอัตราหุ้นละ 0.04 บาท และเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2554 ในอัตราหุ้นละ 0.03 บาท ส่วนครั้งที่ 3 กำหนดจ่ายในวันที่ 25 พฤษภาคม 2555 ในอัตราหุ้นละ 0.18 บาท รวมเป็นการจ่ายปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2554 ในอัตรา 0.25 บาทต่อหุ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะรักษาอัตราการขยายตัวของผลการดำเนินงาน เพื่อที่จะสามารถจ่ายผลตอบแทนที่คุ้มค่าต่อการลงทุน สำหรับแผนงานในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ นั้น IFEC ได้วางแนวทางในการรุกทำตลาดเครื่องดิจิทัล มัลติฟังก์ชั่น “โคนิก้า มินอลต้า” โดยได้จัดแคมเปญภายใต้แนวคิด Speed Up Your Business เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มองค์กรธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ เร่งเพิ่มขีดความสามารถยกระดับประสิทธิภาพผลผลิตให้ดีขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรภายในองค์กร รวมถึงการพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อช่วยเสริมการทำงานให้สะดวกรวดเร็วและลดต้นทุนดำเนินงานในด้านต่างๆ ลงได้ หลังจากที่ IFEC เล็งเห็นว่าองค์กรต่างๆ กำลังเผชิญกับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเครื่องดิจิทัล มัลติฟังก์ชั่นสามารถเข้าไปดูแลในเรื่องการลดต้นทุนด้านการบริหารจัดการงานเอกสารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บริษัทฯ จะใช้กลยุทธ์การทำตลาดแบบตรง โดยได้เชิญผู้บริหารระดับสูงในองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ เข้าร่วมงานสัมมนาแนะแนวทางพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันขององค์กรธุรกิจ ที่มีแผนจัดขึ้นในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น นครราชสีมา ชลบุรี หาดใหญ่ ศรีราชา และงานสัมมนาครั้งนี้ บริษัทฯ ยังนำเสนอระบบ OPS หรือ Optimised Printing Service จาก ‘โคนิก้า มินอลต้า’ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพบริหารจัดการงานพิมพ์เอกสาร เพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา โดยระบบดังกล่าวเป็นการนำเสนอภาพรวมบริหารจัดการงานพิมพ์เอกสารภายในสำนักงาน ที่เป็นการศึกษาวางแผนวิเคราะห์การใช้เอกสารทั้งในปัจจุบันและแผนการใช้เอกสารในอนาคต เพื่อออกแบบ Hardware, Software กระบวนการทำงาน การบำรุงรักษา การสำรองวัตถุดิบ จัดสรรอุปกรณ์สำนักงานที่เหมาะสม ลดการลงทุนซ้ำซ้อน ที่สามารถใช้ฟังก์ชั่นเครื่องดิจิทัล มัลติฟังก์ชั่นทำงานทดแทนได้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการพิมพ์เอกสารได้ถึง 20-40% ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IFEC กล่าวด้วยว่า จากแผนการทำตลาดที่แข็งแกร่ง รวมถึงช่องทางการตลาดที่มีความหลากหลายมากขึ้น จะทำให้ธุรกิจหลักของบริษัทฯ มีโอกาสเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน