ราชบุรีโฮลดิ้ง กำไร 1,565 ล้านบาท ผลจากการลงทุนออสเตรเลียเสริมหนุนรายได้ไตรมาส1/2555 เพิ่มขึ้น 43%

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 18, 2012 10:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ไตรมาส 1 ยังคงรักษาการเติบโตต่อเนื่องด้วยรายได้ 12,121 ล้านบาท และกำไร 1,565 ล้านบาท รับรู้รายได้การลงทุนในออสเตรเลียจำนวน 1,058 ล้านบาท พร้อมเตรียมเข้าซื้อหุ้นให้ครบ 80% ในเดือนกรกฎาคม ศกนี้ เตรียมงบลงทุน 7,000 ล้านบาท เดินหน้าขยายฐานธุรกิจในไทย สปป.ลาว ออสเตรเลีย กัมพูชา บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ประจำปี 2555 ยังคงรักษาการเติบโตของรายได้และกำไรได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศเสริมหนุนรายได้ในอนาคต หลังการลงทุน RAC ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าดันรายได้ไตรมาสนี้โตขึ้นกว่า 40% นายพีระวัฒน์ พุ่มทอง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ วางแผนและพัฒนาธุรกิจ บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เปิดเผยว่า ในไตรมาสนี้ รายได้จาก RATCH-Australia Corporation Limited (RAC) ที่บริษัทฯ เข้าไปลงทุนเมื่อปีที่แล้วเริ่มมีนัยสำคัญต่อฐานะการเงินของบริษัทฯ นอกเหนือจากโรงไฟฟ้าราชบุรี โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ และโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ใน สปป. ลาว ที่สำคัญยังสะท้อนถึงประสิทธิผลของกลยุทธ์ทางธุรกิจฯ ของบริษัทฯ ที่ไม่เพียงลงทุนพัฒนาโครงการประเภท Greenfield Brownfields เท่านั้น แต่ได้ขยายแนวทางสู่การซื้อกิจการและการถือหุ้นในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การเข้าซื้อกิจการกองทุนสาธารณูปโภคในออสเตรเลีย และการลงทุนใน EDL-Gen ผ่านตลาดหุ้น เป็นต้น “เรายังใช้กลยุทธ์ดังกล่าวในการขยายฐานธุรกิจของบริษัทฯในประเทศไทย สปป.ลาว ออสเตรเลีย กัมพูชา และประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชีย ทั้งโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน รวมทั้งธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ช่วยเพิ่มมูลค่าหรือเสริมให้การทำธุรกิจผลิตไฟฟ้าครบวงจรมากยิ่งขึ้นโดยตั้งงบลงทุนในปีนี้ไว้ประมาณ 7,000 ล้านบาท เราจะใช้บริษัท ราช-ลาว เซอร์วิส จำกัด เป็นช่องทางขยายการลงทุนสู่ธุรกิจผลิตไฟฟ้าที่ผลิตและจำหน่ายภายใน สปป. ลาว ซึ่งขณะนี้มี 2-3 โครงการที่กำลังศึกษาความเหมาะสม สำหรับออสเตรเลีย นอกจากการซื้อหุ้น RAC เพิ่มจนครบ 80% ในเดือนกรกฎาคมศกนี้แล้ว บริษัทฯ ยังมีเป้าหมายการลงทุนในโครงการพลังงานลมผ่าน RAC ซึ่งกำลังศึกษาความเป็นไปได้ประมาณ 3 โครงการ ส่วนในกัมพูชา บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้โครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่และขนาดเล็กกำลังผลิตรวมประมาณ 2,000 เมกะวัตต์ ส่วนแผนการขยายธุรกิจในประเทศไทย บริษัทฯ มุ่งลงทุนเพิ่มในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนตามนโยบายส่งเสริมของรัฐบาล รวมทั้งปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพความพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าที่มีอยู่เพื่อช่วยรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศให้สามารถตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศอย่างเต็มที่” นายพีระวัฒน์ กล่าว นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าพัฒนาโครงการที่ได้ลงทุนแล้วจนก้าวหน้าได้ตามแผนงาน ที่สำคัญได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าหงสา ซึ่งการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนงานด้านเหมืองคืบหน้ามากและคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ตามเป้าหมายภายในปี 2558 ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียนเซน้ำน้อย ในสปป.ลาว และโครงการผลิตไฟฟ้านวนคร ก็เตรียมการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายในปีนี้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมพร้อมด้านการเงินสำหรับซื้อหุ้นเพิ่มทุนบริษัท EDL-Gen ในปีนี้ด้วย ด้านผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2555 บริษัทฯ มีรายได้ 12,120.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% จากงวดเดียวกันของปี 2554 มาจากค่าความพร้อมจ่ายและค่าพลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าราชบุรี โรงไฟฟ้าของ RAC และส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมทุนเป็นส่วนใหญ่ สำหรับกำไรสุทธิไตรมาสนี้มีจำนวน 1,565 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31% ในปี 2555 บริษัทฯ จะมีกำลังผลิตติดตั้งจากโครงการลงทุนที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศรวม 5,489.18 เมกะวัตต์ หากรวมทุกโครงการที่บริษัทฯ มีพันธะการลงทุนแล้ว บริษัทฯ จะมีกำลังผลิตรวม 6,684 เมกะวัตต์ และถือเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนชั้นนำของไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ วิวรรณ พยัฆวิเชียร, นวลนาง ชงัดเวช โทร. 0 2794 9941, 0 2794 9944 อีเมล์: wiwanp@ratch.co.th