AGE แจงกำไรไตรมาส 1/55 ลด แค่ขาดทุนทางบัญชี

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 21, 2012 08:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น เอเชียกรีน เอนเนอจี แจงไตรมาส 1/55 ขาดทุนแค่ตัวเลขทางบัญชี เพราะราคาถ่านหินลดลง และหากราคาถ่านหินดีดกลับ ตัวเลขที่ตั้งสำรองไว้จะกลับมา นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 1/55 ซึ่งบริษัทมีผลขาดทุน 76 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไร 74 ล้านบาท โดยเหตุผลที่ตัวเลขกำไรปรับตัวลดลงเป็นการขาดทุนทางบัญชีเนื่องจากราคาตลาดของถ่านหินลดลง บริษัทจึงตั้งสำรองเผื่อไว้ก่อน สำหรับยอดขายไตรมาส 1/2554 บริษัทมีรายได้ 1,318 ล้านบาท ส่วนไตรมาส 1/2555 บริษัทมีรายได้ 1,104 ล้านบาท ลดลง 16 % เนื่องจากยอดขายถ่านหินในต่างประเทศลดลง เนื่องจากขณะนี้บริษัทได้ส่งออกไปยังประเทศจีน ซึ่งจีนได้รับผลกระทบจากวิกฤติในทวีปยุโรป เพราะจีนส่งออกไปยังยุโรปเยอะ เมื่อจีนปรับลดจีดีพีลงจาก 11% เหลือ 7.5% ทำให้จีนชะลอการนำเข้าถ่านหินและใช้สต๊อกเดิมที่มีอยู่ แต่อย่างไรก็ตามในขณะนี้จีนเริ่มส่งสัญญาณความต้องการซื้อถ่านหินเพื่อชดเชยสต๊อคที่ต่ำกว่าปกติแล้ว คาดว่าในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 จะมีรายได้กลับมาชดเชยรายได้ที่หายไปจากไตรมาส 1 ซึ่งจะทำให้ภาพรวมรายได้ทั้งปีจะเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท โดยยอดขายจะโตที่ 40 % ตามที่ตั้งเป้าไว้