ข่าวทั่วไป Thursday May 24, 2012 09:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--ไอเดียเวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์ โพรแพ็คเอเชีย 2012 ฉลองครบรอบ 20 ปี เตรียมจัดใหญ่กว่าทุกครั้ง ตอกย้ำผู้นำงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกระบวนการผลิต แปรรูปอาหารและบรรจุภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่สุดในเอเชีย งานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ที่จะจัดระหว่างวันที่ 13 - 16 มิถุนายน 2555 ณ ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ยังคงเป็นงานแสดงสินค้าที่มีความสำคัญที่สุด ที่มืออาชีพจากอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม และเวชภัณฑ์ให้ความสำคัญสูงสุด โพรแพ็คเอเชีย 2012 เตรียมจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ฉลองครบรอบ 20 ปี ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำการจัดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกระบวนการผลิต การแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม เวชภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยในปีนี้ได้มีการขยายพื้นที่จัดงานใหญ่กว่าทุกครั้ง มี 9 ชาติยืนยันเข้าร่วมจัดบูธประจำชาติ พร้อมอีก 12 กลุ่มประเทศตอบรับเข้าร่วมแสดงสินค้า อาทิ จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, สิงคโปร์, ไต้หวัน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา งานจะจัดระหว่างวันที่ 13 — 16 มิถุนายน 2555 ฮอลล์ 101 — 105 ณ ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ห้ามพลาดเด็ดขาด งานโพรแพ็คเอเชีย จัดโดยบริษัทแบงค็อค เอ็กซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ยังคงเป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติเพียงไม่กี่งานในภูมิภาคนี้ที่จัดแสดงสินค้าประเภทเครื่องจักร เทคโนโลยี และวัสดุที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมการบรรจุภัณฑ์ การแปรรูปอาหาร การรับประกันคุณภาพ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างยิ่งใหญ่ โดยงานนี้จะเป็นเวทีพิสูจน์อีกครั้งถึงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางระดับภูมิภาคสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตที่นำเสนอสุดยอดเทคโนโลยีอันทันสมัย โดยงานดังกล่าวได้ขยายพื้นที่จัดแสดงงานจากเดิม 4 ฮอลล์ เพิ่มเป็น 5 ฮอลล์ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตรของศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ นับตั้งแต่ครั้งแรกของการจัดงานโพรแพ็คเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 1984 งานแสดงสินค้าดังกล่าวได้พัฒนารุดหน้าไปไกลมาก จนกลายเป็นหนึ่งในเวทีสำคัญสำหรับการพบปะเจรจาทางธุรกิจของผู้ซื้อผู้ขายที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด และการก้าวสู่ปีที่ 20 ของการจัดงานในปีนี้ โพรแพ็คเอเชียได้กลายเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ระดับนานาชาติที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งการจัดงานในแต่ละครั้งไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่ให้บริการแก่บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ และบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ธุรกิจขนาดกลางและย่อม รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ และค้นพบนวัตกรรมที่หลากหลาย ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สำหรับการผลิตที่บริษัทต่างๆ ระดมนำเสนอมากมาย “เราสามารถกล่าวได้อย่างเต็มภาคภูมิว่า งานโพรแพ็คเอเชีย ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าที่มีความสำคัญที่สุดที่นำไปสู่การพัฒนาในอุตสาหกรรมอาหารของภูมิภาคเอเชียและหมายรวมถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากเป็นจุดนัดพบสำคัญที่บรรดานักธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารจากทุกภูมิภาคทั่วโลกจะได้มาพบปะกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุด สำหรับกระบวนการผลิต การบรรจุภัณฑ์และการแปรรูป ซึ่งการจัดงานครั้งล่าสุดนี้ ทางผู้จัดได้ขยายขอบเขตของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องให้มากยิ่งขึ้น ได้แก่ อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เวชภัณฑ์และเครื่องสำอาง” นายจัสติน พาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัทแบงค็อค เอ็กซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ งานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ได้ขยายพื้นที่การจัดงานเพิ่มขึ้นอีกจากเดิมที่ใช้พื้นที่ 4 ฮอลล์เพิ่มเป็น 5 ฮอลล์ ซึ่งรวมพื้นที่กว่า 30,000 ตร.ม. สำหรับ 5 โซนสำคัญ ได้แก่ โซน DrinkTech โซน PhamaTech โซน PlasTech โซน Lab&Test และโซนใหม่ล่าสุด คือ โซน PrintTech Asia ทั้งนี้เนื่องจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในอุตสาหกรรมการพิมพ์ การพิมพ์ฉลาก การเขียนโปรแกรม การสแกน และผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับการทำเครื่องหมาย โดยโซนใหม่นี้จะตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของงานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ในฮอลล์ 105 “ด้วยแนวโน้มประชากรทั่วโลกที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ปริมาณความต้องการอาหารโดยรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 150 ในขณะที่คาดการณ์ว่าการผลิตอาหารทั่วโลกจะลดปริมาณลงอย่างมาก เป็นผลมาจากภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตอาหาร คุณภาพของอาหาร การเก็บและการขนส่งอาหารอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกหันมาให้ความสนใจในประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารกันมากยิ่งขึ้น” นายพาว กล่าว “อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตทางการเกษตร ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารของโลก ในภาคอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารและอุตสาหกรรมการเกษตรของไทยมีการจ้างงานกว่า 870,000 อัตราในปัจจุบัน โดยประเทศไทยมีการส่งออกสินค้าเกษตรเป็นจำนวนมากในแต่ละปี แต่ทว่าราคาสินค้าและปริมาณที่ผลิตได้กลับมีความไม่แน่นอน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาในภาคอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารให้มากยิ่งขึ้น และงานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ก็ถูกจัดให้เป็นงานแสดงสินค้าที่ครอบคลุมมากที่สุด ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง” นายพาว กล่าวเพิ่มเติม แม้จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ท้าทาย แต่งานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ก็ยังคงสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าจากทั้งในและต่างประเทศได้เป็นจำนวนมาก มีบริษัทกว่า 1459 ราย จาก 40 ประเทศ ลงทะเบียนยืนยันเข้าร่วมแสดงสินค้าแล้ว ซึ่งถือว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 20% จากปีก่อน ทั้งนี้ ภายในงานได้เปิดพื้นที่สำหรับแสดงนวัตกรรมล่าสุดสำหรับอุตสาหกรรมการแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงบูธประจำชาติของ 9 ประเทศ และอีก 27 กลุ่มประเทศ อาทิ จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, สิงคโปร์, ไต้หวัน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ศุภวรรณ ตีระรัตน์ผู้อำนวยการฝ่ายการแสดงสินค้านานาชาติสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), ผู้สนับสนุนงานโพรแพ็ค 2012 อย่างเป็นทางการกล่าวว่า ในฐานะของ สสปน.ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีพันธะกิจหลักในการส่งเสริมอุตสาหกรรมงานประชุมและงานแสดงสินค้าโดยตรง ถือว่า ProPak Asia คือความภาคภูมิใจของประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่ยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาค โดยเฉพาะในปีนี้ สสปน. ได้พิจารณาให้งานโพรแพ็ค เอเชีย เป็นงานแสดงสินค้านานาชาติหลักในระดับภูมิภาคที่มีความสำคัญเป็น 1 ใน 5 งานแสดงสินค้า ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมแคมเปญ “Better the Best” ของ สสปน. ตั้งแต่ปีที่แล้ว และมีความยินดีที่จะส่งเสริมการจัดงานโพรแพค เอเชีย 2012 อย่างเต็มที่ โดยปีนี้ทางสสปน. ให้การสนับสนุนแผนการดำเนินงานของผู้จัดงานในด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ รวมถึงการจัดกิจกรรม Road Showในประเทศต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้ผู้จัดงานได้พบปะพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายและเชิญชวนให้กลุ่มผู้ซื้อเข้าร่วมงานมากขึ้น รวมถึงการจัดงานจับคู่ธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียน +6 อีกด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และเตรียมความพร้อมให้กับอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 และช่วยให้ผู้ประกอบการจากต่างประเทศได้รับประโยชน์สูงสุดจากการมาเยือนประเทศไทย นอกจากนี้ ภายในงานโพรแพ็คเอเชีย 2012 ยังได้มีการจัดการประชุม สัมมนา และอบรมเชิงปฏิบัติการโดยหน่วยงานระดับชาติที่เกี่ยวข้องและองค์กรอุตสาหกรรมต่างๆ หัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่ สัมมนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีอาหารสีเขียวเพื่อความยั่งยืน Green and Sustainable Food Technology for All จัดโดยสมาพันธ์สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารแห่งอาเซียน (FiFSTA) การประชุมในหัวข้อศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย Thai Packaging Centre Conference จัดโดยศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) รวมถึงการแถลงข่าวงาน ThaiStar and Asia Star Packaging Awards 2012 จัดโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และ Food Innovation Contest 2012 จัดโดย สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารแห่งประเทศไทย งานโพรแพ็คเอเชีย 2012 จะจัดระหว่างวันที่ 13 — 16 มิถุนายน 2555 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. — 18.00 น. ฮอลล์ 101-105 ณ ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.propakasia.com