วิเคราะห์ทางเทคนิค โดย บริษัท จีแคป จำกัด (ช่วงเช้า) วันที่ 24 พฤษภาคม 2555

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 24, 2012 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ กลยุทธเช้าวันนี้ ชะลอการเข้าซื้อในช่วงนี้ออกไปก่อน ราคายังคงเป็นเพียงการรีบาวน์เท่านั้น ให้รอความชัดเจนของตลาดอีกครั้ง ให้กรอบแนวต้านที่ 1,568 / 1,575 และ 1,585 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนแนวรับที่ 1,554 / 1,550 และ 1,525 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยสัญญาณทางเทคนิคดัชนีค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น หลังจากความกังวลเกี่ยวกับกรีซกำลังพิจารณาออกจากกลุ่มยูโรโซน ทำให้สกุลเงินยูโรตกต่ำสุดในรอบสามเดือน ส่งสัญญาณดอลลาร์แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดมีแรงเทขายราคาทองคำเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา ด้านเทคนิคทองคำเช้านี้ราคายังคงเป็นเพียงการรีบาวน์ จากแรงซื้อกองทุน spdr เพื่อพยุงราคาใว้ไม่ให้หลุดที่ราคา 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ แนวโน้มระยะสั้น (Intraday) สกุลเงินยูโรร่วงลงหลังจากนายลูคัส ปาปาเดมอส อดีตนายกรัฐมนตรีกรีซกล่าวกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า กรีซกำลังพิจารณาเรื่องการออกจากกลุ่มยูโรโซน พร้อมกับเตือนว่าการร่วงลงของสกุลเงินยูโรอาจจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อ เศรษฐกิจกรีซและประเทศอื่นๆในยูโรโซน นักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่คาดหวังว่าผู้นำยูโรโซนจะมีการดำเนินการมากขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาหนี้ อีกทั้งคาดหวังว่าเยอรมนีและฝรั่งเศสจะสามารถตกลงกันได้ และยูโรโซนจะรักษาความเป็นเอกภาพเอาไว้ได้ แทนที่จะหารือถึงแผนการแยกตัว สกุลเงินปอนด์ร่วงลงหลังจากสถิติแห่งชาติของอังกฤษเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกของอังกฤษเดือนเม.ย.ลดลง 2.3% ซึ่งเป็นการปรับลงมากที่สุดนับแต่เดือนม.ค.2553 เมื่อเทียบกับ 2.0% ในเดือนมี.ค. หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.ลดลง 1.1% ซึ่งร่วงลงมากที่สุดนับแต่เดือนส.ค.2554 ทั้งนี้ ยอดค้าปลีกที่ลดลงอย่างฮวบฮาบทั้งในรายเดือนและรายปีได้ตอกย้ำว่าชาวอังกฤษ ยังคงเผชิญแรงกดดันต่อเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่ระดับสูง ท่ามกลางภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ โดยมีอุปสงค์ที่อ่อนแรงลงอย่างมากในด้านเชื้อเพลิงและเสื้อผ้า สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเนื่องจากนักลงทุนมองว่าเป็นสินทรัพย์ ที่ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังผันผวน โดยสำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) เปิดเผยกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยหากไม่มีการใช้มาตรการด้านการคลังที่จำเป็น ขณะเดียวกันก็มีความกังวลมากขึ้นว่า ในที่สุดแล้วกรีซอาจออกจากการเป็นสมาชิกยูโรโซน ด้านองค์การความร่วมมือและการพัฒนาเศรษฐกิจ (OECD) เตือนว่า 17 ประเทศที่ใช้เงินยูโรเสี่ยงที่จะถลำลงสู่ "ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง" หากไม่มีการดำเนินนโยบายที่เหมาะสม และคาดว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะอยู่ในภาวะถดถอยเล็กน้อยในปีนี้ โดยคาดว่าอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงจะลดลง 0.1% สำหรับปี 2555 ก่อนที่จะปรับขึ้น 0.9% ในปี 2556 แนวโน้มระยะกลาง ให้ชลอการลงทุนในช่วงนี้ก่อนราคายังคงเป็นการปรับฐานใหญ่ ให้รอการปรับฐานที่กรอบ 1530-1518 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ออนซ์ แนวโน้มระยะยาว ระยะยาวราคาอยู่ในช่วงปรับฐาน ให้ชะลอการลงทุนในช่วงนี้ก่อน ราคายังคงเป็นการปรับฐานใหญ่ ให้รอการปรับฐานที่กรอบ 1,530-1,518 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ออนซ์ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม บริษัท จีแคป จำกัด : รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ โทร: 02-664-4233 Fax : 02-664-4232 E-mail: media-planner @ hotmail.com