สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 25, 2012 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,561 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,572เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.56 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,250บาท กับ 24,350 บาท และกลับมาปิดที่ 23,250 บาท กับ 23,350 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 2,898 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 8,592 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 7 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 2.13% แบบ 10 บาท ลดลง 4.49% Silver Futures ลดลง 0.35% GFM12 ปิดที่ 23,640 บาท และ GFQ12 ปิดที่ 23,760 บาท และ GF10M12 ปิดที่ 23,650 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 23,770 บาท SVM12 ปิดที่ 895 สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 9.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,557.5 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 66 เซนต์ ปิดที่ระดับ 27.5 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,270.26 ตัน (ซื้อเข้า 2.11 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 0.76 เซนต์ ปิดที่ระดับ 90.66 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 33.60 จุด ปิดที่ 12,529.75จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 55.31 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk ตลาดลอนดอน ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงการซื้อขายตลาดลอนดอนเมื่อค่ำคืนนี้ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการซื้อทองคำเพิ่มของธนาคารกลาง และการเข้าเก็งกำไร แม้ว่าการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาทองคำถูกทำให้หยุดชะงักโดยความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการที่กรีซจะออกจากยูโรโซนก็ตาม ไอเอ็มเอฟ ได้ประกาศเมื่อคืนนี้ว่า ธนาคารกลางฟิลิปปินส์เพิ่มการถือครองทองคำประมาณ 1 ล้านออนซ์ มาอยู่ที่ระดับ 6.245 ล้านออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบมากกว่า 4 ปี โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมาธนาคารกลางเม็กซิโกมีการซื้อทองคำ 94,000 ออนซ์ คาซัคสถาน 65,000 ออนซ์ และยูเครน 45,000 ออนซ์ ราคาทองคำลงไปทำจุดต่ำสุดในระดับ intraday low บริเวณ 1,552.05 เหรียญ จากความผิดหวังที่ไม่มีความชัดเจนเกิดขึ้นภายหลังการประชุมกลุ่มผู้นำยุโรปในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันพุธ โดยกลุ่มผู้นำไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะออกพันธบัตรยูโรหรือไม่ ด้วยการที่ฝรั่งเศสและเยอรมนีมีความเห็นที่แตกต่างกันในการหาทางออกแก้ปัญหาวิกฤตหนี้ยูโรโซน สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนนี้ ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานเดิมลดลง 2,000 ราย มาอยู่ที่ระดับ 372,000 ราย จากระดับการคาดการณ์ว่าจะออกมาที่ 372,000 ราย ในขณะที่ Durable Goods เพิ่มขึ้น 0.2% ต่ำกว่าการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% ก่อนหน้านี้ ภาคการผลิตของเยอรมนีประจำเดือนพฤษภาคมปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 45.0 ในขณะที่ภาคการผลิตของยูโรโซนปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 45.0 นอกจากนี้ภาคการผลิตของจีนปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 48.7 จากระดับ 49.3 โดยระดับที่ต่ำกว่า 50 บ่งบอกถึงภาวะหดตัว Reuters ตลาดนิวยอร์ก ราคาทองคำปิดตลาดสูงขึ้นเมื่อคืนนี้ โดยปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วันตามค่าเงินสกุลเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงิน ดอลลาร์ในความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่ากรีซจะยังคงอยู่ในยูโรโซนต่อไปหรือไม่ ในวันจันทร์หน้า ตลาดสหรัฐจะปิดทำการเนื่องในวัน Memorial Day หรือวันระลึกถึงทหารผ่านศึก โดยนักลงทุนมีความกังวลในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายกล่าวว่า การหยุดยาวนี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเทรดเดรอืสหรัฐได้เปลี่ยนสถานะการถือครอง เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับกรีซในช่วงที่ตลาด COMEX ปิดในวันศุกร์ (ตลาดทองคำเปิดปกติ) และจะกลับมาเปิดอีกทีในวันอังคาร ตลาดสิงคโปร์ ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวน้อยมากในเช้านี้ โดยราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง 6% ในเดือนนี้ เนื่องจากความกังวลในเรื่องวิกฤตหนี้ในยุโรปที่อาจลุกลามไปยังเศรษฐกิจทั่วโลกให้ชะลอตัวลง Dealers กำลังจับตามองการประกาศของ CFTC ในช่วงค่ำคืนนี้สำหรับการบอกเป็นนัยในเรื่องความสนใจของนักลงทุน หลังจากการจัดการเงินในสถานะ long สุทธิในทองคำสหรัฐ ซึ่งสะท้อนการลงทุนในแนวโน้มขาขึ้นสำหรับทองคำแท่ง โดยลดลง 2.2 พันล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 1.22 หมื่นล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 15 พฤษภาคม ราคาทองคำมีการทรงตัวอยู่ที่ระดับ 1,558.40 ดอลลาร์/ออนซ์ ณ เวลา 07.46 น. หลังจากที่ขึ้นไปทำจุดสูงสุดเมื่อวานนี้ที่ระดับ 1,577.50 ดอลลาร์ CME Group ประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะปรับลด margin ในการซื้อขายสัญญาทองคำ, น้ำมันดิบ, RBOB แก๊สโซลีน ซึ่งจะมีผลในวันอังคารที่ 29 พฤษภาคม ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้นในเช้านี้ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากหุ้นสหรัฐที่ได้กระตุ้นให้นักลงทุนมีการเข้าซื้อเก็งกำไร แต่ตัวเลขเศรษฐกิจของโลกและความกังวลทางด้านการคลังของยุโรปก็ยังสร้างแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง CNBC ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก นายบิล ดัดลีย์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า ในขณะนี้เขาไม่เห็นความจำเป็นในการที่จะต้องมีนโยบายการเงินผ่อนคลายเพิ่มเติมจากธนาคารกลาง ซึ่งจะเห็นได้จากการปรับปรุงพัฒนาในเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา และมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเศรษฐกิจกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นายดัดลีย์ก็ไม่ได้ฝืนใจที่จะกล่าวว่า เขาจะสนับสนุนมาตรการเพิ่มเติมจากเฟดหากเศรษฐกิจหรือการจ้างงานอ่อนแอ หรืออัตราเงินเฟ้อลดลง นอกจากนี้เขากล่าวว่า เขาจะเข้าร่วมการประชุม FOMC ในเดือนมิถุนายน แต่ดูเหมือนจะให้มาตรการ “Operation Twist” หมดอายุโดยไม่มีแผนอื่นๆ มาแทนที่ นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี เรียกร้องให้รัฐบาลมีความกล้าหาญเพิ่มขึ้นเพื่อปกป้องอนาคตของยูโรโซน โดยในการแถลงการณ์ในกรุงโรม นายดรากีได้กล่าวว่า อาจต้องใช้เวลาในการจะรับผลประโยชน์เต็มๆ จากเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำอายุ 3 ปีของอีซีบีที่จะเห็นได้ในภาคธนาคาร และตอนนี้เป็นหน้าที่ของกลุ่มธนาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลในการที่จะใช้การตัดสินใจของตนเอง นายดรากีกล่าวเพิ่มเติมว่า เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญมากในประวัติศาสตร์ยุโรป อย่างไรก็ตามเขาปฏิเสธการวิจารณ์ในเรื่องมาตรการ LTROs และได้กล่าวว่าไม่มีสัญญาณความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อในระยะกลาง Infoquest มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ไม่เปลี่ยนแปลงอันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสที่ระดับ AAA และยังคงแนวโน้มอันดับไว้ที่เชิงลบ ชี้ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาไม่ได้เปลี่ยนมุมมองของมูดี้ส์ที่มีต่อความน่าเชื่อถือของประเทศ ขณะเดียวกันก็ระบุว่า แนวทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจฝรั่งเศสภายใต้ผู้นำคนใหม่ยังไม่ชัดเจน โดยจะรอดูภาพที่ชัดเจนกว่านี้ในช่วงครึ่งปีหลัง เมื่อรัฐบาลได้เริ่มดำเนินมาตรการต่างๆอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวาน (USD) Core Durable Goods Orders m/m เดิม -0.8% คาด1.1% ออกมา -0.6% (USD) Unemployment Claims เดิม 370K คาด 372K ออกมา 370K (USD) Durable Goods Orders m/m เดิม -3.7% คาด 0.5% ออกมา 0.2% ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม (USD) Revised UoM Consumer Sentiment เดิม77.8 คาดว่าจะออกมา 77.7 วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค Gold —ราคาทองคำยังแกว่งตัวค่อนข้างมากท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเงินของยูโรโซน ซึ่งนำโดยปัญหาของกรีซทำให้ยังมีความคลุมเครือและค่าเงินยูโรเองก็ยังปรับลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดค่าเงินยูโรหลุดระดับ 1.2600 ดอลลาร์/ยูโรลงมา และยังคงกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลดลงหลังจากมี Technical Rebound ขึ้นไปทดสอบจุดแนวต้านด้านบนที่ระดับประมาณ 1,575 เหรียญ ซึ่งตามที่ได้วิเคราะห์ว่าเป็น Fibonacci Number 38% โดยประมาณ โดยที่ทองคำกลับร่วงลงมาเมื่อไม่มีความชัดเจนในการแก้ปัญหาของผู้นำยูโรและกลุ่มประเทศ G8 ในส่วนของทองคำนั้นในเชิงของ Fundamentals ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องของประเทศกรีซเป็นอย่างมาก แต่ในส่วนของทางด้านเทคนิคแล้วยังมองประเด็นว่า แนวโน้มหลักใน Chart รายสัปดาห์และรายวันยังเป็นแนวโน้มขาลง และหลังจากที่ราคาปรับตัวลดลงมาเมื่อคืนนี้ก็ยิ่งทำให้ภาพรวมในระยะสั้นยังเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่อง ยังมีโอกาสที่จะลงไปทดสอบจุดต่ำสุดเดิมที่ระดับ 1,525 เหรียญได้ จึงแนะนำให้นักลงทุนควรที่จะลงทุนตามแนวโน้มของตลาดในทิศทางขาลง Gold Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,620 บาท Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,770 บาท Silver Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 860บาท และแนวต้านที่ระดับ 890 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในสภาวะการแกว่งตัวในแนวโน้มกรอบดังกล่าว ซึ่งมีแนวรับที่ระดับ 1,534 เหรียญและแนวต้านที่ระดับ 1,570 เหรียญ นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ยังเป็นการทำกำไรในแนวโน้มขาลง หลังจากให้เปิด Short Position เมื่อวานและให้ทำกำไรเป็นช่วงๆ ออกไปเมื่อราคาอ่อนตัวลง โดยจะมีแนวรับแรกที่ระดับ 1,550 เหรียญ นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ยังคงไม่ได้ทำอะไร รอจังหวะเข้าช้อนซื้อ โดยเข้าช้อนซื้อครั้งแรกที่ระดับ 1,530 เหรียญประมาณ 20% — 30% ข่าวประชาสัมพันธ์ งานสัมมนาวันที่ 27 พ.ค.55 เวลา 13.00-17.00 น. ในห้วข้อ "ลงทุนในทองคำแท่งอย่างมีแผน" ณ โรงแรมโฟร์วิงส์ สุขุมวิท 26 ห้องกัญลักษณ์ ชั้น 3 บรรยายโดย นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ และคุณกีรดิต หิรัณยศิริ รองกรรมการผู้จัดการ สำหรับบุคคลทั่วไป มีค่าใช้จ่ายท่านละ 800 บาท สำหรับสมาชิก MTS GOLD ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง