ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 28, 2012 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน คณะอนุกรรมการกลั่นกรองแผนงานและโครงการ เดินหน้าพิจารณาแผนงานประจำปีกองทุนพัฒนาไฟฟ้าในพื้นที่แล้ว 7 กองทุนแรก มีโครงการชุมชนที่ผ่านการพิจารณาเป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท คาดเสนอ กกพ. อนุมัติเพื่อโอนเงินในการดำเนินโครงการได้ต้นเดือนมิถุนายนนี้ นายพิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกลั่นกรองแผนงานและโครงการ กองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการตามมาตรา 97(3) เปิดเผยภายหลังการประชุมฯ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2555 ว่า “ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแผนงานประจำปี พ.ศ. 2555 ของกองทุนพัฒนาไฟฟ้าในพื้นที่สำหรับการดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าแล้วทั้งสิ้น 7 กองทุน ได้แก่ กองทุนฯ จังหวัดราชบุรี 1 กองทุนฯ โรงไฟฟ้าจะนะ จังหวัดสงขลา กองทุนฯ บริษัท ด่านช้าง ไบโอ-เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด จังหวัดสุพรรณบุรี กองทุนฯ บริษัท ไตร เอนเนอจี้ จำกัด กองทุนฯ บริษัท เอ ที ไบโอพาวเวอร์ จำกัด กองทุนฯ บริษัท น้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ จำกัด และ กองทุนฯ บริษัท กัลฟ์ ยะลา กรีน จำกัด โดยมีโครงการชุมชนที่ผ่านการพิจารณารวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งจะนำเสนอคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อพิจารณาอนุมัติ และให้สำนักงาน กกพ. โอนเงินให้กับกองทุนฯ เพื่อดำเนินโครงการต่อไปในต้นเดือนมิถุนายนนี้” นายพิสิษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ก่อนหน้านี้ กกพ. ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า (คพรฟ.) แล้วเสร็จจำนวน 37 กองทุน และให้สำนักงาน กกพ. โอนเงินค่าบริหารจัดการให้กับ คพรฟ. เพื่อจัดทำแผนงานประจำปีแล้วจำนวน 35 กองทุน เป็นเงินรวมกว่า 77 ล้านบาท ซึ่งการพิจารณากลั่นกรองแผนงานและโครงการชุมชนของคณะอนุกรรมการฯ ในครั้งนี้ จึงนับได้ว่าเป็นครั้งแรกของการให้ความเห็นชอบโครงการชุมชนของกองทุนพัฒนาไฟฟ้าในพื้นที่ในชั้นแรกจำนวน 7 กองทุนก่อนนำเสนอ กกพ. พิจารณาอนุมัติต่อไป โดยแผนงานประจำปีที่เสนอเข้ามาจะแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 ส่วนหลัก กล่าวคือ เป็นค่าบริหารจัดการของ คพรฟ. ไม่เกินร้อยละ 15 และอีกหนึ่งส่วนคือค่าดำเนินโครงการชุมชนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ซึ่งจะมาจากการประชาคมหมู่บ้านหรือตำบลในพื้นที่และผ่านการพิจารณาอนุมัติจาก คพรฟ. ในพื้นที่ตามกรอบการจัดสรรเงินใน 11 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมคุณภาพชีวิต สุขภาพและสุขภาวะ การพัฒนาอาชีพ การพัฒนาการเกษตร การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน การพัฒนาคุณภาพชีวิต การพัฒนาการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น การพัฒนาชุมชน การอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม การใช้จ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากเดือดร้อน การพัฒนาศักยภาพของผู้ที่เกี่ยวข้องกับกองทุน และโครงการอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชุมชนในพื้นที่ประกาศตามที่ กกพ.เห็นชอบต่อไป” “ขณะนี้ กกพ. ได้ขอให้ คพรฟ. ในแต่ละพื้นที่เร่งสำรวจความต้องการประชาชน และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เสนอโครงการชุมชนเพื่อนำมาจัดทำแผนงานประจำปีเสนอ กกพ. โดยเร็ว ซึ่งคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะมี คพรฟ. อีกจำนวนหนึ่งสามารถนำเสนอแผนงานประจำปีเข้ามาเพื่อขออนุมัติการใช้จ่ายเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง” นายพิสิษฐ์ กล่าวทิ้งท้าย