สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 5, 2012 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,559 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,609 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.66 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,400 บาท กับ 23,500 บาท และกลับมาปิดที่ 23,400 บาท กับ 23,500 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 8,746 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 20,200 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 8 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 2% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 5 % Silver Futures เพิ่มขึ้น 2 % GFM12 ปิดที่ 24,250 บาท และ GFQ12 ปิดที่ 24,380 บาท และ GF10M12 ปิดที่ 24,260 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,360 บาท SVM12 ปิดที่ 903 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 8.2 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,613.9 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 50.5 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 28.00 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR เมื่อวันศุกร์ถือครองทองคำ 1,273.88 ตัน (ซื้อเพิ่ม 3.62 ตัน) วันจันทร์คงทองเท่าเดิม น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 75 เซนต์ ปิดที่ระดับ 83.98 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 17.11 จุด ปิดที่ระดับ 12,101.46 จุด Ratio Gold / Silver 57 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk - เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาทั้งในตลาดลอนดอนและตลาดนิวยอร์ก ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นหลังจากได้รับแรงกระตุ้นจากการรายงานตัวเลขภาคการจ้างงานของสหรัฐอเมริกาที่ออกมาแย่กว่าที่คาด ส่งผลให้นักลงทุนต่างคาดหวังว่า เฟดอาจออกมาตรการอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มเติมเข้าสู่ตลาดเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ Reuters - ราคาทองคำมีการทรงตัวปรับตัวลดลงในช่วงเช้าของการซื้อขายในตลาดตลาดสิงคโปร์ในวันจันทร์ โดยราคา spot gold ปรับตัวลดลง 0.3% ที่ระดับ 1,621 เหรียญ ณ เวลา 7.21 น. หลังจากที่ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 4% ในวันศุกร์ - อ้างอิงจากโพลสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า มีการคาดการณ์จาก Dealer 15 รายจากของวอลสตรีท สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่ทำธุรกิจกับเฟดโดยตรง ระบุว่า มีความเป็นไปได้ 50% ที่เฟดอาจออกมาตรการ QE3 - สำหรับทางด้านฝั่งยูโรโซน เยอรมนีกำลังผลักดันการรวมกันทางการคลังในยูโรโซนที่อาจบริหารจัดการการเงินของยูโรโซนได้ และให้อำนาจหลักกับสหภาพยุโรป รัฐสภายุโรป และศาลยุติธรรมของยุโรป นอกจากนี้ประเทศกรีซก็ยังคงอยู่ในความกังวลสำหรับนักลงทุน แต่ความกดดันกำลังก่อตัวขึ้นในภาคการธนาคารของสเปน ซึ่งระดับหนี้สาธารณะยังคงปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ - นายจอร์จ โซรอส นักลงทุนมหาเศรษฐีได้กล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลยูโรโซนมีระยะเวลาเพียง 3 เดือนในการกอบกู้ยูโรโซน โดยรัฐบาลหลักๆ ได้แก่ รัฐบาลเยอรมนีและธนาคารบุนเดสแบงก์ เนื่องจากในวิกฤตขณะนี้กลุ่มเจ้าหนี้เป็นผู้ขับเคลื่อนและจะไม่มีทางประสบความสำเร็จหากไม่ได้รับการสนับสนุนจากเยอรมนี นอกจากนี้นายโซรอส ยังคาดการณ์ว่า การแก้ไขความผิดพลาดรวมไปถึงการกลับตัวของแนวโน้มอาจต้องการมาตรการพิเศษเพื่อทำให้สถานะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และทำให้ตลาดการเงินและระบบธนาคารฟื้นตัว สำหรับภาคธนาคารในภูมิภาคมีความต้องการโครงการรับประกันเงินฝากของยุโรปเพื่อตัดลดการเคลื่อนที่ของเงินทุน - CFTC ระบุว่า ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 29 พฤษภาคม สถานะ long positions สุทธิในสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สและสัญญา Options ของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7 คู่สัญญามาอยู่ที่ระดับ 77,325 คู่สัญญา ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 3 ที่สัญญาลดลง - ส่วนในการซื้อขายตลาดนิวยอร์ก ราคาทองคำปรับตัวลดลงอีก เนื่องจากนักลงทุนในทองคำแท่งได้เข้าทำกำไรหลังจากที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นมาในวันศุกร์เพื่อ cover losses ในตลาดหุ้น ซึ่งได้รับแรงกดดันจากสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวและวิกฤตหนี้ยุโรป - เทรดเดอร์กล่าวว่า Open Interest ของทองคำตลาด COMEX เมื่อวันศุกร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 2% ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า การที่ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นมาได้รับแรงกระตุ้นจากการเก็งกำไรในทิศทางขาขึ้นโดยกองทุนต่างๆ และกลุ่มผู้จัดการฝ่ายการเงินมากกว่ามาจากการทำ short-covering - นอกจากนี้ การที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรสหรัฐและเยอรมันปรับตัวลดลงอย่างมากก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนราคาทองคำ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1.5% เมื่อวันศุกร์หลังจากที่ตัวเลขการจ้างงานประกาศออกมา - US-based gold trader กล่าวว่า การซื้อขายจะมีความผันผวนในการซื้อขายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลและมีความรู้สึกไวต่อข่าว แต่อย่างไรก็ตามมีความเชื่อว่า แนวโน้มของราคาทองคำจะอยู่ในทิศทางแนวโน้มขาขึ้นสำหรับการเตรียมการณ์เลือกตั้งของกรีซในวันที่ 17 มิถุนายน และการประชุม FOMC ของเฟดในวันที่ 19 — 20 มิถุนายน และนี่เป็น 2 เหตุการณ์หลักที่อยู่ในความสนใจของทุกคน ณ ขณะนี้ - สำหรับการซื้อขายในตลาดสิงคโปร์เช้าวันอังคารนี้ ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันและตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้นก่อนการประชุมเร่งด่วนของกลุ่มผู้นำ G7 ในวันนี้ ซึ่งจะมีการหารือถึงปัญหาในยูโรโซนที่ลุกลามไปยังเศรษฐกิจโลก - นอกจากนี้ ฝรั่งเศสและคณะกรรมาธิการยุโรปได้ส่งสัญญาณการสนับสนุนเมื่อวานนี้สำหรับแผนกระตุ้นกองทุนช่วยเหลือทางการเงินถาวรเพื่อช่วยเหลือภาคธนาคาร ตามที่เจ้าหน้าที่ยุโรปพยายามทำให้นักลงทุนมั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถรักษาระดับวิกฤตที่กำลังเพิ่มขึ้น - เมื่อวานนี้มีตัวเลขเศรษฐกิจ factory orders ของสหรัฐอเมริกาประจำเดือนเมษายน โดยปรับตัวลดลงเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 4 เดือน มาสู่ระดับติดลบ 0.6% น้อยกว่าที่คาดการณ์ว่าจะออกมาที่ 0.3% เนื่องจากความต้องการลดลงทั้งในรถยนต์และชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่เป็นสัญญาณความกังวลล่าสุดสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐฯ อินโฟเควสท์ - บริษัทอีแกน-โจนส์ ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงสู่ AA- จากเดิมที่ AA โดยมีแนวโน้มเชิงลบ โดยบริษัทได้ระบุถึงความวิตกเกี่ยวกับหนี้สินและระบบการธนาคารของประเทศ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงที่วิกฤตการเงินจะลุกลามไปทั่วยุโรป ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันศุกร์ -Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 77 K ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 151 K ตัวเลขจริงลดลงอยู่ที่ระดับ 69 K - Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 8.1% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 8.1%ตัวเลขจริงเพิ่มขึ้น 8.2% - Core PCE Price Index m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขจริงลดลงอยู่ที่ระดับ0.1% - Personal Spending m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 0.3% ตัวเลขจริงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 0.3% - ISM Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 54.8 ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 54.0 ตัวเลขจริงลดลงอยู่ที่ระดับ 53.5 ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - ISM Non-Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 53.5ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 53.6 วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold - ราคาทองคำอยู่ในช่วงของการปรับสมดุลจากทิศทางขาลง และดูกำลังจะทดสอบการเป็นแนวโน้มทิศทางขาขึ้นที่ระดับ 1,650 เหรียญ ซึ่งถือว่าเป็นแนวต้านที่สำคัญที่สุด ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในคืนวันศุกร์อย่างมีนัยยะสำคัญซึ่งไม่ใช่ลักษณะของ Technical Rebound โดยทั่วไป จึงแนะนำให้นักลงทุนที่ถือ Short Position จำเป็นที่จะต้องพิจารณาปิดสถานะ Short และเริ่มที่จะทำกำไรในทิศทางขาขึ้นสำหรับทองคำในการกลับทิศทาง ราคาทองคำสามารถยืนอยู่เหนือระดับ 1,610 เหรียญได้ท่ามกลางตลอดระยะเวลาการซื้อขายวันจันทร์ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณแนวโน้มที่ดีมากและค่อนข้างยืนยันในการปรับตัวไปในทิศทางแนวโน้มขาขึ้น โดยทองคำจะมีแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,650 เหรียญ และมีแนวรับที่ระดับ 1,610 เหรียญและ 1,600 เหรียญตามลำดับ Gold Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,500 บาท Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,430 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,630 บาท Silver Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 890 บาท และแนวต้านที่ระดับ 920 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะสั้น รายวัน (Daily Trade) ให้เก็งกำไรในทิศทางการแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นในกรอบ 1,610 — 1,630 เหรียญ นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ปรับเพิ่ม Portfolio ขึ้นมาเป็น 20% เป็น Long Position นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ปรับ Portfolio เป็นซื้อประมาณ 20% เช่นเดียวกัน สรุปได้ว่า โดยภาพรวมเริ่มมองทองคำเป็นสัญญาณขาขึ้น แนะนำให้ปิด Short Position และเริ่มทำกำไรในทิศทางขาขึ้น ข่าวประชาสัมพันธ์ ในวันพรุ่งนี้ เวลา 18.00 — 20.00 น. คุณหมอกฤชรัตน์จะมีการบรรยายเรื่องการลงทุนในทองคำ ระดับ Beginner ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตึก SM ตรงข้ามกับสถานีโทรทัศน์ ช่อง 5 สนามเป้า บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง