พม.จัดการแถลงข่าวและการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินการ “โครงการคนไทยใจอาสา ปี ๒๕๕๕”

ข่าวทั่วไป Tuesday June 5, 2012 14:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--พม. นายศุภฤกษ์ หงศ์ภักดี รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ เป็นประธาน การแถลงข่าวและการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือ ด้านการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินโครงการคนไทยใจอาสา ปี ๒๕๕๕ ณ ห้องราชาบอลรูม ชั้น ๑๑ อาคาร ๒ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ นายศุภฤกษ์ หงศ์ภักดี รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนในการส่งเสริม การพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และสนับสนุน ให้เด็กและเยาวชนรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมจิตอาสา เพื่อสังคมควบคู่กับการเรียนรู้จากกิจกรรม รวมถึงส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในลักษณะต่างๆ เพื่อสร้างความฉลาดทางปัญญาและความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเด็กและเยาวชน ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมฯได้ตระหนักถึงความสำคัญและบทบาทของ“พลังจิตอาสา” ซึ่งสะท้อนจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติทั้งในและนอกประเทศที่ผ่านมา จึงได้จัดโครงการ “คนไทยใจอาสา ปี ๒๕๕๕” ขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกของเด็ก เยาวชน ประชาชน ภาคประชาสังคม และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนให้มีความตื่นตัว ตระหนักถึงความจำเป็นในการขับเคลื่อน “คนไทยใจอาสาทั้งแผ่นดิน” และร่วมเป็นเครือข่ายจิตอาสาในการรวมพลังช่วยเหลือสังคมเมื่อเกิดสถานการณ์ทางสังคมที่ต้องอาศัยความร่วมมือ และพลังจิตอาสาในการขับเคลื่อนงานต่างๆ เช่น ภัยธรรมชาติ เป็นต้น อันจะทำให้การพัฒนาสังคมดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชน รวมทั้งภาคีภาครัฐ เอกชน ร่วมกันทำความดี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษาครบ ๘๕ พรรษา พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ครบ ๘๐ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และครบ ๖๐ พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ในปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ นายศุภฤกษ์ กล่าวต่อว่า การจัดโครงการ “คนไทนใจอาสา”ครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย , กระทรวงศึกษาธิการ , กรุงเทพมหานคร , กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ , พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด , ท้องถิ่นจังหวัด , สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา , สำนักเขตของกรุงเทพมหานคร , สำนักคุ้มครองสวัสดิภาพชุมชนและศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพชุมชนเขต , สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ , สภาเด็กและเยาวชน , อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) และสื่อมวลชน รวมทั้งสิ้น ๕๕๓ คน ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ แบ่งเป็น ๒ วัน ในวันแรก คือวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เป็นการอภิปรายและการแบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทาง การปฏิบัติงานร่วมกัน และในวันนี้ (๑ มิ.ย.๕๕) เป็นการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินการโครงการคนไทยใจอาสาระหว่าง ๖ องค์กร ได้แก่ ๑) กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ๒) กระทรวงมหาดไทย ๓) กระทรวงศึกษาธิการ ๔) กรุงเทพมหานคร ๕) สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย และ ๖) สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตาม “กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมโครงการ “คนไทยใจอาสา” ทั้งในระดับประเทศ ระดับจังหวัด และในระดับท้องถิ่น เพื่อให้คนไทยเกิด“พลังจิตอาสา” ขึ้นทั้งแผ่นดิน อย่างเป็นรูปธรรม ต่อไป” นายศุภฤกษ์ กล่าว.