กรมพัฒน์เปิดอบรมการบริหารจัดการไทยสปา รองรับการขยายตัวสู่ทอป10เอเซีย

ข่าวทั่วไป Friday June 18, 2004 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพเพิ่ม ธุรกิจสปาโตเร็ว 3 ปี มีมูลค่าตลาดจาก 3,000 ล้าน คาดขยายถึง 7,300 ล้านในปีนี้ สัดส่วนผู้บริโภคไทย 20% ชาวต่างประเทศ 80% รัฐส่งเสริมให้สปาไทยเป็นทอปเท็นในเอเซีย กรมพัฒน์หนุนนโยบาย เปิดอบรมสัมมนาสปาไทย หวังปั้นผู้ประกอบการสปาและพนักงานสปาฝีมือดี ดึงลูกค้าชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการและยกระดับเป็นบริการการส่งออกม.ล.ปุณฑริก สมิติ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพแรงงานและผู้ประกอบการ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากนโยบายการพัฒนาคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ปีงบประมาณ 2547
กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้เปิดฝึกอบรมหลักสูตรด้านการพัฒนาอาชีพธุรกิจบริการ 5 สาขาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบอาหารไทย พนักงานนวดแผนไทย พนักงานดูแลผู้สูงอายุ แม่บ้านทันสมัยและไทยสปา ซึ่ง ไทยสปาเป็นสาขาที่ได้รับคามสนใจและแนวโน้มในการขยายตัวสูงทั้งทางด้านการจ้างงานที่ปัจจุบันมีมากกว่า 40,000 คน เป็นผู้ประกอบธุรกิจถึง 230 แห่ง และมีเม็ดเงินหมุนเวียนถึง 7,300 ล้านบาทในปีนี้
เพื่อเป็นทางเลือกให้กับแรงงานใหม่ ผู้ว่างงาน ผู้ถูกเลิกจ้าง ผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนอาชีพ และเพื่อรองรับนโยบายรัฐที่ต้องการส่งเสริมให้สปาไทยเป็นทอป 10 ในเอเซีย ทางกองฯ จึงเปิดฝึกอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจไทยสปาขึ้น 4 หลักสูตรได้แก่ (1) การสัมมนาสปาไทย เพื่อให้ผู้เข้าฟังได้ทราบในรายละเอียดของสปาในปัจจุบัน ประเภทของสปา การลงทุนและความรู้ในภาพรวม เปิดสัมมนาในวันที่ 30 มิถุนายน 2547 รับสมัคร 80 คน (2)หลักสูตรอบรมผู้ประกอบการสปาไทย เป็นการฝึกอบรมความรู้เพื่อเป็นเจ้าของกิจการ ความรู้ในเรื่องกฎหมาย การลงทุน การออกแบบร้านฯลฯ เปิดอบรมระหว่างวันที่ 1 —2 และ 5 - 7 กรกฎาคม 2547 รับจำนวน 20 คน ค่าลงทะเบียน 1000 บาท (3) อบรมนวดสปา (นวดตัว/นวดน้ำมัน) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะประกอบอาชีพSpa -Therapist ผู้เข้ารับการฝึกอบรมไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐาน ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 16 — 20 และ 23 — 27 ส.ค.47 รับ 20 คน ค่าลงทะเบียน 3000 บาท (4) อบรมนวดฝ่าเท้า / นวดตัว กรกฎาคม 2547 รับ 80 คน ไม่เสียค่าลงทะเบียน ทั้งนี้ มล.ปุณฑริก มั่นใจว่ามากกว่าครึ่งของผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพ-สร้างรายได้ได้ สำหรับผู้ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของผู้ใช้บริการ ทางกรมฯก็มีหลักสูตรภาษาอังกฤษเพิ่มเติมให้ด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
กองส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพแรงงานและผู้ประกอบการ โทร .02 — 245 4406--จบ--
-นท-