ปตท.สผ. ลงนามในสัญญาแบ่งปันผลผลิตอีก 2 แปลงในเมียนมาร์

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 8, 2012 10:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--ปตท.สผ. ปตท.สผ. ลงนามในสัญญาแบ่งปันผลผลิตแปลง PSC-G และแปลง EP-2 ในเมียนมาร์ ขยายฐานการลงทุนของ ปตท.สผ. ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นตามแผนกลยุทธ์ และเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศไทยและเมียนมาร์ในอนาคต โดยมี นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทย และ นาย ตัน เต (H.E. U Than Htay) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของเมียนมาร์ร่วมเป็นสักขีพยาน นายเทวินทร์ วงศ์วานิช (Mr. Tevin Vongvanich) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. และนายตุน ลิน เชน (U Htun Lynn Shein) กรรมการผู้จัดการ บริษัท Win Precious Resources Pte. Ltd. ได้ลงนามในสัญญาแบ่งปันผลผลิต (Production Sharing Contract: PSC) กับนายอ่อง ตู (U Aung Htoo), กรรมการผู้จัดการ บริษัท Myanma Oil and Gas Enterprise เพื่อเข้ารับสิทธิการสำรวจและพัฒนาปิโตรเลียมในแปลงสำรวจบนบก PSC-G และแปลง EP-2 วันที่ 6 มิถุนายน 2555 จะมีพิธีลงนาม ณ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปตท.สผ. และ บริษัท Win Precious Resources Pte. Ltd. ได้ชนะการประมูลสิทธิในการสำรวจและพัฒนาปิโตรเลียมร่วมกันในแปลง PSC-G และแปลง EP-2 จากการที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์เปิดให้มีการประมูลสิทธิการสำรวจปิโตรเลียม “Myanmar Onshore Blocks Bidding Round 2011” ในรอบนี้ จำนวน 18 แปลง แปลงสำรวจทั้งสองแปลง อยู่บริเวณตอนกลางของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ติดกับฝั่งตะวันตกของเมืองเนปิดอร์ แปลงสำรวจ PSC-G มีพื้นที่ประมาณ 13,330 ตารางกิโลเมตร และแปลงสำรวจ EP-2 มีพื้นที่ประมาณ 1,345 ตารางกิโลเมตร โดยกลุ่มผู้ร่วมทุน ประกอบด้วย PTTEP South Asia Limited (PTTEP SA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการและถือสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 90 และบริษัท Win Precious Resources Pte. Ltd. ถือสัดส่วนร้อยละ 10 จากข้อมูลซึ่งได้มีการสำรวจไว้แล้วในอดีต พบร่องรอยปิโตรเลียมแล้วทั้งสองแปลง PTTEP SA มีแผนที่จะทำการวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 2 มิติ และเจาะหลุมสำรวจ 4 หลุม ในระยะ 3 ปีแรก โดยจะใช้เงินลงทุนประมาณ 24 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นายเทวินทร์ กล่าวว่า “การที่ ปตท.สผ. ได้รับสิทธิในการสำรวจปิโตรเลียมเพิ่มเติมอีก 2 แปลงในสหภาพเมียนมาร์ครั้งนี้ นับเป็นการขยายฐานการลงทุนของ ปตท.สผ. ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อสร้างการเติบโตตามแผนกลยุทธ์ และยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศไทยและเมียนมาร์ในอนาคตอีกด้วย” ปัจจุบัน ปตท.สผ. มีโครงการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการยาดานา โครงการเยตากุน โครงการพม่าซอติก้า และโครงการพม่าเอ็ม 3 และ เอ็ม 11