กรมส่งเสริมการส่งออก ดันผู้ประกอบการไทยบุกตลาดเออีซี มั่นใจเครือสหพัฒน์มีศักยภาพ ทูตพาณิชย์เชิญผู้ซื้อจากอาเซียนชมงาน “สหกรุ๊ปแฟร์”

ข่าวทั่วไป Friday June 8, 2012 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น กรมส่งเสริมการส่งออก กระตุ้นผู้ประกอบการไทยมองโอกาสจากการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 มั่นใจเครือสหพัฒน์มีความแข็งแกร่งที่จะเป็นหัวหอกบุกตลาดอาเซียนได้ สั่งการทูตพาณิชย์เชิญผู้ซื้อเข้าชมศักยภาพของเครือสหพัฒน์ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 16 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่28 มิถุนายน—1กรกฏาคมนี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออกกล่าวว่า เหลือเวลาอีกเพียง 3 ปีที่ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม จะรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญ คือ การเป็นตลาดเดียวและฐานการผลิตร่วม การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเสมอภาค และการบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจโลก ซึ่งตอนนี้ทั้ง10 ชาติต้องเร่งพัฒนาเพื่อบรรลุผลเป้าหมายดังกล่าวให้มากที่สุด “กรมส่งเสริมการส่งออก ได้สร้างความตื่นตัวให้กับผู้ประกอบการไทยให้มองโอกาสจากตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่มากจาก 65 ล้านคนในประเทศ เพิ่มเป็น 600 ล้านคน อีกทั้งยังอยู่ใกล้ ค่าขนส่งต่ำ ไม่เสียภาษี และเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูง ดูได้จากมูลค่าการส่งออกที่ประเทศไทยส่งไปอาเซียนในปี 2544 ซึ่งมีเพียง 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มเป็น 54,000 เหรียญสหรัฐในปี 2554 ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในเวลาเพียง 10 ปี และมั่นใจว่าปี 2558 อาเซียนจะเติบโตกว่านี้อีกมาก ประเทศไทยและผู้ประกอบการไทยจะได้รับอานิสงส์จากการเข้าไปทำในตลาดนี้แน่นอน โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและมีความพร้อมอย่างเช่นเครือสหพัฒน์ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง มีความสามารถในการผลิตสินค้าได้หลากหลายและมีคุณภาพ” นางนันทวัลย์ กล่าว นางนันทวัลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมส่งเสริมการส่งออกกับเครือสหพัฒน์ได้มีความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง โดยเครือสหพัฒน์ได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานที่กรมฯ จัดขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศขณะเดียวกัน ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าของเครือสพพัฒน์ที่นำบริษัทในเครือกว่า 100 บริษัท มาโชว์ศักยภาพให้นักธุรกิจและจำหน่ายสินค้าให้กับผู้สนใจ ทางกรมฯ ก็ได้ขอให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศหรือทูตพาณิชย์ เชิญนักธุรกิจจากต่างประเทศมาร่วมงานสำหรับปีนี้ สหกรุ๊ปแฟร์นับเป็นครั้งที่ 16 จัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน — 1 กรกฎาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะมีนักธุรกิจจากต่างประเทศมาร่วมงานเช่นเคยซึ่งประเทศในอาเซียนจะมาร่วมงานมากกว่าประเทศอื่นเนื่องจากอยู่ไม่ไกลนอกจากจะช่วยส่งเสริมการส่งออกในแง่ของรายได้แล้วยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของผู้ส่งออกของไทยที่มีความแข็งแกร่งมีคุณภาพสูง และสามารถผลิตได้หลากหลายด้วย “ปัจจุบัน สินค้าอุปโภคบริโภคในCLM (กัมพูชา ลาว พม่า) เป็นสินค้าไทย60-70% โดยเฉพาะพม่าซึ่งชาวพม่าเข้ามาทำงานในไทยมากจึงคุ้นเคยกับสินค้าไทย และพม่าจะเริ่มเปิดประเทศขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะมีการรวมตลาดเออีซี อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการไทยต้องเร่งสร้างความแข็งแกร่งด้วยแบรนด์ของไทยเอง มิฉะนั้นจะเป็นการปล่อยโอกาสให้ประเทศจีนเข้าไปทำตลาดแทน”นางนันทวัลย์ กล่าว ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ Email: usanee@incom.co.th วันวิสาข์ วสุกาญจน์ Email: wanwisa@incom.co.th บริษัท อินทิเกรเต็ดคอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th