ฟรอสต์ฯแนะ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย รับมืออินโดนีเซีย

ข่าวทั่วไป Thursday June 14, 2012 11:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน นาย วิเวก ไวยา ผู้อำนวยการกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ บริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และอินโดนีเซีย ว่า “ อินโดนีเซียเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เนื่องจากอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในอาเซียนและเป็นประเทศที่มีการเจาะตลาดรถยนต์ต่ำสุดในอาเซียน (lowest car penetration) นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีตลาดรถมอเตอร์ไซด์ใหญ่เป็นอันดับสาม รองจาก อินเดีย และประเทศจีน” จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ นายวิเวกได้ให้สังเกตว่า ตลาดอุตสาหกรรมยานยนต์ของอินโดนีเซียกำลังขยับเข้าใกล้ประเทศไทย อย่างไรก็ตามการที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตก็จะทำให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์อย่างมากในระยะสั้นในการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ให้อินโดนีเซีย ซึ่งอินโดนีเซียจำเป็นต้องขยายฐานการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ของตนเอง อีกทั้งยังต้องเสริมสร้างศักยภาพด้านความสามารถในการผลิตและทักษะของแรงงานท้องถิ่นเพื่อให้ทัดเทียมประเทศไทย “อย่างไรก็ตาม เมื่ออินโดนีเซียสามารถปรับระดับขีดความสามารถต่างๆได้แล้วก็อาจจะส่งผลเสียต่อประเทศไทย เนื่องจากความได้เปรียบด้านต้นทุนแรงงาน แต่อินโดนีเซียก็ยังต้องการกลยุทธ์และนโยบายต่างๆในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งเพื่อดึงดูดนักลงทุนจากต่างชาติให้เพิ่มขึ้น” นายวิเวก กล่าวทิ้งท้าย