สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 15 มิ.ย. 55 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 15, 2012 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำเช้านี้ปรับตัวขึ้น ที่ระดับ US$1,620 ต่อออนซ์ (Spot Gold) หลังจากเจ้าหน้าที่ของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา 19 ประเทศ รวมทั้งสหภาพยุโรป (จี-20) ออกมาสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนโดยยืนยันพร้อมที่จะอัดฉีดสภาพคล่องเพื่อสกัดกั้นภาวะสินเชื่อและเศรษฐกิจหดตัว หากการเลือกตั้งกรีซในวันอาทิตย์นี้สร้างความปั่นป่วน ทำให้ค่าเงินยูโรกลับมาแข็งค่าขึ้นที่ระดับ US$1.26 อย่างไรก็ดีตลาดยังคงมีความกังวลต่อสเปนหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะ 10 พุ่งสู่ 7.02% ในขณะเดียวกันตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาย่ำแย่ โดยตัวเลขการขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 6,000 ราย ดัชนีราคาผู้บริโภคที่ลดลง 0.3% ในเดือนพ.ค. กดดันค่าเงินดอลล่าร์ให้อ่อนค่าลงที่ระดับ US$ 81.80 ค่าเงินบาทเช้านี้แข็งค่าที่ระดับ 31.50 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ กองทุน SPDR มีการถือครองที่ระดับ 1,274.37 ตัน คงที่ โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (GFM12) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 24,340 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 24,150 บาท ราคาเสนอขาย 24,250 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่าทองคำได้รับแรงสนับสนุนจากความเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยสูงก่อนการเลือกตั้งกรีซที่อาจจะสร้างความผันผวน โดยผลของการเลือกตั้งที่จะถึงในวันอนาคตยังคงเป็นสิ่งที่ยากต่อการคาดการณ์อย่างไรก็ดีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่างสเปนที่มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะต้องขอเงินช่วยเหลือหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งเกิน 7% ซึ่งจะกระทบต่อการกู้ยืนใหม่ในอนาคต นอกจากนี้ความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมมีมากขึ้นหลังจากเงินเฟ้อปรับตัวลดลดง ดังนั้นทองคำจึงน่าจะยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911