ศูนย์ประสานงาน “รัก” น้องใหม่

ข่าวทั่วไป Tuesday June 19, 2012 10:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--มทร.ธัญบุรี “R-M-U-T-T” เย้ๆ เสียงเฟชรชี่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คึกๆคักๆ เชียว บรรยากาศในการรับน้องใหม่ครึกครื้น เห็นแล้วนึกถึงสมัยตัวเองเป็นเฟรชชี่น้องใหม่จริงๆ กิจกรรมการรับน้องของ มทร.ธัญบุรี เน้นไปในเชิงสร้างสรรค์ โดย มหาวิทยาลัยฯ มีมาตรการตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ให้มีการรับน้อง และประชุมเชียร์เชิงสร้างสรรค์ ลดการใช้ความรุนแรง ดังนั้นทาง สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และชมรมวิทยุสมัครเล่น ได้เล็งเห็นปัญหาและความสำคัญ จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ประสานงาน รักน้องใหม่ “ ขึ้นมา “แม็ค” นายนพพล สมรูป นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ประธานสภานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า “ศูนย์ประสานงานรักน้องใหม่” เป็นตัวกลางในการสร้างความเข้าใจในเรื่องของการรับน้องและประชุมเชียร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับน้องรุนแรง รุ่นน้องมีความกังวลใจ โดยหลายๆ ครั้ง มีการสื่อสารไม่ตรงกันระหว่างรุ่นพี่กับผู้ปกครอง ซึ่งทางศูนย์จะเป็นตัวกลางประสานในเรื่องของการรับน้อง ติดตามการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ปกครอง ยกตัวอย่าง เมื่อผู้ปกครองต้องการจะติดต่อลูก แต่ติดต่อไม่ได้ โดยทางศูนย์จะทำการประสานงานไปยังหน่วยตระเวณหาเบาะแสการรับน้อง ว่าสาขาวิชานี้คณะนี้ รับน้องที่ไหน จากนั้นจะประสานงานไปยังรุ่นพี่หรือรองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาของแต่ละคณะในการจัดการดูแล “รีน” นายมีนกาญจน์ แจ่มพงษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ประธานฝ่ายรับฟังความคิดเห็น สภานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า ในการทำงานของศูนย์เกิดจากความร่วมมือของ สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และชมรมวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี ในการจัดตั้งศูนย์ขึ้นมา เปิดทำการ 09.00 - 20.00 น. ของทุกวัน เวลาหลังจาก 20.00 น. จะมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ในการตระเวณหาข้อมูลในการรับน้องตามหอพักนักศึกษา ซึ่งอาสาสมัครที่เข้ามาทำงานที่ศูนย์ เกิดจากความสมัครใจ พลัดเวรกันในช่วงที่ไม่มีเรียนเข้ามาทำงานที่ศูนย์ เพื่อให้กิจกรรมการรับน้อง และประชุมเชียร์ให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการดูแลมหาวิทยาลัยฯ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของหน่วยงานเกี่ยวกับกิจกรรมนักศึกษา “น้ำ” นางสาวอภิญญา สุขจิตต์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ อาสาสมัครประจำศูนย์ เล่าว่า หน้าที่ในศูนย์ เจ้าหน้าที่ในการรับโทรศัพท์ รับฟังความคิดเห็น ของรุ่นน้อง ผู้ปกครอง และรุ่นพี่ ในการเข้ามาขอความช่วยเหลือ ปรึกษาและให้คำแนะนำ จะเข้ามาทำงานศูนย์ในวันที่ไม่มีเรียน รุ่นพี่หลายคนในมหาวทิยาลัยฯ คิดว่าการจัดตั้งศูนย์ประสาน “รัก” น้องใหม่ ขึ้นมา เพื่อเป็นการปิดกั้นการรับน้องของรุ่นพี่ ในความจริงแล้วทางศูนย์ไม่มีวัตถุประสงค์ดังกล่าว “การรับน้อง” ถือเป็นประเพณีในมหาวิทยาลัยฯ ที่ได้สืบทอดกันมานาน แต่ระยะหลังการรับน้องผิดแปลกไปจากเดิม ทางศูนย์อยากสร้างความเข้าใจและประสานงานในการรับน้องเป็นไปในทางที่ถูกที่ควร ใช้ “จิตวิทยา” ในการรับน้อง มากกว่า “กำลัง” คอยดูแลกันและกันแบบพี่น้อง “วุช” นายนันทวุธ นามบุศย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 (หลักสูตรต่อเนื่อง) คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า จะรับผิดชอบในส่วนของหน่อยตระเวนหาเบาะแสการรับน้อง ตามคณะต่าง และรับผิดชอบในการตระเวนตามหอพักข้างนอกมหาวิทยาลัยฯ รู้สึกดีที่ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้ตั้งศูนย์ขึ้นมา สร้างความเข้าใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรับน้อง ทำให้ปัญหาการรับน้องรุนแรงไม่เกิดขึ้น ได้มาทำงานตรงนี้ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ฝึกฝนการทำงานก่อนออกไปทำงานจริง ได้ดูแลรุ่นน้อง ในขณะที่รับน้องไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้นทางศูนย์จะต้องเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา ในการทำงานของแต่ละวันต้องมีการประชุมวางแผน บันทึกข้อมูลการรับน้องของแต่ละคณะ เพื่อความถูกต้องและมีปัญหาจะได้มีหลักฐานในการดำเนินการ โดยถ้าพบการละเมิดสิทธิและผิดกฎหมายภายใน มทร.ธัญบุรี สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ประสานงานรักน้องใหม่ สภานักศึกษา องค์การนักศึกษาและชมรมวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี โทร.02-549-3333 , 02-549-3677 หรือทาง www.sd.rmutt.ac.th/webboard , fb.com/studentcouncilrmutt ชลธิชา ศรีอุบล กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 02-549-4994