ข่าวทั่วไป Friday May 13, 2005 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาสมาคมภริยาทหารเรือ ครบรอบ ๓๐ ปี สมาคมภริยาทหารเรือจึงได้กำหนดให้มีพิธีทำบุญทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล ณ สมาคมภริยาทหารเรือ ภายในบริเวณ กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ถนนมหาราช เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ในวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๔๘
สมาคมภริยาทหารเรือ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๘ โดยคุณหญิง สุคนธ์ ชลออยู่ ภริยาของ พลเรือเอก สงัด ชลออยู่ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ท่านได้มีความคิดริเริ่มที่อยากจะเห็นบรรดาภริยาทหารเรือทั้งหลายทุกชั้นยศได้ผนึกกำลัง เพื่อเชื่อมความสามัคคีในหมู่คณะระหว่างภริยาทหารเรือด้วยกัน ทั้งนี้ เพราะในอดีตที่ผ่านมาภริยาทหารเรือทั้งหลายมีโอกาสไม่มากนักที่จะได้รู้จักมักคุ้นกัน และเพื่อ ร่วมมือกันทำประโยชน์ให้แก่สังคมในหมู่คณะของทหารเรือ อีกทั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือบรรดาภริยาทหารเรือ ได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการดำรงชีพและประกอบด้วยอาชีพอันอาจจะช่วยเหลือเศรษฐกิจของครอบครัวได้ โดยได้ใช้สถานที่ในบริเวณอาคารราชนาวีสโมสร ท่าช้างวังหลวง กรุงเทพมหานคร เป็นที่ทำการกิจกรรมของกลุ่ม ซึ่งได้ดำเนินงานมาด้วยดี และมีจำนวนสมาชิกมากขึ้น จนกระทั่งถึงวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๑๙ ทางกลุ่มจึงได้จดทะเบียนเป็นสมาคมโดยถูกต้องตามกฎหมายโดยมีชื่อว่า "สมาคมภริยาทหารเรือ" ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า "Thai Navy Wives Association" ใช้ชื่อย่อในภาษาไทยว่า "ภ.ท.ร." ในภาษาอังกฤษว่า "T.N.W.A" พร้อมมีการกำหนดเครื่องหมายของสมาคม ฯ และเครื่องแบบ ของกรรมการ ฯ และสมาชิกของสมาคมขึ้น ต่อมาได้ย้ายที่ทำการ ไปอยู่บริเวณกรมกิจการพลเรือนทหารเรือจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสมาคมภริยาทหารเรือ ถือเป็นสมาคมภริยาข้าราชการทหารสมาคมแรก ปัจจุบันมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดวงใจ อัมระปาล เป็นนายกสมาคมภริยาทหารเรือ--จบ--