คาเธ่ย์ แปซิฟิค พา 3 เยาวชนจากโปรแกรม I Can Fly บินลัดฟ้า เยือนสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday June 20, 2012 12:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ได้จัดโปรแกรม I Can Fly กิจกรรมเพื่อการศึกษาซึ่งเปิดโอกาสให้กลุ่มเยาวชนที่ได้รับคัดเลือกได้เรียนรู้กระบวนการทำงานจริงอย่างรอบด้านของธุรกิจการบิน ภายในหน่วยงานต่างๆ ของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค พร้อมทั้งนำเยาวชน 3 คนที่ผ่านการคัดเลือกในรอบสุดท้ายเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค และศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินชั้นนำ Hong Kong Aircraft Engineering Company (HAECO) ในฮ่องกงอีกด้วย ทันทีที่เดินทางถึงฮ่องกง คาเธ่ย์ แปซิฟิค ได้นำเยาวชนทั้งสามคน เดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค เพื่อฟังการบรรยายถึงการทำงานโดยสรุปของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเยี่ยมชมการทำงานจริงในแผนกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน การฝึกรับมือกับอุบัติเหตุและช่วยชีวิตผู้โดยสาร ตลอดจนรับฟังการเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ คาเธ่ย์ แปซิฟิค ตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ เยาวชนทั้งสามยังได้ชมการทำงานของห้องจำลองปฏิบัติการสำหรับนักบินหรือ Flight Simulator ที่ใช้ในการฝึกนักบินด้วย เพื่อให้เข้าใจลักษณะการทำงานในแวดวงการบินที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น คาเธ่ย์ แปซิฟิคได้นำเยาวชนกลุ่มนี้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบิน หรือ Hong Kong Aircraft Engineering Company ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินชั้นนำของโลก โดยผู้บรรยายได้ให้ความรู้เรื่องของส่วนประกอบของเครื่องบิน รวมถึงขั้นตอนของการซ่อมบำรุงเครื่องบินอย่างละเอียดอีกด้วย นายกัลป์ ศรีอรุณ จากโรงเรียนจิตรลดา กล่าวว่า “ผมประทับใจกับการเดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค รวมถึงศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบิน หรือ HAECO ที่ฮ่องกงในครั้งนี้มาก เพราะเป็นประสบการณ์ตรงที่ทำให้ผมทราบถึงความเป็นมาของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ซึ่งถือว่าเป็นสายการบินชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็นประวัติของบริษัทและเครื่องบินรุ่นแรก รวมถึงเครื่องบินรุ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโบอิ้ง และแอร์บัส นอกจากนี้ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับการฝึกนักบินซึ่งถือว่าเป็นอาชีพในฝันของผมตั้งแต่เด็กๆ โดยผมได้เข้าไปเยี่ยมชมห้องจำลองปฏิบัติการสำหรับนักบิน ที่จะจำลองสถานการณ์ต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ผมขอขอบคุณ คาเธ่ย์ แปซิฟิค มากครับที่ให้โอกาสและจัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ในประเทศไทย ซึ่งน้อยมากที่จะมีสายการบินไหนให้โอกาสกับเด็กที่มีความฝันอย่างผมและคนอื่นๆ ได้เดินตามความฝัน ผมสัญญาครับว่าเมื่อผมเรียนจบแล้ว ผมจะสมัครเป็นนักบินไทยคนแรกของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ให้ได้ครับ” นายกฤษฎา ปิยปริญญากิจ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ผู้มีความใฝ่ฝันในการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน กล่าวว่า “การได้เห็นเบื้องหน้าและเบื้องหลังในการทำงาน รวมถึงการฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นสิ่งที่ผมประทับใจมากครับ ทำให้ผมได้ทราบถึงการทำงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตั้งแต่การต้อนรับผู้โดยสารและการดูแลจนกระทั่งถึงจุดหมายปลายทาง นอกจากนี้ผมยังได้ทราบว่าหน้าที่ของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ใช่เพียงแค่การดูแลเรื่องอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบินเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเกิดขึ้น ซึ่งผมได้เห็นพี่ๆ ทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งไฟลท์เลยครับ ไม่ว่าผู้โดยสารจะเรียกสักกี่ครั้งก็ยังบริการด้วยรอยยิ้มเสมอ เรียกได้ว่าความประทับใจของผู้โดยสารขึ้นอยู่กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินนี่เองครับ” นายวัชพล การะเกด จากโรงเรียนแสงทองวิทยา หาดใหญ่ กล่าวว่า “ ผมรู้สึกดีใจมากครับที่ได้รับคัดเลือกให้มาร่วมกิจกรรมนี้ โดยเป็นการขึ้นเครี่องบินครั้งแรกของครับทั้งยังได้ดูงานสายการบินที่เป็ยอาชีพในฝันของผม สำหรับกิจกรรมที่ผมประทับใจที่สุดคือการไปดูงานที่ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินหรือHAECO เนื่องจากผมอยากเป็นวิศวกรการบินเมื่อผมโตขึ้นครับ การได้ไปดูงานที่ HAECO ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่ารายละเอียดการทำงานของวิศวกรเครื่องบินและช่างซ่อมเครื่องบิน เริ่มตั้งแต่ การพ่นสีเครื่องบิน การซ่อมแซมเครื่องยนต์ การถอดปีกมาซ่อมเป็นต้น นอกจากนี้ ผมยังได้เดินชมเครื่องบินรุ่นต่างๆ ที่จอดอยู่ใน HAECO ด้วยครับ เรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เลย ผมต้องขอขอบคุณสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ที่เล็งเห็นความสำคัญในการสานฝันเยาวชนอย่างพวกผม รวมถึงพี่ๆ พนักงานทุกคนที่ดูแลพวกเรามาเป็นอย่างดีตลอดกิจกรรมและการเดินทางครับ” แม็กกี้ เยือง ผู้จัดการประจำประเทศไทยสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค กล่าวว่า “คาเธ่ย์ แปซิฟิค ตระหนักดีว่ารูปแบบการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการได้เรียนรู้ด้วยตัวเองจากการได้ฝึกหัดปฏิบัติจริง ด้วยเหตุนี้เองเราจึงได้จัดโปรแกรม I Can Fly นี้ขึ้น รวมถึงพาเยาวชนทั้ง 3 คนเดินทางศึกษาดูงาน ณ สำนักงานใหญ่ของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิคและศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินชั้นนำ (HAECO)” “คาเธ่ย์ แปซิฟิค หวังว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่เข้าร่วมไม่มากก็น้อย รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทุกคนได้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมุ่งมั่นเพื่อสร้างความฝันให้เป็นความจริง”
แท็ก ฮ่องกง